Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đẳng sâm là một vị thuốc quý, có thể dùng để nấu những món ăn tẩm bổ hoặc sắc nước uống hàng ngày. Ngoài ra, đẳng sâm ngâm rượu nếu biết dùng đúng cách, đúng liều lượng cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đẳng sâm hay đảng sâm là một vị thuốc quý trong Y học cổ truyền với tác dụng dưỡng huyết, bổ khí, tăng cường sinh lực. Ngoài các cách sử dụng thông thường như làm các món hầm tẩm bổ sức khỏe, sắc thành nước thuốc để uống, bạn còn có thể dùng đẳng sâm ngâm rượu. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu công dụng của rượu đẳng sâm và cách ngâm rượu đẳng sâm đơn giản mà hiệu quả.
Đẳng sâm trong Đông y có tính bình, vị ngọt. Đẳng sâm là một vị thuốc quý nên rượu đẳng sâm cũng được coi là một loại rượu thuốc tương tự như nhân sâm hay sâm đương quy ngâm rượu. Rượu đẳng sâm cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Có thể kể đến những tác dụng nổi bật của rượu đẳng sâm như:
Dù mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng đẳng sâm ngâm rượu không thích hợp dùng cho bà bầu, trẻ nhỏ, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn có thể uống rượu đẳng sâm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ và không quá 50ml/ngày là tốt nhất.
Muốn có một bình rượu đẳng sâm chất lượng, đầu tiên, bạn cần chọn được nguồn nguyên liệu chất lượng. Với rượu, loại rượu phù hợp nhất để ngâm rượu thuốc là rượu có nồng độ cồn từ 35 - 45 độ. Loại rượu nếp nấu từ men tự nhiên sẽ tốt nhất cho sức khỏe.
Rượu công nghiệp đa phần nấu từ men tổng hợp nhân tạo cũng không có hương vị thơm ngon đặc trưng như rượu men tự nhiên. Bạn không nên chọn loại rượu có nồng độ cồn cao, dễ gây say khi uống lại gây hại cho gan và thận. Các loại rượu giả sử dụng cồn công nghiệp để nấu cực kỳ có hại có sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc bạn cần hết sức tránh.
Đối với đẳng sâm, bạn có thể dùng củ sâm tươi hoặc đẳng sâm khô nhưng nhất định phải mua ở địa chỉ uy tín. Nhiều địa chỉ bán hàng chà trộn hàng nhái hoặc củ kém chất lượng, nếu người mua hàng không tinh mắt rất dễ bị mua nhầm hàng kém chất lượng.
Nếu mua sâm tươi, bạn nên chọn loại mới đào, củ không bị hư hỏng, dập nát, thối giữa để tránh nhiễm khuẩn. Củ đẳng sâm già đủ tuổi mới chứa thành phần dược chất tốt cho sức khỏe. Củ sâm lớn, nhiều rễ vừa bổ khi ngâm lại đẹp mắt.
Nếu dùng đẳng sâm khô, bạn cần lưu ý hạn sử dụng và quan sát kỹ củ sâm để tránh dấu hiệu mốc hỏng. Sâm khô nếu không mua ở địa chỉ uy tín cũng rất dễ bị chà trộn đẳng sâm giả hoặc sâm bị tẩm các loại thuốc bảo quản.
Nếu muốn ngâm rượu đẳng sâm, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:
Rượu đẳng sâm tươi được cho là có vị ngọt dịu hơn. Để ngâm rượu theo công thức này, bạn làm như sau:
Muốn ngâm rượu đẳng sâm khô, bạn làm như sau:
Đây cũng là cách ngâm rượu đẳng sâm được nhiều người áp dụng. Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị khoảng 2kg sâm tươi, 0,5kg đẳng sâm khô và 7,5 lít rượu gạo 40 độ. Các loại sâm cần mang rửa sạch, để ráo nước rồi. Củ sâm khô có thể mang sao vàng. Các loại đẳng sâm xếp vào bình xen kẽ nhau sau đó đổ rượu ngập sâm. Bình ngâm cần đậy nắp kín tránh côn trùng xâm nhập. Sau khi ngâm khoảng 3 tháng là rượu có thể dùng được.
Một bình rượu đẳng sâm đạt chuẩn sau khi ngâm đủ thời gian sẽ có màu vàng sậm nếu dùng đẳng sâm tươi và màu vàng nâu đậm nếu dùng đẳng sâm khô. Rượu uống có vị ngọt, không cay, không gắt, rất êm và không gây đau đầu sau khi uống. Đẳng sâm ngâm rượu để càng lâu uống càng ngon.
Dù rượu đẳng sâm tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không nên sử dụng tùy tiện. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 50ml và tốt nhất nên chia thành 3 bữa. Rượu dù được ngâm với vị thuốc nào thì thành phần chính vẫn là rượu. Uống quá nhiều có thể gây say xỉn, hại gan thận thậm chí bị ngộ độc rượu. Rượu đẳng sâm mới ngâm không nên sử dụng bởi độc tố trong rượu chưa được chuyển hóa và các tinh chất quý trong củ đẳng sâm cũng chưa kịp tiết ra.
Nếu quan sát thấy bình rượu đã để quá lâu có dấu hiệu mốc hỏng hay có côn trùng xâm nhập, tốt nhất bạn không nên sử dụng. Các loại nấm mốc, côn trùng có thể làm biến đổi tính chất của rượu thuốc, uống vào sẽ lợi bất cập hại.
Đẳng sâm ngâm rượu có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt, được khuyên dùng hàng ngày để cải thiện thể trạng. Rượu đẳng sâm là một bài rượu thuốc được người Việt sử dụng từ bao đời nay. Thậm chí đã có nghiên cứu chứng minh tác dụng của đẳng sâm không thua kém nhân sâm ngâm rượu là bao. Trong khi đó đẳng sâm có giá bình dân hơn nên để có một bình rượu thuốc ngon và bổ chúng ta không cần tốn quá nhiều chi phí.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.