Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Cách nấu súp cua cho bé thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng

Ngày 17/05/2023
Kích thước chữ

Các món súp luôn là món ăn khoái khẩu của các bé, từ bé mới ăn dặm đến cả những bé ăn thô một cách thành thạo. Súp cua không chỉ dễ ăn mà còn đầy đủ dưỡng chất. Còn chờ đợi gì mà mẹ không học ngay cách nấu súp cua cho bé hôm nay.

Cách nấu súp cua cho bé được nhiều bà mẹ quan tâm. Vì đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trẻ. Có nhiều công thức để nấu súp cua, tuy nhiên nấu như thế nào để giữ được vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu và kích thích sự thèm ăn ở trẻ là một vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn cách nấu súp cho bé ngon nhất nhé.

Khi nào bé có thể ăn súp cua?

Các loại súp hải sản không chỉ có súp bào ngư đắt đỏ mà cả súp cua cũng rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Thịt cua cung cấp một loạt vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ như: Canxi, kẽm, đạm, omega-3, magie, phốt pho, đồng, selen,...

Tuy nhiên, hải sản nói chung và cua nói riêng đều tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ rất cân nhắc thời điểm bắt đầu cho bé ăn súp cua. Theo khoa học dinh dưỡng, trẻ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Đến khi 7 tháng tuổi, dạ dày của trẻ đã làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau, bố mẹ có thể cho trẻ tập ăn súp cua.

Trong lần đầu tiên áp dụng cách nấu súp cua cho bé, mẹ nên cho bé ăn thử một lượng rất ít. Nếu thấy trẻ không có biểu hiện bất thường nào của hiện tượng dị ứng cua, mẹ mới cho trẻ ăn tiếp và ăn món này trong những lần sau đó.

Cach-nau-sup-cua-ngon-cho-be-1.jpg
Mẹ cần cho bé ăn thử lượng nhỏ để chắc chắn bé không dị ứng với cua

Cách chọn cua ngon để nấu súp cua ngon

Khi bé ăn dặm đã quen, mẹ có thể bắt đầu nấu súp cua cho bé. Bí quyết của món súp cua ngon luôn là chọn mua nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là cua. Nếu chưa biết cách chọn cua ngon, mẹ có thể tham khảo những mẹo sau:

  • Cua dùng để nấu món súp cua là loại cua biển với nhiều thịt và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Con cua biển ngon là cua có lớp vỏ ngoài xám đục.
  • Mẹ nên chọn những con cua có thịt chắc bằng cách dùng tay ấn vào phần yếm thấy rắn chắc. Những con cua có phần yếm to cũng là cua có nhiều thịt hơn. Nếu dùng tay ấn vào yếm thấy cảm giác mềm, có nước thì con cua đó rất xốp, ít thịt và thịt thường nhạt, không có vị ngọt tự nhiên.
  • Dấu hiệu nhận biết những con cua tươi khỏe là di chuyển nhanh nhẹn, càng và chân còn bám chắc chắn vào thân. Trên càng và mai cua, phần gai vẫn còn nguyên dạng.
  • Nếu mẹ muốn dùng nhiều gạch cua, mẹ nên chọn cua cái. Nếu muốn có nhiều thịt, mẹ hãy chọn cua đực.
Cach-nau-sup-cua-ngon-cho-be-2.jpg
Chọn cua ngon là bí quyết thành công của mọi cách nấu súp cua cho bé

Cách nấu súp cua cho bé

Súp cua là món ăn hoàn hảo mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn dặm cho những bé mới tập ăn. Với trẻ lớn biếng ăn, đây cũng là món ăn bổ dưỡng, kích thích trẻ ăn ngon miệng và cải thiện cân nặng. Không để mẹ chờ lâu nữa, dưới đây là những cách nấu súp cua cho bé siêu đơn giản, đã áp dụng là thành công:

Nấu súp cua măng tây

Để chế biến món súp này, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 1 con cua biển, 1 quả trứng gà, 500g xương ức gà, 2 thìa bột năng, 100g măng tây, hành tím, dầu ăn, các gia vị cơ bản,... 

Quy trình chế biến món ăn gồm các bước sau: 

  • Xương gà bạn cần rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng trong 10 phút để khử mùi. Sau đó mới trần 2 - 3 phút trong nước đun sôi để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến, bạn rửa lại xương gà một lần nữa và hầm 2 - 3 tiếng để có nồi nước dùng ngon. 
  • Măng tây bạn sơ chế sạch, chỉ dùng phần non. Với phần gốc, bạn có thể dùng dụng cụ nạo vỏ để nạo phần vỏ giá bên ngoài cây măng. Sau khi sơ chế và rửa sạch, bạn cắt khúc nhỏ rồi cho vào nồi nước dùng gà để ninh nhừ.
  • Cua biển sau khi rửa sạch, bạn mang hấp chín và gỡ phần thịt cua ra. Với miếng thịt lớn bạn nên xé nhỏ để bé dễ ăn hơn.
  • Tiếp đến, bạn phi thơm hành tím băm trên chảo dầu rồi cho thịt cua vào xào đến khi săn lại, ngấm gia vị thơm lừng.
  • Sau đó, bạn hòa bột năng vào 1 nửa chén nước nguội. Khi bột tan, bạn rót từ từ vào nồi nước dùng và liên tục khuấy đều tay đến khi nước súp đạt độ sánh.
  • Bước tiếp theo, bạn đập trứng gà ra bát, đánh tan rồi rót từ từ vào nồi súp đồng thời khuấy đều tay.
  • Cuối cùng, bạn cho cua đã xào vào nồi súp, khuấy đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếu bé có thể ăn được rau thơm, bạn có thể cho vào nồi súp một chút rau mùi thái nhuyễn.
Cach-nau-sup-cua-ngon-cho-be-3.jpg
Súp cua măng có thêm chất xơ từ măng tây nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Cách nấu súp cua cho bé với bí đỏ, súp lơ xanh

Bí đỏ có vị ngọt tự nhiên hài hòa tuyệt đối với vị ngọt của cua biển. Súp lơ xanh hay còn được gọi là bông cải xanh là một trong những loại rau xanh giàu dinh dưỡng nhất.

Để chế biến món súp này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 1 con cua biển, 100g bí đỏ, 50g súp lơ xanh, nửa củ hành tây, 10g bơ lạt, 20g kem tươi, 200ml nước hầm xương gà. 

Cách chế biến súp cua bí đỏ súp lơ xanh:

  • Để có nước hầm xương gà, bạn làm tương tự như hướng dẫn ở trên. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước để có thành phẩm là 200ml nước hầm xương gà dùng để nấu súp.
  • Cua biển sau khi hấp chín, bạn gỡ lấy phần thịt và xé nhỏ. Bạn nên làm cẩn thận, tránh để sót vỏ cua lẫn trong thịt sẽ khiến bé bị hóc. 
  • Bí đỏ, súp lơ xanh, hành tây bạn mang sơ chế, rửa sạch sau đó thái miếng nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn đun nóng bơ lạt, cho hành tây vào phi thơm rồi cho bí đỏ, súp lơ xanh vào xào.
  • Bước tiếp theo, bạn cho nước dùng vào nấu đến khi rau củ chín mềm thì tắt bếp. 
  • Bạn để cho rau củ và nước dùng nguội bớt rồi mang vào máy xay nhuyễn. 
  • Bạn trộn hỗn hợp kem tươi, sữa tươi, thịt cua vào nấu cùng súp đã xay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Cach-nau-sup-cua-ngon-cho-be-4.jpg
Súp cua bí đỏ súp lơ xanh bé nào cũng thích

Súp cua không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Hai cách nấu súp cua cho bé đều quá dễ thực hiện đúng không nào? Chúc mẹ áp dụng thành công và chúc bé luôn ăn ngon miệng với những món mẹ nấu nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin