Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ép cần tây là thức uống được ưa chuộng nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chọn được loại cần tây phù hợp để ép nước không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cần tây ép nước là loại nào.
Trong cuộc sống hiện đại, một chế độ ăn uống lành mạnh được quan tâm nhiều hơn. Các loại nước ép giảm cân, detox cơ thể vì thế cũng được nhiều người chú ý. Nước ép cần tây, với hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều người. Nhưng cần tây ép nước là loại nào tốt nhất?
Tuy cùng một tên gọi, nhưng cần tây dùng để nấu ăn và cần tây ép nước lại có những đặc điểm và lựa chọn khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Long Châu sẽ so sánh chi tiết đặc điểm của hai loại cần tây này:
Cần tây dùng để nấu ăn thường có thân nhỏ hơn, ít nước hơn và cứng hơn, phần lá dày hơn và đậm hơn. Cả thân và lá đều được sử dụng để làm gia vị xào, nấu các món ăn. Về hương vị, cần tây dùng để nấu ăn có vị đậm hơn.
Trong khi đó, muốn làm nước ép cần tây giảm cân bạn sẽ cần dùng loại cần tây chuyên dùng ép nước. Đó có thể là cần tây Đà Lạt hay cần tây trồng ở một số vùng khác, nhưng phổ biến nhất vẫn là Đà Lạt. Loại cần tây này có thân lớn với những bẹ lá to, mọng nước. Cả thân và lá cây đều màu xanh nhạt hơn so với cần tây dùng để nấu ăn.
Cần tây ép nước là loại nào? Câu trả lời là cần tây Đà Lạt. Loại này được dùng để ép nước bởi thân cây mọng nước, hương vị đậm đà, thơm nồng sẽ cho ra ly nước ép thơm ngon đặc trưng.
Như vậy, loại cần tây nào phù hợp để ép nước đến đây bạn đã rõ. Tuy nhiên, để có một ly nước ép chất lượng, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên lưu ý khi chọn cần tây để ép nước:
Để uống nước ép cần tây, cách chế biến đơn giản nhất là dùng cần tây nguyên chất. Công thức này rất phù hợp với những người muốn detox cơ thể, giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm. Tuy nhiên, vị hăng đặc trưng của cần tây có thể khó uống đối với một số người.
Nếu muốn cải thiện hương vị, bạn có thể thử công thức ép nước ép cần tây mix với các loại rau củ khác. Cần tây và dứa có vị ngọt và chua tự nhiên, giúp giảm vị hăng của cần tây, tạo nên thức uống thơm ngon. Công thức nước uống này có thể hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp vitamin C, giúp da sáng mịn.
Bên cạnh đó, nước ép táo cần tây mật ong cũng được người dùng yêu thích. Công thức này sẽ cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, làm dịu cổ họng. Nước uống cần tây và dưa leo giúp giảm vị hăng của cần tây, có thể bổ sung nước cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, giúp da sáng mịn.
Cần tây ép nước là loại nào, cách lựa chọn ra sao, có những công thức pha chế nào trên đây Long Châu đã cùng bạn tìm hiểu rõ. Tuy các loại nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi uống nước ép cần tây mà bạn nên biết:
Sau khi sơ chế cần tây sạch sẽ, bạn nên ép nước và uống ngay sau khi ép. Việc này sẽ giúp tận dụng tối đa dưỡng chất và hương vị tươi mới của thức uống. Nếu không uống hết, bạn cần bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong ngày, không để qua đêm.
Có thể kể đến các tác hại của nước ép cần tây khi uống quá nhiều như: Mất cân bằng điện giải, tăng áp lực cho thận, kích thích dạ dày… Cần tây chứa nhiều kali, nếu uống quá nhiều có thể gây mất cân bằng điện giải, dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Với những người có vấn đề về thận, việc uống quá nhiều nước ép cần tây có thể khiến thận phải hoạt động quá mức. Nếu uống nước ép cần tây khi đói bụng, axit trong loại nước ép này có thể gây kích ứng dạ dày.
Nên uống ngay sau khi ép: Nước ép cần tây giữ được dinh dưỡng tốt nhất khi sử dụng trong vòng 15 phút sau khi ép. Nếu bảo quản, hãy đựng trong chai thủy tinh tối màu, đậy kín và dùng trong 24 giờ.
Không nên lạm dụng: Uống nước ép cần tây quá nhiều có thể mất cân bằng điện giải, gây áp lực lên thận, hoặc kích thích dạ dày. Những người có bệnh thận, viêm loét dạ dày hoặc huyết áp thấp nên hạn chế uống quá nhiều.
Cẩn trọng khi dùng chung với thuốc: Cần tây có thể tương tác với thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp, nên nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước ép cần tây.
Ngoài ra, bạn không nên uống nước ép cần tây trước khi đi ngủ. Cần tây có tác dụng lợi tiểu, nếu uống trước khi đi ngủ có thể khiến bạn phải thức dậy nhiều lần trong đêm.
Cần tây là loại rau quen thuộc và được yêu thích bởi nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cần tây ép nước là loại nào phù hợp nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn biết cách chọn loại cần tây phù hợp, đảm bảo chất lượng để ép nước uống. Nước ép cần tây là một thức uống bổ dưỡng, nhưng cần chọn loại cần tây phù hợp, uống đúng cách và không lạm dụng. Nếu không thể mua cần tây tươi sạch, bạn có thể dùng bột cần tây hữu cơ thay thế.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.