Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có phải bạn đang loay hoay tìm hiểu cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng? Bạn muốn làm một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho con nhưng không có nhiều thời gian chuẩn bị? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bà mẹ trong việc xây dựng quá trình ăn dặm cho con.
Nước dashi là một trong những thành phần không thể thiếu khi áp dụng chế độ ăn dặm kiểu Nhật. Thế nhưng, nhiều mẹ bỉm sữa cảm thấy không mấy quen thuộc khi nhắc đến nguyên liệu này. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu về cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng qua bài viết dưới đây nhé!
Trong quá trình tìm ra phương pháp ăn dặm phù hợp cho con, nhiều chị em có thể đã nghe qua cụm từ “nước dashi”. Đây là loại nước được nấu từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau như nấm hương, rau củ, rong biển, cá khô… Trong đó thì nước dashi rau củ được chế biến từ vi chất dinh dưỡng của các loại rau củ quả.
Ở giai đoạn 5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu bởi đây là lúc trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Vậy nên các bà mẹ cần lưu ý không bổ sung bất kỳ gia vị nào vào bữa ăn của trẻ. Biết cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng sẽ mang lại nguồn dưỡng chất tự nhiên, lành tính.
Một số câu hỏi được đặt ra là: Liệu có nên lựa chọn nước dashi cho con ăn dặm hay không? Điều này thì các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhé.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hệ thống miễn dịch của trẻ trong giai đoạn 5, 6 tháng tuổi còn non yếu và nhạy cảm. Thực hiện phương pháp ăn dặm cho trẻ nhưng sử dụng các thành phần gia vị để lại rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy mà nước dashi là lựa chọn hoàn hảo cho chị em đang đau đầu suy nghĩ về giải pháp ăn dặm dinh dưỡng cho con.
Sử dụng nước dashi còn có thể điều chỉnh mức độ đặc, loãng của thức ăn mà không làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng. Hơn nữa, các bà mẹ còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn cho bé thông qua việc trữ và rã đông nước dashi. Chỉ với những nguồn thực phẩm cần thiết, mẹ đã có thể làm nước dashi giàu dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của trẻ.
Tùy thuộc vào các loại rau củ, việc nấu nước dashi cũng được thực hiện theo nhiều cách thức khác nhau. Sự kỹ càng trong bước chọn nguyên liệu cũng như công thức chế biến phù hợp với từng giai đoạn của trẻ là điều mẹ cần lưu ý. Dưới đây là quy trình tiến hành cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng mà mẹ không nên bỏ qua.
Các loại rau củ mềm như mướp, cà rốt, mồng tơi, su hào, khoai tây… là những nguyên liệu mẹ nên lựa chọn để nấu nước dashi. Chúng đều là những loại rau củ dồi dào chất xơ, thúc đẩy khả năng tiêu hóa của trẻ. Một vài tháng sau đó khi hệ tiêu hóa của trẻ dần phát triển, mẹ có thể hầm nước từ các loại nấm, xương và cá ngừ bào khô.
Một vấn đề mà các bà mẹ cần cân nhắc đó là tìm hiểu kỹ về sự kết hợp giữa các loại rau củ. Điều này đảm bảo nguyên liệu duy trì được hàm lượng dinh dưỡng cũng như chín đều sau khi chế biến. Bên cạnh đó, yếu tố lượng nước và thời gian ninh cũng cần được tính toán kỹ lưỡng để không làm thay đổi chất lượng thức ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị cho quá trình chế biến cần chọn lọc dựa theo nhiều yếu tố: Nguồn gốc, tình trạng thực phẩm và độ tươi. Chị em có thể chọn lựa những loại rau củ có màu sắc nổi bật như cà rốt, su su, củ dền… để nước dùng trông hấp dẫn hơn. Khi sơ chế, các mẹ lưu ý là nguyên liệu phải được gọt rửa sạch, thái thành khúc vừa ăn.
Có thể thấy những nguyên liệu để làm nước dashi rau củ vô cùng quen thuộc, việc chế biến cũng vì thế mà trở nên đơn giản hơn. Nếu như chị em không thể dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị, hãy nấu 1 lần và cho bé ăn trong suốt 1 tuần. Để nấu nước dashi giàu dinh dưỡng, mẹ nên thực hiện theo trình tự các bước sau:
Bước 1: Gọt rửa sạch các loại rau củ, thái thành từng miếng nhỏ để thời gian hầm nguyên liệu trở nên nhanh hơn.
Bước 2: Sử dụng nồi nước hầm, đồng thời ước lượng tỷ lệ là 250 gram rau củ tương đương với 800ml nước.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi, những loại rau củ lâu chín nên để vào hầm trước trong vòng 20 phút. Còn những nguyên liệu khác cho vào sau và tiếp tục đun trong 10 phút nữa.
Bước 4: Kiểm tra tình trạng của rau củ, khi đã thấy chín nhừ thì hãy vớt ra để xay nhuyễn hoặc rây mịn trong lúc còn nóng.
Bước 5: Bảo quản phần nước dùng trong khay trữ đông và cho bé sử dụng dần khi ăn dặm.
Thành phần dinh dưỡng của nước dashi rau củ phần lớn là chất xơ nên rất dễ hỏng khi để ở nhiệt độ ngoài trời. Vậy nên mẹ cần lưu ý một số vấn đề trong việc bảo quản nước dashi dưới đây:
Để thực hiện cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng thì sự kết hợp giữa các nguyên liệu có ảnh hưởng rất lớn. Có một số loại rau củ quả kỵ nhau mà mẹ cần nắm rõ trong quá trình nấu nước dashi:
Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng. Mong rằng các bà mẹ đã cảm thấy yên tâm hơn trên hành trình nuôi dưỡng con trẻ. Hãy tiếp tục đồng hành cùng với Nhà Thuốc Long Châu trong những bài viết tiếp theo nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.