Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cải kale ăn sống được không? Và ăn sống hay chín sẽ bổ dưỡng hơn? Đây là những thắc mắc chung mà nhiều người đặt ra về cải kale.
Cải kale hay cải xoăn là một loại rau quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác, vì thế mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe khi ăn. Tuy nhiên, chúng ta nên ăn sống hay nấu chín cải kale sẽ tốt hơn? Cải kale ăn sống được không?
Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi "Cải kale ăn sống được không?", chúng ta cần phải nắm được lợi ích mà thực phẩm này mang đến cho sức khỏe. Có thể nói rằng, cải kale được ví như "siêu thực phẩm" dành cho mọi độ tuổi. Rau cải xoăn được khuyến khích ăn thường xuyên bởi các chuyên gia dinh dưỡng, vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng như sau:
Rau cải xoăn chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, giảm lượng cholesterol trong máu. Nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn trong 12 tuần có thể tăng cholesterol tốt 27% và giảm cholesterol xấu 10%. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Rau cải xoăn có chứa chất xơ, giúp giảm nồng độ glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1. Người bị đái tháo đường tuýp 2 ăn rau cải xoăn thường xuyên trong quá trình điều trị bệnh giúp duy trì lượng đường trong máu.
Rau cải xoăn hỗ trợ giảm cân tốt, vì nó chứa ít calo nhưng lại có nhiều nước. Ngoài ra, nó cũng chứa protein và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
Rau cải xoăn chứa nhiều hợp chất glucosinat, giúp giảm nguy cơ phát triển khối u và ngăn chặn các enzyme liên quan đến ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra khả năng chống ung thư cao của rau cải xoăn.
Rau cải xoăn có thể cải thiện thị lực do chứa lutein và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa tình trạng yếu thị và bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Liệu rằng cải kale ăn sống được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể ăn sống cải kale sau khi đã rửa sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, việc nên ăn sống hay nấu chín cải kale vẫn là một vấn đề gây ra nhiều tranh luận.
Bác sĩ Deirdre Orceyre, chuyên gia trị liệu tự nhiên ở Trung tâm Y học Tích hợp tại Trung tâm Y tế Đại học George Washington khuyên rằng, ăn cải xoăn sống có thể khó tiêu hóa hơn so với khi nấu chín, dễ gây ra các vấn đề khác liên quan đến tiêu hóa. Bác sĩ Orceyre cũng cảnh báo rằng ăn cải xoăn sống có thể nguy hiểm cho sức khỏe khi còn thuốc trừ sâu. Ngoài ra, cải kale sẽ có vị đắng hơn khi ăn sống. Do đó, bạn nên hạn chế ăn cải xoăn sống hoặc uống nước ép từ cải xoăn quá hai lần một tuần.
Tuy nhiên, tạp chí Healthline lại cho rằng việc nấu chín cải xoăn có thể làm giảm lượng vitamin, chất khoáng và chất sắt có trong cải. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cải xoăn sống có lợi cho sức khỏe hơn đối với ung thư, trong khi cải xoăn hấp có lợi cho cholesterol.
Do đó, quyết định chọn phương pháp chế biến cải xoăn phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng người. Cần cân nhắc để đảm bảo giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể và đổi vị thường xuyên.
Dưới đây là một số cách đơn giản để chế biến cải xoăn mà bạn có thể tham khảo và thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức:
Đầu tiên, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chính bao gồm rau cải xoăn, nước tương, nước cốt chanh và một ít đường. Sau đó, bạn rửa sạch rau, cắt thành khúc khoảng 2cm cho dễ ăn và để ráo khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn đem hấp rau trong khoảng 4 - 5 phút, tránh hấp quá lâu để giữ nguyên vị và chất dinh dưỡng của rau. Bạn có thể ăn kèm với nước tương pha nước cốt chanh và một ít đường, hoặc có thể ăn mà không cần nước tương cũng rất ngon.
Bạn cần chuẩn bị 300g cải xoăn, gia vị như nước mắm, đường, tiêu và tỏi đập nhỏ. Trước tiên, bạn cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau vào xào, tránh xào quá lâu vì điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng trong cải. Bạn có thể ăn cải xoăn xào mà không cần thêm gì hoặc có thể ăn kèm với cơm.
Có vô số công thức để chế biến món salad với cải xoăn. Bạn có thể băm nhỏ thân và lá của rau cải xoăn và trộn cùng các loại rau, củ và quả khác mà bạn yêu thích. Làm nước trộn bằng cách pha chút nước cốt chanh, dầu ô liu, tiêu, tỏi và muối. Rưới hỗn hợp này lên đĩa rau đã chuẩn bị sẵn, trộn đều và chờ rau ngấm gia vị rồi thưởng thức.
Tóm lại, cải kale ăn sống được không? Bạn có thể ăn cải kale sống hoặc đem đi nấu chín, pha chế thành nước ép đều được, tùy thuộc vào từng khẩu vị và sở thích cá nhân của mình. Cải kale rất giàu giá trị dinh dưỡng, vì thế bạn có thể bổ sung loại rau này vào các món ăn hàng ngày. Bạn có thể áp dụng một số cách làm các món ăn từ cải kale trên để thay đổi khẩu vị, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.