Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tàu hủ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng quy trình sản xuất công nghiệp có thể không đảm bảo an toàn. Vậy nên hãy cùng khám phá ngay cách làm tàu hủ tại nhà nguyên chất từ đậu nành sau đây nhé!
Đậu phụ (đậu hũ hay tàu hủ) là một thực phẩm thuần chay mang lại nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, nhất là sức khỏe phụ nữ. Vậy các chị em đã biết cách làm tàu hủ tại nhà, đảm bảo không chứa thạch cao, an toàn cho sức khỏe chưa? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu “bắt tay” vào thực hiện theo công thức dưới đây nhé!
Đậu phụ (hay tàu hủ) là một món ăn thuần chay phổ biến, có nguồn gốc từ đậu nành, không chứa chất béo động vật, gluten hay cholesterol. Đồng thời đây cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng carb thấp.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu phụ (tàu hủ) gồm có:
Ngoài ra, trong tàu hủ còn có thành phần dồi dào các loại vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như sắt, magie, canxi và natri. Chính vì thế, tàu hủ cũng được xem là một nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể.
Bên cạnh bảng thành phần dinh dưỡng lành mạnh kể trên, tàu hủ cũng được “kế thừa” thành phần isoflavone. Đây một loại phytoestrogen từ đậu nành, có chức năng tương tự như estrogen, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể như:
Tóm lại, tàu hủ là một loại thực phẩm thuần chay rất tốt cho sức khỏe. Vì thế dù có đang theo đuổi chế độ ăn chay hay không bạn cũng nên tăng cường bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Theo cách làm tàu hủ truyền thống, thành phần khối casein tươi được kết tủa lại tạo khối là gần như nguyên chất, chứa làm lượng đạm cao, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay một số cơ sở sản xuất đã thêm thạch cao vào để tàu hủ được mịn hơn và tăng tỷ lệ thu hồi. Việc lạm dụng thạch cao quá nhiều trong đậu phụ cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế mà hiện nay nhiều người chọn cách tự làm tàu hủ tại nhà, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Dưới đây là 2 cách làm tàu hủ đơn giản tại nhà mà vẫn đảm bảo mịn màng, thơm mát:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Hướng dẫn chi tiết cách làm tàu hủ siêu đơn giản chỉ từ đậu nành nguyên chất:
Bước 1: Đậu nành bạn đem đi vo sạch và ngâm với nước lạnh để qua đêm (hoặc ít nhất là 8 tiếng), sau đó đãi sạch vỏ.
Bước 2: Chanh bạn vắt lấy nước cốt. Chuẩn bị sẵn 350ml nước lọc đã hòa tan sẵn 1 muỗng cà phê muối và cho nước cốt chanh vào.
Bước 3: Từ từ cho đậu nành và nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, bạn cứ lần lượt cho từng lượng ít đậu nành và nước cho đến khi hết đậu thì thôi.
Bước 4: Lọc xác đậu nành qua một lớp vải mùng và tiếp tục lấy phần bã này xay thêm 2 - 3 lần nữa cho đến khi hết 7 lít nước lọc. Việc xay nhiều lần như thế sẽ giúp bạn lấy được cạn kiệt nước cốt từ đậu nành.
Bước 5: Bạn cho hỗn hợp sữa đậu nành nóng lên bếp (vớt sạch bọt trước khi nấu), đun trên lửa lớn và khuấy đều tay để không bị cháy ở đáy nồi.
Bước 6: Đun trên lửa lớn đến khi sữa sôi bùng lên thì bạn hạ nhiệt độ xuống, đun tiếp trên lửa nhỏ vừa trong khoảng 10 phút nữa, vớt bọt thật kỹ ở bước này bạn nhé!
Bước 7: Khi sữa đã chín, bạn cho lửa nhỏ liu riu đồng thời cho từ từ 3 thìa canh nước cốt muối chanh vào, khuấy đều và đậy nắp. Sau đó, cứ mỗi 2 phút bạn cho thêm nước cốt muối chanh vào nồi cho đến khi tàu hủ kết tủa và nước trong lại là được.
Bước 8: Chuẩn bị sẵn 2 cái rổ để tạo hình cho tàu hủ. Trước tiên bạn cho 1 cái rổ vào thau, tiếp đến là 1 lớp vải mùng rồi đổ đậu phụ vừa nấu chín vào. Tiếp theo dùng cái rổ còn lại để nén chặt lên mặt tàu hủ (dùng thêm các vật nặng đặt lên trên nhằm tạo lực nén, để tàu hủ dễ thành khuôn hơn).
Bước 9: Sau khoảng nén chặt trong 8 - 10 phút thì bạn đổ nước lạnh từ từ lên phần tàu hủ này để làm mát. Tiếp đến chỉ cần khéo léo lấy tàu hủ ra khỏi khuôn là bạn đã có những khuôn đậu phụ mềm mịn, dùng để nấu các món chiên hay kho tương đều rất ngon.
Nước chua là một thành phần quan trọng giúp bạn làm nên những mẻ tàu hủ ngon, mềm mịn và định hình thành từng khuôn đậu rõ ràng. Để làm nên nước chua thay vì cho thạch cao, công thức sau đây sử dụng hỗn hợp pha chế từ giấm và chanh - những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu nành bạn vo sạch, ngâm cho nở mềm trong ít nhất 8 tiếng rồi vo sạch trước khi cho máy xay sinh tố.
Bước 2: Xay nhuyễn đậu nành cùng với 1,2 lít nước lọc. Để tiết kiệm thời gian và số lần xay, bạn nên tìm các loại cối xay đậu chuyên dụng hoặc các loại cối xay có công suất lớn.
Bước 3: Sau khi xay mịn, bạn cho hỗn hợp đậu này vào một miếng vải mỏng để vắt lấy nước và cho vào nồi để nấu sôi trong khoảng 20 - 25 phút.
Bước 4: Bạn chuẩn bị nước chua làm tàu hủ theo công thức như sau: 1 lít nước, 5 muỗng giấm, 5 muỗng giấm và 2 muỗng cà phê muối.
Bước 5: Khi sữa đậu nành đã được nấu sôi bùng lên, bạn tiếp tục khuấy đều liên tục, đồng thời cho từ từ hỗn hợp nước chua vào.
Bước 6: Tiếp tục nấu trong 5 - 7 phút nữa cho tàu hủ kết tủa lại thành những mảng nhỏ, tắt bếp và để nguội.
Bước 7: Bạn lót 1 miếng vải mùng vào khuôn, cho các mảng tàu hủ vào và bọc lại. Tiếp theo, bạn lấy một vật nặng để đè lên trên trong một vài tiếng để đậu phụ kết thành miếng.
Khi lấy tàu hủ ra khỏi khuôn, bạn cần nhẹ nhàng và khéo léo, đồng thời không nên lấy ra quá sớm để tránh làm vỡ, nát đậu.
Qua bài viết trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã gợi ý đến bạn 2 cách làm tàu hủ tại nhà đơn giản mà đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích trong hành trình chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...