Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Những cách rã đông nước dashi an toàn cho bé mẹ đã biết chưa?

Ngày 26/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nước dashi được biết đến như một thành phần cực kỳ quan trọng trong phương pháp ăn dặm của xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, việc bảo quản và cách rã đông nước dashi sao cho an toàn để giữ được trọn vẹn các dưỡng chất thì không phải mẹ bỉm nào cũng rõ.

Việc chế biến sao cho loại nước dùng này trở nên hoàn hảo là một điều rất khó, nhưng việc bảo quản và rã đông nó trước mỗi lần sử dụng lại càng khó hơn. Nhằm giúp các mẹ tìm ra được giải pháp hiệu quả để mang đến những bữa bổ dưỡng nhất cho con em mình. Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ ngay những mẹo hay về việc bảo quản cũng như cách rã đông nước dashi sao cho an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Nước dashi là gì?

Trong phương pháp ăn dặm của Nhật Bản, nước dashi được biết đến như một loại nước dùng không thể thiếu mỗi khi chế biến món ăn cho trẻ. Đặc biệt, trong thời kỳ từ 6 đến 12 tháng tuổi, các mẹ đều sẽ không sử dụng bất kì một loại gia vị nào trong món ăn của trẻ. Thay vào đó, họ sẽ chế biến và sử dụng nước dashi như một nguyên liệu nêm nếm giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

Những cách rã đông nước dashi an toàn cho bé mẹ đã biết chưa? 1
Nước dashi là loại nước như thế nào?

Phương pháp chế biến loại nước dùng này có nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một vài thành phần được dùng để chế biến nhiều hơn cả là:

  • Kombu (kombu dashi, katsuo bushi...);
  • Nấm hương, nấm đông cô;
  • Cá khô;
  • Xương gà;
  • Các loại rau củ.

Tùy vào mỗi món ăn khác nhau mà các mẹ lựa chọn sử dụng, điều chỉnh công thức để chế biến được một món nước dashi ưng ý.

Cách rã đông nước dashi hiệu quả

Bảo quản nước dashi đúng cách sẽ giúp nước giữ nguyên được lượng chất dinh dưỡng có trong nó. Nhưng để các dưỡng chất ấy vẫn duy trì được suốt trong quá trình chế biến thì lại phụ thuộc rất nhiều vào việc rã đông trước mỗi lần sử dụng. Thế nên, các mẹ cần phải nhanh chóng tham khảo những bí quyết dưới đây, để biết được cách rã đông nước dashi hiệu quả và an toàn cho con yêu của mình nhé!

Đun cách thủy - cách rã đông quen thuộc nhưng đầy hiệu quả

Phương pháp rã đông này đã rất quen thuộc và được áp dụng bởi nhiều mẹ bỉm bởi sự đơn giản, tiện lợi nhưng mang đến hiệu quả rất cao. Rã đông qua việc đun cách thủy này sẽ giúp các khoáng chất cùng những vitamin vốn có được giữ lại một cách trọn vẹn. Giúp cho chất lượng của mỗi món ăn mà mẹ mang đến cho bé đều đảm bảo giữ nguyên sự thơm ngon và bổ dưỡng.

Những cách rã đông nước dashi an toàn cho bé mẹ đã biết chưa? 2
Đun cách thủy là cách rã đông nước dashi hiệu quả giúp mang lại sự an toàn cao cho bé

Bạn chỉ cần cho lượng nước dashi đang đông đá cần sử dụng vào một cái bát, sau đấy đặt cách thủy trong một nồi hấp trên bếp. Vặn nhỏ lửa và liên tục khuấy đều lượng nước dashi trong bát đến khi tan hoàn toàn là các mẹ có thể sử dụng để chế biến ngay.

Rã đông bằng lò vi sóng

Phương pháp rã đông bằng lò vi sóng hẳn là một trợ thủ vô cùng đắc lực với những mẹ bỉm không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho con mình. Chỉ với một cái lò vi sóng cùng thao tác ấn nút và chờ đợi trong khoảng từ 30 - 60 giây, các mẹ đã có thể rã đông nước dashi đúng cách, an toàn lại đảm bảo dinh dưỡng cho con yêu của mình mà không tốn nhiều thời gian, công sức.

