Váng sữa hay sữa chua đều là các thực phẩm lành mạnh nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Cha mẹ nên cho bé ăn váng sữa hay sữa chua là thắc mắc được đặt ra ở bài viết này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần, công dụng của sữa chua và váng sữa để biết nên chọn thực phẩm nào cho bé nhé!
Thông tin cần biết về váng sữa và sữa chua
Sữa chua là sản phẩm được tạo nên thông qua quá trình lên men sữa với thời gian và nhiệt độ thích hợp. Vi khuẩn lên men chuyển hoá đường lactose thành đường glucose và cuối cùng chuyển thành axit lactic có lợi cho đường ruột. Sữa chua màu trắng, kết cấu dạng sệt và có vị chua ngọt rất đặc trưng.
Váng sữa là sản phẩm từ sữa có vị ngọt và béo nhẹ. Đây là lớp chất béo nổi lên trên cùng, kết thành một mảng lớn trên bề mặt sữa khi đun ở nhiệt độ thấp hoặc khi không đậy nắp trong một thời gian.
Để tạo ra váng sữa, người ta thường áp dụng quy trình sản xuất tách chất béo bằng cách làm lắng sữa hay ly tâm với mục đích tách chất béo từ sữa tươi ra. Phần chất béo ấy chính là váng sữa và được tận dụng để làm bơ, phô mai, sữa chua hay whipping cream.
Cho bé ăn váng sữa hay sữa chua được các mẹ bỉm thắc mắc
Cho bé ăn váng sữa hay sữa chua là thắc mắc của các mẹ bỉm. Nhưng trước khi trả lời vấn đề này, cùng so sánh sữa chua và váng sữa qua một số tiêu chí sau:
Thành phần dinh dưỡng
- Sữa chua chứa nhiều khoáng chất và Vitamin hơn váng sữa như Canxi, natri, magie, phốt pho, kali, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin nhóm B. Trong sữa chua còn có axit lactic và Probiotics hỗ trợ tiêu hoá. Sữa chua cũng là nguồn protein dồi dào.
- Váng sữa chủ yếu cung cấp chất béo, chất đạm và chất bột đường. Váng sữa giàu Vitamin A, Vitamin E, B2, B12, PP, Beta-caroten, axit hữu cơ.
Khả năng cải thiện hệ tiêu hoá
- Sữa chua giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, cải thiện hệ đường ruột của cơ thể và giúp chúng ta hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Váng sữa có hương thơm và mùi vị hấp dẫn, kích thích vị giác của trẻ và giảm tình trạng biếng ăn.
Khả năng phát triển thể chất
- Sữa chua giàu Vitamin D và Canxi nên rất tốt cho sự phát triển chiều cao ở bé và ngăn ngừa loãng xương ở người già.
- Hàm lượng Canxi trong váng sữa rất cao, giúp răng, xương bé thêm chắc khỏe. Hàm lượng chất béo cao trong váng sữa còn cải thiện được tình trạng thiếu cân và suy dinh dưỡng ở trẻ.
Khả năng tăng cường hệ miễn dịch
- Sữa chua giàu lợi khuẩn nên sẽ hỗ trợ tốt cho sức đề kháng, giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công.
- Váng sữa không hỗ trợ tốt hệ miễn dịch cho cơ thể bằng sữa chua bởi không chứa nhiều lợi khuẩn.
Nên cho bé ăn váng sữa hay sữa chua?
Sữa chua hay váng sữa đều tốt cho sức khoẻ của trẻ
Như đã đề cập ở trên, có thể thấy cả váng sữa và sữa chua đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ tổng thể. Với sữa chua, nó cung cấp lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hoá cho trẻ. Còn váng sữa lại cung cấp năng lượng vượt trội để bé vui chơi và phát triển thể chất toàn diện hơn.
Bé từ 6 tháng tuổi có thể ăn sữa chua. Bé từ 6-12 tháng tuổi nên ăn 1/2 hộp đến 1 hộp mỗi ngày. Với bé từ 1-2 tuổi có thể ăn 1-2 hộp mỗi ngày. Riêng bé dưới 6 tuổi thì hệ tiêu hoá chưa ổn định nên không dùng sữa chua là cách tốt nhất.
Tương tự, với váng sữa cũng không dùng cho bé dưới 6 tháng tuổi. Bé trên 1 tuổi có thể dùng 1 hộp mỗi ngày. Nếu bé trên 1 tuổi gặp tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng hay biếng ăn thì có thể ăn 1-2 hộp mỗi ngày. Tuy nhiên nếu trẻ đang bị thừa cân hay bị các vấn đề về tiêu hoá như táo bón hay tiêu chảy thì không nên ăn váng sữa.
Lưu ý khi cho bé dùng váng sữa hay sữa chua
Dùng váng sữa hay sữa chua đúng cách để tốt cho cơ thể
Sau khi giải đáp được thắc mắc nên cho bé ăn váng sữa hay sữa chua thì ta cần quan tâm đến cách ăn 2 sản phẩm này sao cho khoa học. Một số lưu ý khi ăn có thể kể đến như:
- Dùng sau bữa ăn: Cả sữa chua và váng sữa đều không nên ăn khi đói bụng. Bởi khi đói, độ pH trong dạ dày giảm thấp có thể làm lợi khuẩn trong sữa chua bị tiêu diệt. Bạn nên hãy ăn sữa chua hay váng sữa sau bữa ăn 30 phút - 1 tiếng.
- Súc miệng sau khi ăn: Vi khuẩn trong sữa chua và váng sữa hoạt động rất mạnh nên chúng dễ làm hỏng men răng. Với trẻ nhỏ bạn cần nhắc nhở bé đánh răng sau khi ăn để răng không bị sâu.
- Không hâm sữa chua hay váng sữa: Một số mẹ bỉm sợ bé bị viêm họng nên đã hâm sữa chua hay váng sữa. Cách làm này rất sai lầm bởi nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chua, hoặc phá huỷ chất dinh dưỡng trong váng sữa.
- Không dùng khi bé đang uống thuốc: Các chất trong thuốc kháng sinh hay các loại thuốc có chứa amin lưu huỳnh có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chua và váng sữa. Vậy nên không ăn sữa chua hoặc váng sữa trước và sau khi bé dùng thuốc.
Trên đây là những chia sẻ về việc cho bé ăn váng sữa hay sữa chua. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu thêm về hai thực phẩm lành mạnh này và biết cách ăn sao để có lợi cho sức khỏe.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp