Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Váng sữa không chỉ cuốn hút bởi hương vị thơm ngon, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng cho trẻ. Tuy được sử dụng phổ biến rộng rãi, nhưng các bạn đã tìm hiểu váng sữa là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về váng sữa nhé!
Váng sữa ngày nay đã trở thành một món ăn thân thuộc trong bữa ăn của trẻ em Việt Nam. Rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn váng sữa vì nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung kịp thời những vi chất, vi lượng cho sự phát triển của trẻ. Vậy váng sữa là gì? Có những loại váng sữa nào? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những thắc mắc này của bạn.
Rất nhiều người thắc mắc váng sữa là gì mà quảng cáo trên tivi nhắc đến liên tục về những công dụng “thần thánh” của váng sữa. Sản phẩm này có phải làm từ một loại nguyên liệu đặc biệt nào không? Váng sữa chính là lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa sau khi đun nóng sữa hoặc để yên trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa còn có tên gọi khác là kem sữa, sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo.
Váng sữa được coi là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa bao gồm chất đạm, chất béo, đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này lại rất khác biệt so với sữa. Trong váng sữa, thành phần chủ yếu là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần.
Vậy váng sữa có thật sự tốt? So với một ly sữa thông thường của trẻ, thì lượng chất béo có trong váng sữa cao gấp đôi. Do đó, giá trị cung cấp năng lượng trong một hộp váng sữa rất cao. Điều này không đồng nghĩa rằng váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, thành phần khoáng chất, vitamin trong váng sữa chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Vì vậy khi biết được váng sữa là gì, dinh dưỡng trong váng sữa như thế nào thì các bậc phụ huynh sẽ không bị lầm tưởng vào những quảng cáo trên tivi mà sẽ có những lựa chọn sáng suốt khi sử dụng sản phẩm bổ sung này cho con của mình.
Váng sữa có nguồn gốc xuất phát từ Châu Âu, sản xuất chủ yếu ở các nước Trung Âu và Đông Âu, phổ biến ở các nước như Nga, Séc, Ba Lan, Hungary, Đức, Ucraina.
Các loại váng sữa cũng khá đa dạng, tùy theo nước sản xuất, nhưng phổ biến nhất là 3 loại, cụ thể:
Câu hỏi khi nào trẻ nên sử dụng váng sữa cũng là một vấn đề mà các phụ huynh quan tâm sau thắc mắc váng sữa là gì. Vì vậy bài viết cũng đề cập đến vấn đề này để phụ huynh nắm bắt.
Váng sữa là nguồn cung cấp năng lượng, chất béo dồi dào, nên váng sữa sẽ phát huy tối đa công dụng đối với những trẻ nhỏ thiếu cân, trẻ cần phục hồi sau ốm, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng.
Các mẹ nên lưu ý độ tuổi của bé để sử dụng mức váng sữa thích hợp, không nên cho bé ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu ở trẻ.
Sau khi biết được váng sữa là gì, quý phụ huynh cũng nên lưu tâm đến những lưu ý khi sử dụng váng sữa như sau:
Cha mẹ nên ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng váng sữa cho bé
Vậy là bài viết đã giải đáp váng sữa là gì, những vấn đề xoay quanh câu chuyện sử dụng, tìm hiểu về váng sữa. Mong rằng sẽ cung cấp được những kiến thức cơ bản về váng sữa, để quý phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn về loại thực phẩm bổ sung này.
Lan Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.