Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chất oxi hóa là gì có thể giải nghĩa theo nhiều hướng nhưng trong bài viết sau sẽ đem đến bạn đọc những thông tin tổng quát nhất về chất oxi hóa cũng như oxi hóa ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.
Câu hỏi “chất oxi hóa là gì” là thắc mắc của nhiều người, nhất là những người lần đầu nghe đến cụm từ này. Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc thì hãy để Nhà thuốc Long Châu giúp bạn giải đáp ngay sau đây.
Giải đáp về câu hỏi chất oxi hóa là gì, các chuyên gia cho biết, trong phản ứng oxi hóa khử, chất oxi hóa là những đơn chất oxi hoặc những chất nhường oxi khi phản ứng diễn ra. Khi này, chất nhận về electron và trở thành chất oxi hóa.
Ngoài tên gọi trên, chất oxi hóa còn có tên khác là gốc tự do, thường dễ bắt gặp và phổ biến hơn. Nếu chất oxi hóa dùng để nói về những phản ứng xảy ra trong tự nhiên, trong phản ứng oxi hóa khử nói chung thì gốc tự do lại là từ dùng để chỉ những phản ứng oxi hóa diễn ra trong cơ thể người, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý cũng như vấn đề sức khỏe.
Nhìn chung, chất oxi hóa và gốc tự do giống nhau về mặt bản chất cũng như nguyên lý hoạt động, vai trò trong phản ứng oxi hóa khử. Tuy nhiên gốc tự do được đặt trong một môi trường cụ thể hơn - cơ thể con người, nên cần được giải nghĩa rõ hơn. Vậy gốc tự do còn được lý giải như thế nào?
Gốc tự do (chất oxi hóa) là một trong những nguyên tử hoặc phân tử bị mất đi một lớp điện tử ở vỏ ngoài cùng dẫn đến mất cân bằng về điện và chuyển động tự do trong môi trường. Gốc tự do có xu hướng tự tạo nên những phản ứng để chiếm đoạt điện tử từ phân tử hay nguyên tử khác để bù vào phần bị mất đi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các chuỗi gốc tự do không có điểm kết, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tế bào.
Sau khi giải đáp thắc mắc chất oxi hóa là gì thì ảnh hưởng của những chất oxi hóa (gốc tự do) đến cơ thể cũng cần được lưu ý. Như bạn đã biết, chất oxi hóa chính là gốc tự do trong cơ thể.
Do những bất thường trong việc trao đổi điện tích mà có một hoặc một chuỗi các phân tử bị thiếu một electron gây nên tình trạng mất cân bằng điện tích. Khi này những phân tử thiếu hụt electron có xu hướng “giành” lấy electron từ phân tử khác, thường là protein, lipid, ADN hoặc ARN làm cho quá trình tạo mới gốc tự do diễn ra liên tục.
Tình trạng tạo mới gốc tự do liên tục tạo thành chuỗi gốc tự do khi diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ cao mất cân bằng oxi hóa hoặc stress oxi hóa trong cơ thể, dẫn đến tổn thương màng tế bào, rối loạn chức năng các tế bào trong cơ thể.
Cơ thể khỏe mạnh bình thường có thể tự kiểm soát các gốc tự do, chất oxi hóa thông qua việc sử dụng chất chống oxy hóa nội sinh. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch suy giảm do bệnh lý hoặc lão hóa tự nhiên, khả năng kiểm soát này không còn hiệu quả nữa, gốc tự do có cơ hội tấn công các tế bào lành lặn trong cơ thể, ngày một lan rộng làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc ung thư tăng lên.
Theo nhiều nghiên cứu, chất oxi hóa thường được tạo ra do tác nhân từ môi trường hoặc đến từ chính quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Một số tác nhân gây tăng số lượng chất oxi hóa (gốc tự do) gồm:
Chất oxi hóa trong cơ thể người còn được gọi là các gốc tự do. Quá trình lão hóa hoặc gây bệnh do gốc tự do phát triển quá mức còn được gọi là mất cân bằng oxi hóa. Các chất oxi hóa thường có xu hướng tăng sinh khi cơ thể lão hóa, khả năng kiểm soát bằng chất chống oxi hóa nội sinh suy giảm hoặc khi hệ miễn dịch kém khỏe mạnh vì nhiễm bệnh. Đây là lý do vì sao các bệnh viêm nhiễm thường tạo cơ hội hình thành các chuỗi gốc tự do.
Những gốc tự do khi sản sinh liên tục và cơ thể không áp chế được sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm bởi việc đi “giành” những electron đã mất sẽ khiến chất oxi hóa tấn công tế bào khỏe mạnh, các protein, mô mỡ, ADN, ARN trong cơ thể nên nguy cơ gây bệnh rất cao, đặc biệt là những bệnh như:
Tóm lại chất oxi hóa là gì? Chất oxi hóa là chất mất đi electron trong phản ứng chung còn trong cơ thể, chất oxi hóa được gọi là gốc tự do. Việc thiếu hụt chất chống oxy hóa nội sinh và không bổ sung thường xuyên, đều đặn chất chống oxi hóa từ thực phẩm tự nhiên khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, cơ thể dễ bị bệnh. Vì vậy bạn nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất chống oxi hóa như cam, chanh, ớt chuông, khoai lang, rau bina, các loại ngũ cốc,...
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.