Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong bầu không khí chuẩn bị đón Giáng Sinh và năm mới, đảm bảo sức khỏe tốt là mối quan tâm của nhiều người. Gan nhiễm mỡ - bệnh có thêm mỡ trong gan, đang có xu hướng gia tăng khi mà các bữa tiệc, liên hoan tổ chức thường xuyên vào những ngày cuối năm.
Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, chúng ta còn có thể tuân theo hướng dẫn của các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng hoặc sử dụng các loại quả để giảm lượng mỡ trong gan. Những loại quả đó là gì, hãy cùng Long Châu tìm hiểu danh sách 7 loại quả giúp cải thiện gan nhiễm mỡ nên ăn thường xuyên để chào đón Giáng Sinh và một năm mới khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng.
Cam, chanh, bưởi và quýt là những loại trái cây được trồng phổ biến ở Việt Nam. Lượng lớn vitamin C mà chúng mang lại sẽ giúp tăng đề kháng miễn dịch cho cơ thể con người. Các loại quả này còn có thể sử dụng như một loại nước ép dùng kèm trong bữa ăn, giúp thanh lọc gan. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do, hỗ trợ tái tạo cũng như chữa lành các tế bào gan.
Chứa nhiều chất béo lành mạnh, bơ là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc giảm lượng mỡ trong máu, giúp bảo vệ gan. Việc thêm bơ vào bữa ăn có thể giúp gan của bạn khỏe mạnh hơn, tránh khỏi các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Việt quất không chỉ được biết đến với hương vị đặc biệt thơm ngon và thường được sử dụng để làm mứt, mà còn bởi những giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Việt quất hầu như không thể trồng được ở Việt Nam do chúng chỉ sinh sôi ở vùng khí hậu ôn đới. Do đó loại quả này thường được nhập khẩu và có giá thành khá cao.
Việt quất chứa nhiều vitamin (E, C,...), các chất khoáng cần thiết cho cơ thể và còn giàu chất chống oxy hóa. Hợp chất có tính chất chống oxy hóa của việt quất là anthocyanin, thuộc nhóm flavonoid. Chất này sẽ giúp cải thiện gan và bảo vệ tế bào cơ thể khỏi các tác nhân như lão hóa hay bệnh lý, đồng thời giúp giảm oxy hóa cholesterol, góp phần bảo vệ tim mạch.
Kiwi thường được trồng ở miền Bắc Việt Nam do khí hậu lạnh phù hợp để cây phát triển. Với hàm lượng chất chống oxy hóa lớn, kiwi cũng là một trong những lựa chọn tốt cho bệnh nhân có bệnh gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, tiêu thụ 1 quả kiwi cỡ trung (khoảng 100 - 115g) sẽ cung cấp đủ hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hằng ngày.
Chất xơ trong kiwi có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh khó tiêu, táo bón. Ngoài ra kiwi còn giúp cân bằng lượng đường trong máu, đặc biệt có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Là loại quả có chứa nhiều tinh bột kháng tự nhiên, chuối góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ hệ lợi khuẩn đường ruột. Tiêu thụ chuối có thể giúp giảm tình trạng viêm ruột và táo bón, đồng thời có thể giúp duy trì cân nặng, giúp giảm cân hiệu quả. Vì giàu vitamin C, B6 và A nên chuối còn có khả năng bảo vệ và cải thiện chức năng gan.
Táo không có chứa chất béo và ít calo, cung cấp nhiều chất xơ, giúp bảo vệ tim mạch. Phần vỏ táo có chứa pectin giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về rối loạn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giúp hỗ trợ quá trình bài tiết dễ dàng. Táo và nước táo còn thúc đẩy quá trình bảo vệ gan cũng như làm giảm tình trạng mỡ trong gan.
Nho chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh là resveratrol. Chất này hoạt động bằng cách ngăn chặn phản ứng viêm ở gan và tiêu diệt các gốc tự do có trong cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn nho thường xuyên còn giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm nguy cơ xơ gan.
Bên cạnh việc sử dụng các loại quả, chúng ta còn thể tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu bia cũng như cung cấp nước đầy đủ để cải thiện tình trạng mỡ trong gan, tránh nguy cơ ung thư gan.
Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh phổ biến ở Việt Nam, vì vậy việc chủ động bảo vệ sức khỏe là điều cần thiết. Nếu cảm thấy tình trạng sức khỏe không ổn cần phải liên hệ trực tiếp với bác sĩ để tránh tình trạng bệnh thêm nặng. Trên đây là danh sách 7 loại quả giúp cải thiện gan nhiễm mỡ nên ăn thường xuyên mà Long Châu tổng hợp được, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng của các loại quả cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.