Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng thức ăn đang trở thành một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến và đáng lo ngại trên khắp thế giới. Việc hiểu rõ về các loại dị ứng thức ăn không chỉ giúp duy trì sức khỏe cá nhân mà còn để ngăn chặn và điều trị các biến chứng nếu chúng được phát hiện sớm.
Đối với những người có cơ địa dị ứng thực phẩm, việc tiếp xúc với những thực phẩm gây kích thích có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây ra những phản ứng đe dọa đến tính mạng. Việc nhận biết các loại dị ứng thức ăn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe và tránh rủi ro tiềm ẩn.
Dị ứng thức ăn đề cập đến một phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với một hoặc nhiều loại thực phẩm. Dưới đây là các loại dị ứng thức ăn phổ biến:
Lưu ý rằng mỗi người có thể phản ứng khác nhau với các thực phẩm và việc xác định dị ứng cụ thể cần sự chẩn đoán từ bác sĩ.
Để xác định bệnh nhân bị dị ứng với các loại dị ứng thức ăn nào, các bác sĩ thường tiến hành các bước sau:
Tổng hợp thông tin chi tiết về loại thực phẩm đã ăn trong khoảng ít nhất 48 giờ, bao gồm thời gian ăn và mô tả chi tiết về các triệu chứng xuất hiện. Thực hiện các xét nghiệm như:
Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng khi hệ miễn dịch không xác định đúng được protein có trong chúng là vô hại. Ở cấp độ cao nhất, dị ứng có thể gây ra sốc phản vệ, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện nay, phương pháp điều trị duy nhất là xác định và loại bỏ loại thực phẩm gây dị ứng khỏi chế độ ăn của bệnh nhân.
Phần lớn các trường hợp dị ứng thường không nghiêm trọng, trừ khi xảy ra hiếm hoi những trường hợp gây sốc phản vệ, có thể làm sưng lưỡi và miệng, tăng nhịp tim hoặc hạn chế đường hô hấp, đe dọa tính mạng. Bên cạnh đó, để giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng, bạn có thể xem xét các biện pháp sau:
Một bữa ăn thường chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau, làm cho việc xác định nguyên nhân dị ứng trở nên khó khăn. Khi xuất hiện ngứa sau khi ăn, có thể đó là dấu hiệu của phản ứng với một trong những thực phẩm bạn đã ăn. Việc theo dõi và ghi chép nhật ký thực phẩm sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ngứa.
Khi bạn xác định được một loại thực phẩm cụ thể gây dị ứng, việc quan trọng là nhớ tránh tiếp xúc với nó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với dị ứng thực phẩm, vì một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.
Chắc hẳn bạn đã nắm thêm về các loại dị ứng thức ăn và cách giải quyết khi gặp phải tình trạng này. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích từ Nhà thuốc Long Châu.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...