Nếu lâu nay bé chỉ ăn thịt lợn, thịt gà hay cá thì món cháo bào ngư bổ dưỡng và lạ miệng sẽ là một sự thay đổi thú vị trong thực đơn ăn dặm của bé. Vậy mẹ đã biết cách nấu cháo bào ngư cho bé nhanh và ngon chưa? Cùng tìm hiểu nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong bào ngư
Bào ngư giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm cao, giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng bao gồm canxi, sắt, kali, kẽm và beta - carotene. Hàm lượng chất béo của loại hải sản này rất thấp và hầu như không có cholesterol.
Bào ngư tươi có thể ăn sống như món sashimi. Ngoài ra, loại hải sản này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác. 100 g bào ngư nấu chín chứa khoảng 189 kcal và có giá trị dinh dưỡng như sau:
-
Protein: 19.6g;
-
Tổng chất béo: 6.78 g;
-
Carbohydrate: 11 g;
-
Canxi: 37 mg;
-
Sắt: 3.8 mg;
-
Magne: 56 mg;
-
Phốt pho: 217 mg;
-
Kali: 284 mg;
-
Vitamin C: 1.8 mg;
-
Folate: 14 µg;
-
Retinol: 2 g;
-
Vitamin A, RAE: 2 µg.
Bào ngư giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm cao, giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu
Bào ngư có tác dụng gì đối với sức khỏe của bé?
Bào ngư là động vật thân mềm, sống ở vùng nước mặn. Bào ngư được xếp vào danh sách thực phẩm quý hiếm và được mệnh danh là “món ăn nhà giàu”. Có thể liệt kê một số lợi ích của bào ngư đối với trẻ như sau:
-
Giúp xương chắc khỏe: Hàm lượng canxi trong bào ngư giúp bé phát triển hệ xương và răng chắc khỏe.
-
Tăng cường khả năng miễn dịch: Bào ngư chứa nhiều axit béo omega - 3, có thể làm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Bào ngư chứa axit béo omega - 3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các axit béo này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cháo bào ngư có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho bé
Các cách nấu cháo bào ngư cho bé thơm ngon, lạ miệng
Cách nấu cháo bào ngư cho bé không khó, mẹ có thể tự làm tại nhà. Dưới đây là 4 cách nấu cháo bào ngư cho bé vô cùng đơn giản. Bố mẹ hãy linh hoạt thay đổi công thức nấu ăn để bé hứng thú với bữa ăn nhé.
Cách nấu cháo bào ngư cơ bản
Cách nấu cháo bào ngư cho bé rất đơn giản, chỉ cần gạo, bào ngư và các loại gia vị sẵn có trong bếp là bạn đã có thể chế biến được một nồi cháo thơm ngon rồi.
Nguyên liệu:
-
Gạo;
-
2 con bào ngư;
-
2-3 củ hành tím;
-
Dầu ăn cho bé;
-
Các loại gia vị thường dùng.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế bào ngư
-
Chà mạnh thịt bào ngư bằng bàn chải để loại bỏ tất cả bụi bẩn. Sau đó, ngâm bào ngư trong nước muối tỷ lệ 1:20 trong 15 phút.
-
Tiếp tục rửa sạch bào ngư với nước muối, sau đó cho vào nước sôi đun trong khoảng 20 - 30 giây.
-
Rửa lại bào ngư bằng nước sạch, bỏ vỏ và nội tạng.
-
Cắt bào ngư thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
-
Hành tím cắt lát mỏng rồi cho vào chảo dầu ăn phi thơm.
-
Thêm bào ngư vào xào cho đến khi chín.
Bước 3: Hoàn thành món cháo
-
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo.
-
Cho bào ngư đã xào vào, trộn đều và nấu khoảng 10 phút cho đến khi tất cả chín mềm.
-
Múc cháo ra chén, sau đó thêm 1 thìa dầu ăn dành cho bé và trộn đều để bổ sung cholesterol cho bé.
