Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị và giúp người bệnh xương khớp mau chóng khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh khớp ra sao không
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị và giúp người bệnh xương khớp mau chóng khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh khớp ra sao không phải ai cũng nắm được, cùng theo dõi bài viết sau để tham khảo chi tiết bạn nhé!
Người bệnh khớp cần ăn uống bình thường đầy đủ các chất bột, xơ, đạm… để giúp cơ thể tự sửa chữa các tổn thương trong khớp. Dưới đây là một số thực phẩm rất cần cho người bị bệnh xương khớp, bạn có thể tham khảo trong khẩu phần của mình:
Các thực phẩm vô cùng quen thuộc giàu canxi như tôm, cua, cá, sò… cung cấp lượng lớn canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp xương khớp của bạn luôn luôn được chắc khỏe.
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen, bắp rang,…không chỉ chứa nhiều vitamin, ngũ cốc được xem như thực phẩm không thể thiếu nếu muốn bổ sung lượng lớn khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng và có tác dụng bổ xương khớp cho người bị bệnh xương khớp.
Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều canxi là thành phần chính cấu tạo nên bộ xương của cơ thể. Vì thế người bệnh xương khớp nên uống sữa đều đặn mỗi ngày để giúp chống loãng xương, tăng cường chức năng xương khớp, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Bạn có thể kết hợp nấm cùng các loại rau xanh, củ quả như súp lơ, bông cải xanh, cà rốt… để bổ sung lượng lớn vitamin A, E, C, K… để các hệ cơ xương khớp luôn được dẻo dai, chắc khỏe.
Trong cà chua chứa lượng lớn vitamin A, C, K, magiê, phốt pho… là những vi chất vô cùng cần thiết cần thiết, có tác dụng bảo vệ cũng như phòng chống lão hóa và giảm đau các khớp rất hiệu quả.
Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp Vitamin và chất xơ đáng kể cho cơ thể, cung cấp men kháng viêm rất tốt cho người bị đau khớp, hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp.
Giá đỗ là thực phẩm có chứa Phyto-oestrogen và Isoflavon, thành phần có vai trò quan trọng giúp người bệnh xương khớp giảm những lo lắng về quá trình loãng xương.
Trà xanh không chỉ giúp đẹp da, với thành phần chứa nhiều chất chống oxi hóa – flavonoid giúp giảm nguy cơ loãng xương. Người bệnh xương khớp nên bổ sung trà xanh vào mỗi sáng để hệ xương khớp cũng như sức khỏe được tốt hơn.
Trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh khớp, cần tuyệt đối lưu ý những thực phẩm sau nếu không muốn tình trạng bệnh diễn biến trầm trọng hơn:
Gây mất canxi khiến xương của người bệnh càng yếu hơn.
Phải kể đến như bơ, đồ chiên chứa rất nhiều chất béo bão hoà, chúng kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh xương khớp càng đau hơn.
Chứa nhiều cafein khiến bệnh xương khớp trở nên tồi tệ hơn. Đây là loại thức uống khuyến cáo không nên sử dụng đối với người bị bệnh xương khớp.
Cũng khiến tình trạng bệnh khớp tăng lên, vì thế dù bột mì là món yêu thích đi chăng nữa người bệnh xương khớp cũng không nên ăn.
Xúc xích, bánh kẹo… là các thực phẩm gây xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp khiến bệnh khớp ngày càng trầm trọng hơn.
Nam việt quất, mận, củ cải … là thực phẩm rất giàu axit oxalic, chính vì thế người bệnh khớp tuyệt đối không nên ăn.
Bên cạnh các thực phẩm cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh xương khớp, để cung cấp tối đa lượng Canxi, Magie, Kẽm và Vitamin D3 giúp xương khớp luôn chắc khỏe, bạn nên lưu ý bổ sung Calcium Magnesium mỗi ngày để hệ xương không bị tổn thương và luôn săn chắc, cơ thể bạn mới khỏe mạnh trở lại để vận động và làm việc tốt hơn.
Thoan Phạm
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.