Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bồn bồn là được xem là một loại rau đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, loại thực phẩm này chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở vùng đầm lầy có ngập mặn. Rau bồn bồn thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể ăn loại rau này mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bà bầu ăn rau bồn bồn được không?
Mẹ bầu ăn rau bồn bồn được không đang là thắc mắc được nhiều người quan tâm, bởi loại thực phẩm này vừa ngon vừa bổ dưỡng nên rất được ưa thích. Nhà thuốc Long Châu sẽ giới thiệu về các công dụng của bồn bồn cũng như giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về loại rau đặc sản này nhé!
Bồn bồn hay còn được gọi là cỏ nến, thủy hương hồ… và có tên khoa học là Typha orientalis G.A, thuộc họ hương bồ. Ở Việt Nam, bồn bồn là một loại đặc sản của vùng nước ngập mặn mũi Cà Mau và các khu vực lân cận. Loại cây này thường phát triển tốt vào thời điểm tháng 5 và được người dân hái khi còn non để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Bồn bồn được biết đến là một loại nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn bổ dưỡng như bồn bồn muối, canh chua, làm gỏi, nhúng lẩu… Đây là loại thực phẩm rất an toàn cho sức khỏe con người, bởi nó chỉ hấp thụ các dưỡng chất từ trong đất. Sau khi được thu hoạch từ ao, đầm lầy thì người dân sẽ chặt bỏ lá và giữ lại phần từ gốc lên khoảng 30cm rồi tách vỏ lấy phần lõi non bên trong. Sau đó, phần giữ lại sẽ được ngâm với nước vo gạo pha ít muối trong khoảng 1 tuần là có thể mang ra sử dụng.
Nhìn bề ngoài, cây bồn bồn trông khá giống với cây cói, thân cây bồn bồn có thể cao từ 100 - 200cm, thậm chí có thể cao hơn ở các nước khác. Lá cây bồn bồn dài và nhỏ như lá lúa, nhìn hao hao lá của cây sả. Hoa của loại cây này có hình dáng giống đuôi mèo có lông, trong đó hoa cái thường có màu nâu nhạt và hoa đực có màu nâu đậm pha chút ánh vàng. Đến mùa thu hoạch, bông hoa đực sẽ được cắt ra, đem phơi dưới ánh nắng cho khô, giã nhuyễn và lọc bằng rây để lấy phấn hoa. Trong thành phần của bồn bồn có chứa nhiều dưỡng chất như chất béo, acid palmitic và isorhamnetin. Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này mà rau bồn bồn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng. Cụ thể như thế nào, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo đây nhé!
Hầu hết các bộ phận của cây bồn bồn đều được sử dụng để làm thực phẩm, ứng dụng trong y học và cung cấp nguyên liệu cho cho nhiều mục đích khác nhau như lợp tranh, dệt vải, cách nhiệt… Ngoài ra, loại cây này cũng được trồng để cung cấp môi trường sống cho nhiều loài động vật hoang dã và phục hồi đất ngập mặn. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu cung cấp những lợi ích của cây bồn bồn đối với sức khỏe con người, cụ thể như sau:
Ngoài ra, phần thân, rễ và chồi non của cây bồn bồn cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn rau bồn bồn được không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm câu giải đáp ngay nhé!
Như đã biết, rau bồn bồn không chỉ là một loại đặc sản dùng làm nguyên liệu để nấu nhiều món ăn ngon mà còn được sử dụng để điều trị một số bệnh lý trong Đông y. Vậy bà bầu ăn rau bồn bồn được không? Câu trả lời là có thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng có trong rau bồn bồn có tác dụng trong việc bảo vệ và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Ngoài ra, các chế phẩm được chế biến từ rau bồn bồn như siro, bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, bánh kếp, súp… vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng sẽ giúp nâng cao sức khỏe thai kỳ và cũng rất phù hợp để làm bữa phụ cho chị em mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả thai phụ và thai nhi cũng như để mẹ bầu yên tâm sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn bất kỳ loại thực phẩm lạ nào, trong đó có rau bồn bồn hoặc khi chưa chắc chắn về công dụng của loại thực phẩm đó.
Mẹ bầu cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả mẹ và bé, cụ thể như sau:
Tóm lại, bồn bồn được biết đến là một loại rau đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Loại rau này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người và được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn rau bồn bồn được không, đồng thời hiểu rõ hơn về những công dụng và một số lưu ý khi ăn loại rau này.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.