Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngày nay, mì tôm đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta. Đây là món ăn phổ biến được nhiều người chọn lựa bởi sự tiện dụng và tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc rằng, liệu chúng ta có nên ăn sáng bàng mì tôm hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận mì tôm là thực phẩm rất tiện dụng cho bữa sáng của hầu hết mọi gia đình. Chỉ cần bạn đun 1 ấm nước sôi và cho vào 1 gói mì tôm là bạn có thể tận hưởng bữa sáng ngon lành. Ngoài ăn mì tôm bằng phương pháp truyền thống, chúng ta có thể chế biến thành món khác như mì xào giúp thay đổi khẩu vị.
Với khâu chuẩn bị nhanh, tiện dụng, giá thành rẻ, dễ thực hiện mà lại ngon miệng, mì tôm đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc có nên ăn mì tôm vào buổi sáng hay không đang là vấn đề gây ra rất nhiều sự tranh cãi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề có nên ăn sáng bằng mì tôm hay không qua bài viết này nhé!
Mặc dù đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn không nên ăn mì tôm vào buổi sáng bởi chúng không hề tốt cho sức khỏe của chính bạn.
Khi bạn ăn mì tôm vào buổi sáng trong một thời gian dài, bạn chỉ đang cung cấp lượng carbohydrate (thành phần chính của mì tôm) dư thừa vào cơ thể. Những chất dinh dưỡng khác như protein, khoáng chất, vitamin và chất xơ… đều bị thiếu hụt đối với bữa ăn sáng, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến chế độ dinh dưỡng mà cơ thể cần, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Ngoài việc ngon miệng và cung cấp carbohydrate cho cơ thể, hầu như những chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng khác như protein, vitamin và chất xơ… mì tôm đều không đáp ứng được. Ngoài ra, dưới đây là những lý do mà chúng ta không nên ăn sáng bằng mì tôm mà bạn đọc có thể tham khảo:
Bạn có biết, mì tôm là thực phẩm được chiên với nhiệt độ rất cao tại nơi sản xuất. Buổi sáng, khi ăn mì tôm, cơ thể của bạn sẽ xảy ra hiện tượng “háo nước”, chẳng hạn như cảm thấy khát nước, miệng khô... Khi thực đơn mỗi buổi sáng là một tô mì tôm, lượng nước nạp vào trong ngày sẽ không đủ trung hòa. Từ đó khiến cơ thể nóng dần và hình thành nên mụn và nhiệt miệng.
Khi mỗi buổi sáng bạn cung cấp quá nhiều lượng carbohydrate và chất béo xấu, điều này dẫn tới lượng calo nạp vào cơ thể sẽ cao hơn lượng calo mất đi. Từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, tiểu đường, tim mạch và cholesterol cao trong tương lai.
Mì tôm sẽ khiến bụng bạn bị đầy hơi và tiêu hóa kém vào buổi sáng. Từ đó, bạn có nguy cơ hình thành các cơn đau dạ dày, rối loạn chức năng dạ dày và ảnh hưởng đến vị giác… Ngoài ra, khi bạn ăn sáng bằng mì tôm quá thường xuyên, dễ xuất hiện tình trạng táo bón. Tình trạng táo bón trong thời gian dài có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của trực tràng.
Không những thế, muối có trong những gói mì tôm còn là “thủ phạm” làm tăng gánh nặng cho thận, thậm chí có nguy cơ bị sỏi thận khi lạm dụng mì tôm. Nghiêm trọng hơn, việc bạn tiêu thụ mì tôm sẽ góp phần đưa phosphate vào cơ thể. Đây được xem là chất có thể cải thiện mùi vị thức ăn, tuy nhiên chúng có thể gây hại cho xương khớp như loãng xương, mất kết cấu xương và răng.
Ngoài ra, ăn sáng bằng mì tôm đồng nghĩa với việc bạn đang cũng cấp chất bảo quản, chất phụ gia, màu thực phẩm, muối, chất béo xấu vào cơ thể. Từ đó đẩy nhanh quá trình oxy hóa, khiến ảnh hưởng xấu đến cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào bên trong cơ thể.
Thực tế cho thấy, một gói mì tôm thật sự không mang lại giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn. Khi không đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, không tập trung cho công việc hay học tập, dẫn đến hiệu suất học tập và làm việc kém chất lượng.
Bởi những tác động tiêu cực của mì tôm đến sức khỏe được kể trên, không nên ăn sáng bằng mì tôm quá 1 lần một tuần. Khi ăn, bạn nên ăn kèm với rau xanh, giá đỗ, thịt, trứng và nên chủ động uống nhiều nước hơn so với bình thường.
Mì tôm tuy là thực phẩm được yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đã đến lúc bạn nên có cách nhìn khác về việc ăn sáng bằng mì tôm. Không những thế, trong trường hợp nhất định bạn phải ăn sáng bằng mì tôm, hãy cân nhắc việc không nên sử dụng gói dầu có trong mì tôm và nên sử dụng ít hơn phần muối có trong gói gia vị, đồng thời nên trần sơ mì qua một lần nước nhằm loại bớt muối và chất béo xấu.
Trên đây là những thông tin về: Có nên ăn sáng bằng mì tôm hay không? Hi vọng những thông tin có trong bài viết này sẽ làm hài lòng mà mang lại giá trị cho quý độc giả. Chúc cho quý bạn đọc có nhiều sức khỏe, hạn chế ăn mì tôm vào buổi sáng mà nên chọn lựa những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bạn nhé!
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.