Chỉ với vài gia vị sẵn có là bạn đã có thể chế biến được một nồi cháo bào ngư thơm ngon rồi
Cháo bào ngư nấm đông cô
Nấm đông cô có thể mang đến hương vị mới cho món cháo bào ngư cơ bản.
Nguyên liệu:
-
300 g bào ngư;
-
20 g nấm đông cô;
-
Gạo;
-
Hành lá;
-
Hành phi;
-
Ngò rí;
-
Tỏi băm;
-
Các loại gia vị thường dùng như muối, hạt nêm, tiêu...
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế
-
Sơ chế bào ngư theo hướng dẫn ở trên
-
Nấm đông cô ngâm nở, bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa miệng cho bé ăn.
-
Rửa sạch hẹ và rau mùi.
Bước 2: Xào nguyên liệu
-
Cho dầu vào chảo và phi thơm tỏi băm. Sau đó, cho nấm đông cô và bào ngư đã sơ chế trước đó vào xào chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món cháo
-
Bạn vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu thành cháo.
-
Cho bào ngư đã xào và nấm đông cô vào cháo nấu khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín mềm.
-
Nếm lại lần nữa, thêm hành lá, hành phi, ngò rí cho đậm đà.
Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh
Cách nấu cháo bào ngư cho bé này dậy mùi thơm của đậu xanh khiến bé không thể bỏ qua.
Nguyên liệu:
-
3 g gạo tẻ;
-
50 g đậu xanh nguyên vỏ;
-
200 g bào ngư;
-
50 g nấm bạch tuyết;
-
Hành lá;
-
Cà rốt;
-
Các loại gia vị thường dùng.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế
-
Cắt bỏ phần đáy của nấm tuyết và rửa sạch.
-
Chuẩn bị bào ngư như hướng dẫn ở trên.
-
Đậu xanh ngâm khoảng 45 - 60 phút rồi rửa sạch, để ráo.
-
Cà rốt và hành tây rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Xào nguyên liệu
-
Cho dầu vào chảo, sau đó cho bào ngư và nấm bạch tuyết vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút.
-
Nêm gia vị theo khẩu vị của bé rồi tiếp tục xào khoảng 2 phút cho nấm thấm gia vị.
Bước 3: Hoàn thành món cháo
-
Cho gạo và đậu xanh vào nồi cùng 1 - 2 lít nước và chút muối, nấu đến khi cháo chín mềm.
-
Thêm cà rốt vào nồi và nấu cho đến khi mọi thứ mềm.
-
Cho nấm và bào ngư vào, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Đổ ra bát, thêm hành lá và dùng.
Cháo bào ngư hạt sen
Hạt sen cũng là một loại thực phẩm giàu thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bé. Cách nấu cháo bào ngư hạt sen cho bé như sau:
Nguyên liệu:
-
Gạo tấm thơm;
-
Bào ngư;
-
Hạt sen;
-
Hành tím;
-
Tỏi;
-
Dầu ăn;
-
Các loại gia vị thường dùng.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế
-
Chuẩn bị bào ngư như hướng dẫn ở trên.
-
Hạt sen bóc vỏ, bỏ lõi, rửa sạch.
-
Tỏi và hành lá bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Hoàn thành món cháo
-
Đun nóng dầu trong chảo, xào hành và tỏi cho đến khi thơm. Sau đó, cho bào ngư đã sơ chế vào xào cùng.
-
Nêm chút hạt nêm hoặc muối theo khẩu vị của bé.
Bước 3: Hoàn thành món cháo
-
Gạo vo sạch cho vào nồi theo tỷ lệ 1:7 hoặc 1:10.
-
Cho hạt sen vào nồi cháo, nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm.
-
Cho bào ngư đã chiên vào nấu cùng. Nêm nếm cho vừa ăn rồi cho ra bát.
Cháo bào ngư hạt sen thơm ngon cho bé
Nhà thuốc Long Châu tin rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách nấu cháo bào ngư cho bé để có được những bữa ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc các mẹ thành công!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp