Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách rã đông yến tươi, bảo quản yến tươi chuẩn nhất

Ngày 04/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

“Cách rã đông yến tươi sao cho đúng?” là thắc mắc của rất nhiều bà nội trợ. Dưới đây là cách rã đông và bảo quản yến tươi đơn giản và hiệu quả nhất!

Yến tươi là loại thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Khi chế biến, bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ tổ yến là đã đủ dùng. Nếu không dùng hết, bạn có thể cấp đông trong tủ lạnh. Vậy bạn đã biết cách rã đông yến tươi và bảo quản yến tươi chưa? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách rã đông yến tươi cấp tốc

Yến tươi được chia thành 2 loại là yến thô còn lông và yến đã được làm sạch (yến đã tinh chế). Với cả 2 loại này, cách rã đông yến tươi sẽ tương tự như nhau, đó là:

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh chính là công cụ “hoàn hảo” giúp chị em rã đông tổ yến. Với phương pháp này, bạn chỉ cần bỏ yến từ ngăn đá của tủ lạnh xuống ngăn mát. Sau một đêm, bạn lấy tổ yến bảo quản trong tủ lạnh ra ngoài và rửa sạch. Lúc này, bạn có thể chế biến yến tươi như bình thường.

Rã đông bằng nước lọc

Bên cạnh phương pháp trên, cách rã đông yến tươi bằng nước lọc cũng được rất nhiều chị em lựa chọn. Bạn thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Bạn bỏ yến ra khỏi ngăn đá của tủ lạnh và cắt bỏ túi zip.
  • Bước 2: Ngâm yến trong nước lọc và thay nước liên tục cho đến khi nhiệt độ của tổ yến tăng dần rồi bắt đầu mềm ra.

Tuy nhiên, bạn lưu ý không ngâm yến bằng nước nóng hoặc nước ấm vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Cách rã đông yến tươi, bảo quản yến tươi chuẩn nhất 1
Bạn cần thực hiện cách rã đông yến tươi trước khi chế biến

Cách bảo quản tổ yến đơn giản

Khác với cách rã đông yến tươi, việc bảo quản yến tươi sao cho đúng còn phụ thuộc vào tình trạng của tổ yến. Cụ thể:

Đối với yến thô

Với loại tổ yến vẫn còn lông, bạn cất giữ ở nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Yến thô cần tránh xa những chỗ quá kín, ẩm ướt vì vi khuẩn và nấm mốc sẽ dễ dàng xâm nhập và gây hư hỏng thực phẩm. Tốt nhất là nên đựng trong hộp kín và đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần để yến tránh xa những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào vì đây chính là nguyên nhân khiến cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến bị phá vỡ, đặc biệt là những thành phần dễ bị nhiệt phân như acid amin. Điều này làm giảm thời gian bảo quản yến cũng như chất lượng của loại thực phẩm này.

Đối với yến đã tinh chế

Yến đã tinh chế là loại tổ yến đã được làm sạch lông và cặn bã rồi đem đi sấy khô. Yến tinh chế cần phải đảm bảo được cấu trúc giòn, cứng, dễ gãy và khô ráo. Vì vậy, bạn cần đựng yến ở trong hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách rã đông yến tươi - Bảo quản yến tươi chuẩn nhất! 2
Các cách bảo quản yến tươi vô cùng đơn giản

Đối với tổ yến đã sơ chế

Tổ yến sau khi sơ chế xong nên được chế biến ngay và ăn ngay để hấp thu được toàn bộ dưỡng chất có trong món ăn này. Tuy nhiên, nếu chưa ăn hết, bạn có thể bảo quản tổ yến đã chế biến theo cách sau:

  • Yến chưa chưng: Bạn để vào rây cho ráo nước. Bạn có thể hong khô bằng quạt hoặc máy lạnh trong 30 - 60 phút. Sau đó, bạn cho yến vào hộp kín, để vào ngăn mát trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản yến lên đến 7 ngày.
  • Yến đã chế biến: Nếu đã nấu chín loại thực phẩm này, bạn nên cho tổ yến vào hộp kín, ráo nước và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Yến đã nấu chín nên ăn càng sớm càng tốt, tối đa từ 3 - 5 ngày để không bị mất đi mùi vị ban đầu.
Cách rã đông yến tươi - Bảo quản yến tươi chuẩn nhất! 3
Bạn nên để nguội yến đã chưng trước khi bảo quản lạnh

Lưu ý khi bảo quản và rã đông yến sào

Yến sào là món ăn quý, có giá trị cao nên nếu bảo quản và rã đông không đúng cách, yến sẽ bị hỏng, vô cùng lãng phí. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

Về cách bảo quản

Bảo quản yến là bước quan trọng giúp tổ yến tươi giữ nguyên được hương vị và giá trị dinh dưỡng. Những lưu ý bao gồm:

  • Khi bảo quản tổ yến trong ngăn mát, bạn nên để lên ngăn trên cùng, tránh xa những loại thực phẩm khác để tránh bị ám mùi.
  • Không nên bảo quản tổ yến tươi quá lâu để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
  • Khi tổ yến đã chuyển sang màu đen, nâu hoặc xuất hiện các đốm xanh bất thường, tức là tổ yến đã bị mốc hoặc oxy hóa quá nhiều. Lúc này, bạn nên vứt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Về cách rã đông

Muốn rã đông tổ yến đúng cách, bạn không thể bỏ qua những điều sau:

  • Không ngâm tổ yến trong nước quá lâu vì có thể làm mất đi độ ngọt và dưỡng chất có trong tổ yến.
  • Không rã đông tổ yến bằng các phương pháp sử dụng nhiệt độ cao như: Rã đông bằng lò vi sóng, máy sấy,...
Cách rã đông yến tươi - Bảo quản yến tươi chuẩn nhất! 4
Tuyệt đối không nên rã đông yến sào bằng lò vi sóng

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông yến tươi cũng như bảo quản tổ yến đúng cách. Hãy bổ sung tổ yến vào bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn để nâng cao sức khỏe của các thành viên nhé!

Thu Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin