Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đau đầu gối là vấn đề đau nhức phổ biến, với nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù sử dụng thuốc có thể giúp kiểm soát các cơn đau cho bệnh nhân, giúp người bệnh cải thiện chức năng vận động, sinh hoạt. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể thúc đẩy hồi phục nhanh hơn. Vậy đau đầu gối nên uống gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu làm rõ vấn đề này nhé!
Đau đầu gối là bệnh phổ biến hiện nay, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh nhân cảm thấy rất đau nơi đầu gối và thường đau dữ dội khi hoạt động mạnh. Khớp gối có cấu tạo gồm nhiều phần, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là một bộ phận rất dễ gặp phải chấn thương. Khi đầu gối bị tổn thương, dễ dẫn đến hiện tượng viêm, cứng khớp, đau nhức và làm giảm khả năng vận động.
Do đó, bên cạnh có chế độ rèn luyện sức khỏe thật tốt, thực phẩm nạp vào cơ thể cũng góp phần hỗ trợ các vấn đề về đầu gối của bạn. Để bảo vệ tốt chức năng của bộ phận này, không ảnh hưởng đến sự vận động và khả năng đi lại, thì đau đầu gối nên uống gì là vấn đề cần tìm hiểu và nắm kĩ.
Đau đầu gối là bệnh phổ biến hiện nay, thường gặp ở mọi lứa tuổi
Chứng đau đầu gối có thể phục hồi và việc giảm được triệu chứng đau nhức là điều có thể nếu bệnh nhân thay đổi thói quen vận động, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hằng ngày. Bệnh nhân nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng bằng niềm đam mê của mình như: Các bộ môn bơi lội, đạp xe đạp, đi bộ… để tăng cường sự trao đổi chất, giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn. Đặc biệt, nếu đang trong tình trạng thừa cân hay béo phì, bệnh nhân càng cần phải thay đổi chế độ dinh dưỡng sao cho lành mạnh, giàu vitamin tự nhiên, hạn chế dầu mỡ, bổ sung rau củ quả, trái cây… Thực phẩm quyết định rất nhiều trong việc làm bùng phát các cơn đau hay thậm chí có thể giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị đau đầu gối.
Bệnh nhân bị đau đầu gối do nhiều nguyên nhân khác nhau nên xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học, bao gồm các loại thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho xương, khớp, cơ… giúp cơ thể chống lại chứng viêm nếu có. Dưới đây là những loại đồ uống nên được bổ sung hằng ngày để giảm bớt các triệu chứng đau nhức đầu gối, sưng, viêm:
Các sản phẩm làm từ sữa, đặc biệt là ở nhóm sữa ít chất béo có thể mang lại lợi ích cho những người bị đau đầu gối do viêm khớp gối và người bị phản ứng tràn dịch khớp gối. Ngoài ra, bổ sung sữa vào thực đơn hằng ngày được các bác sĩ khuyến khích vì giúp giảm khả năng gãy xương do loãng xương. Các chất dinh dưỡng trong sữa thường được kể đến như:
Một loại thức uống tốt như trà xanh sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng viêm mãn tính. Trong trà xanh có chứa nhiều chất kháng viêm và chất chống oxy hoá. Vitamin D trong trà xanh có vai trò đặc biệt trong việc giúp bệnh nhân đau đầu gối. Polyphenol có trong trà xanh có thể ngăn ngừa chứng viêm, sưng, giúp bảo vệ sụn và giảm thoái hóa khớp gối hiệu quả. Ngoài ra, chất chống oxy hoá trong trà xanh có thể giúp bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, bạn nên dùng trà xanh với lượng vừa phải tránh lạm dụng, vì caffein trong trà xanh có thể làm bạn mất ngủ.
Thói quen uống các loại nước ép từ nhiều loại trái cây, rau xanh có thể giúp giảm đau đầu gối hiệu quả và giúp chữa thoái hóa khớp gối, khô khớp gối dẫn đến sưng viêm. Hợp chất phytochemical có trong thực vật giúp bảo vệ chúng khỏi nấm mốc, côn trùng hoặc bất cứ thứ gì có thể gây hại cho cây. Đối với con người, đây là một thuật ngữ chỉ các hóa chất thực vật có thể có lợi cho chúng ta, giúp ngăn ngừa những bệnh mãn tính.
Trong số các hợp chất phytochemical có một nhóm chất được gọi là polyphenol có trong dâu tây và quả anh đào… Chế độ dinh dưỡng bổ sung polyphenol từ thức uống như nước ép dâu tây, nước ép quả anh đào… có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh đau khớp gối thông qua việc giảm viêm và giảm sự thoái hóa sụn. Ngoài ra, các nước ép từ rau xanh nói chung chứa hàm lượng lớn vitamin và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa. Những loại nước ép trái cây, rau xanh có chứa chất xơ và vitamin tự nhiên, giúp giảm các triệu chứng đau đầu gối hiệu quả như sau:
Để giúp đẩy nhanh sự phục hồi đau đầu gối, người bệnh nên hạn chế những loại thực phẩm sau:
Hoàng Yến
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.