Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gừng ngâm mật ong là một sản phẩm rất được yêu thích bởi vị ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm hay sản phẩm chức năng nào khác, gừng ngâm mật ong cũng có thể gây ra tác hại đến sức khỏe của con người. Các tác hại này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe, từ tim mạch cho đến hệ tiêu hóa,...
Gừng ngâm mật ong có những tác hại đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng trong trường hợp phụ nữ mang thai hoặc những người có tiền sử bệnh lý. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những tác hại này để có sự lựa chọn thích hợp trong việc sử dụng gừng ngâm mật ong nhé.
Gừng ngâm mật ong có nhiều công dụng khác nhau, bao gồm:
Gừng ngâm mật ong là một loại thực phẩm chức năng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách, gừng ngâm mật ong cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:
Gừng ngâm mật ong có thể gây ra tác hại cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều hoặc vào thời điểm không phù hợp, như mất ngủ. Trong gừng có chứa một hợp chất kích thích và giảm căng thẳng, do đó, nếu bạn sử dụng quá nhiều gừng hoặc uống gừng ngâm mật ong vào buổi tối, nó có thể làm cho bạn khó ngủ.
Gừng có tính chất kích thích tiêu hóa và giúp giảm các triệu chứng đầy hơi và khó tiêu. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hoặc có tiền sử bệnh về dạ dày, gừng ngâm mật ong có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi, ợ nóng và khó tiêu. Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng gừng ngâm mật ong ở liều lượng và cách thức sử dụng được khuyến cáo bởi các bác sĩ. Nếu bạn có tiền sử bệnh về dạ dày, bạn nên thận trọng khi sử dụng gừng ngâm mật ong.
Gừng ngâm mật ong cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, như các thuốc kháng đông máu, thuốc giảm đau và thuốc chống co giật. Khi sử dụng thuốc và gừng ngâm mật ong cùng lúc, nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chảy máu, đau bụng và khó thở.
Gừng có tính chất giảm đường huyết, do đó, nếu bạn sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng cùng lúc với thuốc giảm đường huyết, nó có thể gây ra tình trạng hypoglycemia, là tình trạng đường huyết thấp nguy hiểm.
Gừng có chứa một số hợp chất như gingerols và shogaols, có tính chất kích thích, giúp tăng tuần hoàn máu và giảm đau. Trong giai đoạn mang thai, các hợp chất này có thể gây loãng máu, ngoài ra gừng cũng có thể gây co bóp tử cung và do đó tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Bên cạnh đó, gừng cũng có những tác dụng phụ khác như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, chảy máu và tăng huyết áp. Như vậy, việc sử dụng gừng ngâm mật ong trong suốt thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng gừng ngâm mật ong, bạn nên lưu ý các điều sau:
Trên đây là những tác hại của gừng ngâm mật ong đối với sức khỏe. Dù sản phẩm này có nhiều lợi ích nhưng bạn cũng nên biết rõ các tác hại của nó để có thể sử dụng đúng cách và tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn. Nếu bạn đang sử dụng gừng ngâm mật ong để tăng cường sức khỏe hoặc điều trị bệnh, hãy luôn tuân thủ liều lượng được khuyến cáo và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, để tránh nhầm lẫn, bạn nên tìm hiểu kỹ về thành phần và công dụng của các sản phẩm trước khi sử dụng. Cuối cùng, hãy luôn chú ý lắng nghe cơ thể của mình và đảm bảo sức khỏe tốt nhất bằng cách giữ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Xem thêm: 12 tác dụng của gừng đối với sức khỏe
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.