Dashi là loại nước dùng nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản. Tùy theo từng món ăn mà người Nhật chọn loại dashi phù hợp để món ăn thêm ngon, hấp dẫn và tăng vị. Nhiều mẹ Việt còn thích pha nước dashi để nấu cháo nhằm thay đổi khẩu vị cho bé.
Giá trị dinh dưỡng có trong nước dashi
Dashi có giá trị dinh dưỡng cực cao, đặc biệt với hàm lượng chất xơ từ rau củ và các chất dinh dưỡng quan trọng từ cá. Mỗi thành phần chính trong việc nấu nước dashi đều chứa các dưỡng chất khác nhau như chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho bé như A, D, C, axit béo, natri, B12, B6, calo, canxi, sắt, protein, kali. Nước dùng dashi đặc biệt giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ có vấn đề như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Nước dùng dashi đặc biệt giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ
Một số lợi ích của nước dashi
Tăng sức đề kháng cho bé
Dashi có giá trị dinh dưỡng rất cao, cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ cải thiện khả năng hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Đồng thời giúp phòng chống các bệnh truyền nhiễm như là bệnh sốt xuất huyết, bệnh cúm A/H5N1, bệnh đậu mùa,... Từ đó làm nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch, phát triển trí tuệ và chỉ số IQ của trẻ.
Đặc biệt, khi dùng cá ngừ Katsuo để nấu nước dashi, trẻ sẽ giảm được căng thẳng, đầu óc thư thái, ngủ ngon và sâu hơn, tâm trạng luôn vui vẻ. Không những vậy, nước dashi hoàn toàn thân thiện với trẻ nhỏ, không chứa các chất độc hại và chất bảo quản nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
Cách nấu nước dashi cho bé đơn giản lại hoàn toàn không chứa chất độc hại và chất bảo quản nên các mẹ có thể yên tâm sử dụng
Hương vị thơm ngon
Dashi dù sử dụng nguyên liệu gì đều có hương vị đặc trưng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài việc nấu ăn cho bé, bạn có thể sử dụng dashi để tạo ra những món ăn hấp dẫn cho gia đình. Nhìn chung, loại nước này rất ngon, ngọt dịu nhẹ và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt, nước dashi có thể trữ đông trong 1 tuần, giúp mẹ tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bé mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.
Dashi dù sử dụng nguyên liệu gì đều có hương vị đặc trưng và phù hợp với mọi lứa tuổi
Một số cách nấu nước dashi cho bé
Nấu nước dashi kết hợp từ rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bắp non: 50 g;
-
Bắp mỹ: 50 g;
-
Bông cải trắng: 50 g;
-
Hành tây: 50 g;
-
Cà rốt: 50 g;
-
Mướp: 50 g;
-
Su su: 50 g;
-
Khoai tây: 50 g;
-
Bí đỏ: 50 g;
-
Rau cải ngọt: 50 g;
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa rau củ nhiều lần dưới vòi nước sạch hoặc trong chậu nước. Sau đó đem rau củ đi cắt khúc.
Bước 2: Hầm các loại rau củ
Chuẩn bị 1,6 lít nước bắc lên bếp, cho các loại rau củ lâu chín vào để hầm trước: bắp non, khoai tây, bí đỏ, bắp mỹ, su su và cà rốt. Sau khoảng 20 phút, cho những loại rau còn lại là hành tây, rau cải ngọt, bông cải trắng, mướp vào nồi đun thêm 10 phút nữa cho rau chín thì tắt bếp.
Bước 3: Lọc rau củ quả
Khi rau củ đã chín nhừ, vớt ra sau đó dùng muôi để nghiền chúng, lọc bỏ xơ rau gây khó ăn cho trẻ nhỏ và các phần cứng từ rau củ còn sót lại bằng nước luộc rau củ.
Cách nấu nước dashi kết hợp cùng với rong biển kombu và cá ngừ bào khô
Nguyên liệu:
-
Cá ngừ bào khô: 40 g;
-
Rong biển kombu: 20 g.
Cách nấu:
-
Bước 1: Lau sạch lá rong biển bằng khăn thấm nước đã vắt khô. Sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi đem phơi khô.
-
Bước 2: Đun 1,5 lít nước trong nồi và cho rong biển vào luộc trong khoảng 5 phút thì vớt ra.
-
Bước 3: Tiếp tục cho cá ngừ bào khô vào nồi nước và đun đến khi cá ngừ chìm xuống đáy thì tắt bếp.
-
Bước 4: Đổ nước dùng dashi qua lưới lọc để loại bỏ xác cá.
-
Bước 5: Sau khi nước dùng dashi đã nguội thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách nấu nước dashi kết hợp với bằng nấm hương thơm ngon
Nguyên liệu cần thiết:
-
Nước lọc: 1 lít;
-
Nấm hương khô: 100 g.
Làm nước dùng dashi nấm:
-
Bước 1: Ngâm nấm hương trong khoảng 8 tiếng. Sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch bụi bẩn và cắt làm đôi.
-
Bước 2: Lọc bỏ cặn bẩn trong nước ngâm nấm, bắc lên bếp đun sôi.
-
Bước 3: Khi nước sôi, cho nấm hương vào đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 30 phút rồi tắt bếp.
-
Bước 4: Loại bỏ xác nấm bằng rây lọc là sẽ thu được nước dùng dashi. Khi nước đã nguội thì bảo quản trên khay trong ngăn mát tủ lạnh.
Hướng dẫn cách nấu nước dashi cùng với củ quả và xương
Nguyên liệu:
-
Cần tây: 1 bó;
-
Xương: 300 g;
-
Hành tây: 1 củ;
-
Cà rốt: 1 củ.
Cách làm:
-
Bước 1: Xương sau khi rửa sạch thì để ráo, trần qua nước sôi thêm rồi rửa lại lần nữa.
-
Bước 2: Bóc vỏ hành tây, bổ miếng cau. Cà rốt thì mang đi rửa sạch và cắt nhỏ. Còn với cần tây chỉ lấy phần thân đã rửa sạch.
-
Bước 3: Đun nước xương trước, đun nhỏ lửa, vớt bọt. Sau đó cho cà rốt vào hầm chung trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.
-
Bước 4: Cuối cùng cho hành tây và cần tây vào, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Cách nấu nước dashi với cá bào ngư khô chuẩn vị
Nguyên liệu:
Cá bào khô: 20 g
Cách làm:
Bước 1: Đun nóng khoảng 1 lít nước. Nếu thấy xung quanh nồi nước có bọt nhỏ li ti thì cho cá bào khô vào.
Bước 2: Đun cá bào đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
Bước 3: Khi nước sôi, quan sát đến khi nào thấy trên miệng nước sủi bọt khoảng 30 giây thì tắt hẳn bếp. Cho cá bào khô vào ngâm trong nồi khoảng 10 phút rồi vớt ra.
Bước 4: Lọc phần cá qua rây, chắt lấy nước dùng, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu nước dashi cho bé dưới 12 tháng tuổi mà Nhà thuốc Long Châu muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ. Dashi là loại nước dùng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng và bổ dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải chú ý đến việc cho con ăn đúng cách, đúng liều lượng. Tránh tình trạng ăn quá nhiều, ăn không đúng cách hoặc kết hợp các loại rau và thực phẩm không nên ăn với nhau khiến con có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nhé. Chúc các con luôn khỏe mạnh!
Nga Linh
Nguồn Tham khảo: Tổng hợp