Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chuối là loại quả cực kỳ ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dị ứng chuối khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra với một số người có cơ địa nhạy cảm.
Chuối là loại quả rất phổ biến tại nước ta và chúng có đa dạng chủng loại. Đa phần chuối chín được nhiều người yêu thích thưởng thức bởi hương vị thơm ngon. Ngoài ra chuối còn là nguyên liệu để tạo thành các món ăn ngon. Tuy ăn chuối tốt cho sức khoẻ nhưng nếu chẳng may bị dị ứng chuối thì đây là hiện tượng rất đáng lo ngại.
Chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á và tuỳ từng chủng loại mà chúng có những màu sắc, kích thước, hình dạng khác nhau. Trong chuối giàu vitamin và khoáng chất như Kali, Vitamin nhóm B, Vitamin C, magie, đồng, mangan, chất béo, protein, tinh bột. Chỉ số đường huyết của chuối nằm trong khoảng trung bình và rất tốt cho hệ tiêu hoá.
Một số lợi ích mà bạn cần biết khi ăn chuối:
Dị ứng với trái cây khá phổ biến và thường xảy ra với đối tượng có cơ địa nhạy cảm. Triệu chứng dị ứng với chuối điển hình là sưng môi, lưỡi, cổ họng, mắt bị sưng đỏ, chảy nước mũi, đau bụng, tiêu chảy. Nặng hơn, người dị ứng sau khi ăn chuối có thể bị sốc phản vệ và nguy hiểm đến tính mạng. Nếu người bệnh có phát ban, da ửng đỏ, sưng lưỡi, thở khó khăn, tụt huyết áp, ngất xỉu thì buộc phải đi cấp cứu gấp.
Dị ứng chuối xuất hiện có thể do bạn đang bị dị ứng mủ. Rất nhiều người sinh ra bị dị ứng với nhựa mủ nên cần cẩn trọng. Ngoài ra một số thành phần protein trong chuối có thể gây dị ứng. Tóm lại nếu bạn hay người thân là người dễ bị dị ứng với các loại trái cây, hải sản thì phải thật chú ý khi ăn chuối. Nên ăn một lượng nhỏ để thử các phản ứng của bản thân cũng như chọn ăn chuối chín, tránh ăn chuối còn xanh bởi sẽ có khả năng cao bị dị ứng mủ.
Khi gặp hiện tượng dị ứng sau khi ăn chuối, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định dùng thuốc kháng histamin để điều trị ngứa, phát ban. Nếu nghiêm trọng hơn thì phải được điều trị nội khoa với thuốc.
Dị ứng chuối khá hiếm gặp nhưng không nên chủ quan. Tuy chuối rất tốt nhưng có một số đối tượng nên hạn chế ăn:
Ngoài ra không nên ăn chuối vào bữa sáng bởi có thể làm tăng lượng đường trong máu đột ngột. Chưa kể chuối còn gây buồn ngủ. Ăn chuối sau buổi tối sẽ phù hợp hơn, bạn có thể ngủ sâu giấc hơn bởi chúng kích thích sản xuất hormone melatonin. Chưa kể hàm lượng kali và magie cao có thể cân bằng điện phân trong cơ thể, ngừa chuột rút về đêm.
Những ai đang bị dị ứng với chuối, có thể thay thế bằng các loại trái cây khác như quả mọng, trái cây họ cam quýt. Trong chế độ ăn có thể bổ sung bí ngô, khoai lang. Với trẻ em, vấn đề dị ứng thực phẩm phải thật chú ý bởi bé đang có hệ miễn dịch yếu. Bố mẹ nên giám sát bé sau ăn để xem bé có phản ứng lạ hay không.
Trên đây là những chia sẻ về dị ứng chuối. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn hiểu hơn về loại quả này và có cho mình những thông tin hữu ích để ăn chuối khoa học.
Xem thêm: