Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước dashi được biết đến như một thành phần cực kỳ quan trọng trong phương pháp ăn dặm của xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, việc bảo quản và cách rã đông nước dashi sao cho an toàn để giữ được trọn vẹn các dưỡng chất thì không phải mẹ bỉm nào cũng rõ.
Việc chế biến sao cho loại nước dùng này trở nên hoàn hảo là một điều rất khó, nhưng việc bảo quản và rã đông nó trước mỗi lần sử dụng lại càng khó hơn. Nhằm giúp các mẹ tìm ra được giải pháp hiệu quả để mang đến những bữa bổ dưỡng nhất cho con em mình. Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ ngay những mẹo hay về việc bảo quản cũng như cách rã đông nước dashi sao cho an toàn và hiệu quả nhất nhé!
Trong phương pháp ăn dặm của Nhật Bản, nước dashi được biết đến như một loại nước dùng không thể thiếu mỗi khi chế biến món ăn cho trẻ. Đặc biệt, trong thời kỳ từ 6 đến 12 tháng tuổi, các mẹ đều sẽ không sử dụng bất kì một loại gia vị nào trong món ăn của trẻ. Thay vào đó, họ sẽ chế biến và sử dụng nước dashi như một nguyên liệu nêm nếm giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.
Phương pháp chế biến loại nước dùng này có nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một vài thành phần được dùng để chế biến nhiều hơn cả là:
Tùy vào mỗi món ăn khác nhau mà các mẹ lựa chọn sử dụng, điều chỉnh công thức để chế biến được một món nước dashi ưng ý.
Bảo quản nước dashi đúng cách sẽ giúp nước giữ nguyên được lượng chất dinh dưỡng có trong nó. Nhưng để các dưỡng chất ấy vẫn duy trì được suốt trong quá trình chế biến thì lại phụ thuộc rất nhiều vào việc rã đông trước mỗi lần sử dụng. Thế nên, các mẹ cần phải nhanh chóng tham khảo những bí quyết dưới đây, để biết được cách rã đông nước dashi hiệu quả và an toàn cho con yêu của mình nhé!
Phương pháp rã đông này đã rất quen thuộc và được áp dụng bởi nhiều mẹ bỉm bởi sự đơn giản, tiện lợi nhưng mang đến hiệu quả rất cao. Rã đông qua việc đun cách thủy này sẽ giúp các khoáng chất cùng những vitamin vốn có được giữ lại một cách trọn vẹn. Giúp cho chất lượng của mỗi món ăn mà mẹ mang đến cho bé đều đảm bảo giữ nguyên sự thơm ngon và bổ dưỡng.
Bạn chỉ cần cho lượng nước dashi đang đông đá cần sử dụng vào một cái bát, sau đấy đặt cách thủy trong một nồi hấp trên bếp. Vặn nhỏ lửa và liên tục khuấy đều lượng nước dashi trong bát đến khi tan hoàn toàn là các mẹ có thể sử dụng để chế biến ngay.
Phương pháp rã đông bằng lò vi sóng hẳn là một trợ thủ vô cùng đắc lực với những mẹ bỉm không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho con mình. Chỉ với một cái lò vi sóng cùng thao tác ấn nút và chờ đợi trong khoảng từ 30 - 60 giây, các mẹ đã có thể rã đông nước dashi đúng cách, an toàn lại đảm bảo dinh dưỡng cho con yêu của mình mà không tốn nhiều thời gian, công sức.
Tuy nhiên, khi sử dụng cách rã đông nước dashi cho bé này, các mẹ cũng cần phải kiểm tra nhiệt độ và thời gian quay sao cho phù hợp nhất. Nhằm tránh tình trạng khi mở cửa ra mà nước dùng vẫn chưa tan hết do thiếu nhiệt độ hay chưa đủ thời gian để rã đông.
Giải pháp tuyệt vời giúp các mẹ chuẩn bị bữa sáng một cách nhanh chóng mà không cần chờ đợi, đó là rã đông nước dashi trong ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước. Chỉ trong một đêm và ngay sáng hôm sau các mẹ liền có thể lấy nó ra để đun sôi và chế biến cùng thức ăn theo ý mình muốn.
Dashi là một loại nước dùng rất tốt cho trẻ nhỏ, giúp mang đến những khoáng chất và vitamin thiết yếu trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, để duy trì được lượng dưỡng chất ấy trong mỗi món ăn sau khi ra đông, các mẹ càng cần nắm rõ những nguyên tắc quan trong sau đây để đảm bảo cho sức khỏe cho con nhé!
Nhằm mang đến cho con những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhất, các mẹ cần chú ý đến cách chế biến nước dashi sau khi rã đông như sau:
Sử dụng đúng cách rã đông nước dashi sẽ giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để chế biến bữa ăn cho bé. Đồng thời, đảm bảo được mức độ dinh dưỡng và hương vị của món ăn được trọn vẹn. Nhà thuốc Long Châu hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, sẽ giúp các mẹ mang đến cho con yêu của mình những bữa ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất trên hành trình phát triển khỏe mạnh của bé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...