Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cần tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ dàng tìm thấy ở các chợ, siêu thị, được sử dụng để nấu các món ăn trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, cần tây còn được dùng để ép lấy nước, thế nhưng ít ai ngờ là nước ép cần tây quen thuộc cũng có thể gây hại nếu được uống không đúng cách.
Nước ép cần tây là một loại nước ép được nhiều người sử dụng hiện nay nhờ vào những tác dụng tích cực của nó mang lại. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, cần tây cũng đem lại một số tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là một số tác hại mà nước ép cần tây gây ra mà bạn nên biết, cùng tìm hiểu nhé.
Cần tây là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng khác, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo nên bổ sung cần tây một cách hợp lý cho thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Bên cạnh đó, cần tây cũng chứa hàm lượng vitamin K rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây có đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày, theo FDA (Mỹ).
Ngoài ra, cần tây chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố, mang lại cảm giác no lâu nên rất hiệu quả cho việc kết hợp cùng chế độ giảm cân, ăn kiêng.
Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng trong cần tây có chứa hóa chất như apigenin làm ảnh hưởng đến việc xuất tinh trùng ở nam giới, gây ra giảm khả năng sinh sản khi sử dụng cần tây ở liều lượng cao. Do đó, các bạn nam cần cân nhắc khi sử dụng loại cây này.
Tuy cần tây là một thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn có người bị dị ứng với cần tây. Cần tây có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, phát ban, sưng, ngứa, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp thấp, ngất xỉu, trong một số trường hợp nặng hơn có thể gây ra sốc phản vệ và dẫn tới tử vong. Do đó, những người bị dị ứng thực phẩm cần tây cần lưu ý khi sử dụng nhé.
Ở 1 cọng hành tây 40g, sẽ có khoảng 30 miligam natri, do đó, chúng có chứa một hàm lượng muối khá cao cho 1 loại rau.
Trong khi đó, người bị huyết áp cao cần phải chú trọng đến việc cần tiêu thụ bao nhiêu lượng natri, do đó, nếu thường xuyên sử dụng cần tây sẽ làm gia tăng huyết áp, gây ứ nước trong cơ thể, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong cần tây có chứa các hóa chất psoralen, chất này sẽ phản ứng với tia UV, ánh nắng mặt trời, do đó, việc tiêu thụ nhiều cần tây hoặc các thực phẩm chứa nhiều psoralen sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, khiến da dễ bị cháy nắng, tăng nguy cơ bị viêm da và bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng nhiều lượng cần tây chưa được nấu chín sẽ có khả năng gây ra bệnh bướu cổ. Nguyên nhân là do trong cần tây có chứa chất goitrogen, tác động với quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp, dẫn tới tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây ra bướu cổ. Khi mắc bệnh bướu cổ, cơ thể sẽ gặp các vấn đề về đường hô hấp, suy tuyến giáp xảy ra.
Sử dụng cần tây có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Khi loại rau này kết hợp với thuốc mê hoặc một số loại thuốc khác được sử dụng trong và sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng xấu tới thần kinh trung ương. Do đó, ngưng sử dụng cần tây ít nhất 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.
Bên cạnh một số tác hại trên, cần tây còn gây ra tình trạng buồn ngủ, đối kháng canxi, ảnh hưởng tới tình trạng chung của sức khỏe.
Khi sử dụng một lượng lớn cần tây, sẽ gây ra tình trạng suy thận. Lượng natri cao trong rau cần tây có thể gây ra tình trạng ứ nước trong cơ thể, điều này rất không tốt đối với những người bị mắc bệnh về thận.
Trong cây cần tây chứa nhiều nước, khi sử dụng cần tây quá nhiều, nó sẽ giống như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, do đó, khi uống nhiều nước ép cần tây có thể gây ra căng thẳng cho thận và khiến thận bị suy giảm chức năng của nó.
Bên trên là một số thông tin về tác dụng phụ khi sử dụng cần tây, để đảm bảo hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng cơ thể trước khi uống cần tây.
Khi sử dụng cần tây, bạn cần cân nhắc những tác hại của nó gây ra để tránh không gặp rủi ro. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, người bị huyết áp thấp hay người bị bệnh ngoài da, bướu cổ, bệnh thận, rối loạn chảy máu,... thì không nên uống nước ép cần tây hoặc sử dụng cần tây.
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn bổ sung thêm nước ép cần tây vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình thì chỉ nên uống 1 cốc khoảng 300ml - 500ml mỗi ngày. Thời điểm tốt nhất để uống là vào buổi sáng, bạn không cần thiết phải uống nguyên chất cần tây, bạn có thể kết hợp cần tây với các thực phẩm khác như dứa, chanh, cà chua, dưa leo, táo,... để bổ sung cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đồng thời giảm được tác hại của cần tây.
Với những lợi ích tuyệt vời mà mọi người thường nhắc đến khi uống cần tây như trẻ hóa da, kháng viêm, giảm cân, nhuận tràng,... khiến loại nước ép này được lạm dụng khi dùng. Vì thế nên thông qua bài viết trên, nhà thuốc Long Châu hy vọng bạn đã hiểu được các tác hại của nước ép cần tây, từ đó, giúp bạn sử dụng thực phẩm này một cách hiệu quả hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.