Tuy nhiên, khi sử dụng cách rã đông nước dashi cho bé này, các mẹ cũng cần phải kiểm tra nhiệt độ và thời gian quay sao cho phù hợp nhất. Nhằm tránh tình trạng khi mở cửa ra mà nước dùng vẫn chưa tan hết do thiếu nhiệt độ hay chưa đủ thời gian để rã đông.

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Giải pháp tuyệt vời giúp các mẹ chuẩn bị bữa sáng một cách nhanh chóng mà không cần chờ đợi, đó là rã đông nước dashi trong ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước. Chỉ trong một đêm và ngay sáng hôm sau các mẹ liền có thể lấy nó ra để đun sôi và chế biến cùng thức ăn theo ý mình muốn.

Nguyên tắc rã đông để nước dashi luôn đảm bảo an toàn

Dashi là một loại nước dùng rất tốt cho trẻ nhỏ, giúp mang đến những khoáng chất và vitamin thiết yếu trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, để duy trì được lượng dưỡng chất ấy trong mỗi món ăn sau khi ra đông, các mẹ càng cần nắm rõ những nguyên tắc quan trong sau đây để đảm bảo cho sức khỏe cho con nhé!

  • Một lưu ý nho nhỏ mà những mẹ bỉm cần nhớ đó là không nên rã đông nước dashi ở môi trường bên ngoài. Bởi độ nhiệt độ nóng ẩm của môi trường chính là thời cơ thích hợp để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển, từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các con.
  • Nước dashi sau khi được rã đông nên sử dụng ngay, tránh tình trạng cấp đông lại lần nữa vì điều này sẽ khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Đồng thời, làm mất đi mùi vị thơm ngon trong nước dùng cũng như hàm lượng dinh dưỡng không được đảm bảo.
  • Các mẹ nên thường xuyên kiểm tra thực phẩm trên khay trữ đông để đảm bảo rằng vẫn có thể sử dụng. Riêng với dashi, mẹ chỉ nên dự trữ trong ngăn đông nhiều nhất 7 ngày thôi nhé! Nếu sau khoảng thời gian này mà vẫn chưa thực hiện bất kỳ cách rã đông nước dashi nào, mẹ hãy nhanh chóng loại bỏ nó ra khỏi tủ lạnh nhé!
  • Khi cảm thấy mùi vị có hiện tượng lạ, xuất hiện vị chua hay màu sắc bị biến đổi… các mẹ cũng cần ngưng sử dụng nước dashi này cho các món ăn của trẻ để tránh các trường hợp như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa...

Cách sử dụng nước dashi sau rã đông

Nhằm mang đến cho con những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhất, các mẹ cần chú ý đến cách chế biến nước dashi sau khi rã đông như sau:

  • Sau khi rã đông nước dashi, các mẹ có thể sử dụng chung với 15ml - 30ml cháo đặc để tập cho bé ăn dặm. Tuỳ theo độ đặc loãng của cháo mà mẹ gia giảm lượng nước dùng dashi sao cho cân đối để trẻ dễ ăn nhất.
  • Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ khác để tăng lượng dưỡng chất cần thiết cho bé. Dù vậy, mẹ cũng cần lưu ý rằng nước dashi chỉ được xem như một gia vị bổ sung giúp món ăn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nên các mẹ không cần cho quá nhiều mà hãy chỉ dùng một lượng vừa phải cho bé.
Những cách rã đông nước dashi an toàn cho bé mẹ đã biết chưa? 4
Cách chế biến nước dashi sau rã đông cực đơn giản dành cho mẹ

Sử dụng đúng cách rã đông nước dashi sẽ giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để chế biến bữa ăn cho bé. Đồng thời, đảm bảo được mức độ dinh dưỡng và hương vị của món ăn được trọn vẹn. Nhà thuốc Long Châu hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, sẽ giúp các mẹ mang đến cho con yêu của mình những bữa ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất trên hành trình phát triển khỏe mạnh của bé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin