Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay các chất chống oxy hóa rất được nhiều người tìm hiểu bởi chúng tốt cho sức khỏe. Polyphenol là một trong số đó và được tìm thấy nhiều trong thực phẩm tự nhiên. Vậy thực phẩm giàu Polyphenol nào nên được chúng ta bổ sung? Bài viết sẽ thông tin chính xác đến bạn.
Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm tự nhiên sẽ giúp cơ thể ngừa được các bệnh nguy hiểm như ung thư. Chúng sẽ ngăn các tế bào tự do hình thành gây hại cho sức khỏe. Polyphenol được biết đến là chất chống oxy hoá tốt. Nên lựa chọn thực phẩm giàu Polyphenol để xây dựng chế độ dinh dưỡng thật khoa học.
Polyphenol là chất hóa học có nhiều trong các loại thực vật tự nhiên và có đặc tính chống oxy hoá. Nói cụ thể hơn thì các chất như Polyphenol có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Hàm lượng Polyphenol được tìm thấy trong các lớp ngoài của thực vật cao hơn so với các lớp bên trong.
Thực phẩm giàu Polyphenol rất dễ tìm kiếm, chúng được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và đậu, rau củ và cả gia vị hay hương liệu tự nhiên. Nhóm chất này có thể được phân loại thành các nhóm nhỏ hơn:
Rất nhiều chuyên gia khuyến khích hãy làm phong phú chế độ ăn uống bằng các thực phẩm có hàm lượng Polyphenol cao. Đặc biệt có nhiều nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa chế độ ăn giàu Polyphenol và tuổi thọ.
Như đã đề cập, việc bổ sung thực phẩm giàu Polyphenol rất tốt cho sức khỏe. Lợi ích cụ thể của chúng phải kể đến như:
Polyphenol dễ dàng tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên. Một số thực phẩm có hàm lượng Polyphenol cao phải kể đến:
Việt quất hoang dã sẽ có nồng độ Polyphenol cao hơn so với việt quất thường. Trong quả việt quất có một loại Polyphenol chịu trách nhiệm về các màu đỏ, màu tím và màu xanh trong quả. Vậy nên ăn nhiều việt quốc rất tốt để chống oxy hoá.
Hạt dẻ với 1.215 miligam Polyphenol mỗi 100 gram. Ăn hạt dẻ có thể hỗ trợ điều trị các loại ung thư khác nhau. Chưa kể trong hạt dẻ giàu Vitamin C rất tốt chơ cơ thể. Những người cao tuổi ăn ít nhất 10 gam hạt dẻ mỗi ngày có thể ngừa được bệnh tim, tiểu đường, phòng chống ung thư tốt hơn người không tiêu thụ.
Quả hồ đào là thực phẩm giàu Polyphenol với 493 miligam trên 100 gam. Chưa kể trong quả hồ đào có hàm lượng mangan cao có thể tạo ra năng lượng, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Mận là loại quả mọng có nồng độ Polyphenol cao. Mận chứa 377 miligam trên 100 gam. Trong mận còn giàu Vitamin C tốt cho sức khỏe. Bổ sung mận vào các bữa ăn nhẹ chính là cách chống oxy hóa tuyệt vời.
Dâu tây chứa khoảng 235mg chất Polyphenol trong mỗi 100 gram. Đặc biệt trong dâu tây còn giàu Vitamin C, chất xơ và selen tốt cho cơ thể. Có thể nói hầu hết các loại quả mọng nước đều giàu Polyphenol cho khả năng chống oxy hóa hiệu quả.
Sô cô la đen chứa 1,664 miligam Polyphenol trên 100 gam. Ăn sô cô la đen khoa học có thể giảm huyết áp, cải thiện bệnh tiểu đường và tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên không được ăn quá nhiều bởi chúng dễ gây tăng cân, béo phì.
Bổ sung các thực phẩm giàu Polyphenol là tốt nhưng phải xây dựng một chế độ ăn hợp lý bởi chúng có thể gây tác dụng phụ. Với những ai đã bị dị ứng thực phẩm có chứa Polyphenol thì không nên tiêu thụ. Đặc biệt các loại đậu giàu Polyphenol như đậu Hà Lan rất giàu lectin. Nếu tiêu thụ với lượng lớn, chính chất lectin này sẽ gây ra triệu chứng khó tiêu hoá như đầy hơi, đầy bụng.
Đặc biệt khi bổ sung Polyphenol quá liều có thể gây tổn thương thận, tạo khối u và làm mất cân bằng nồng độ hormone tuyến giáp. Từ đó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong sớm. Những ai đang điều trị bệnh bằng thuốc phải tham khảo ý kiến bác sĩ bởi chất Polyphenol có thể làm giảm khả năng hấp thu hay tương tác với thuốc trong cơ thể.
Được biết các thực phẩm giàu Polyphenol rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên công dụng của Polyphenol trong làm đẹp ít người biết tới. Polyphenol được cơ thể hấp thu sẽ tạo ra cơ chế tự nhiên giúp chống lại tác động cũng như sự phá hoại của tia cực tím, sự xâm nhập của các mầm bệnh.
Vậy nên trong nền công nghiệp mỹ phẩm hiện nay, ứng dụng trích xuất Polyphenol để tăng cường khả năng chống oxy hoá, tái tạo da cho các sản phẩm rất phổ biến. Các loại kem chống nắng, serum, kem dưỡng có thành phần từ Polyphenol sẽ giúp nuôi da khoẻ hơn, nhanh chóng phục hồi các tế bào bị tổn thương.
Trên đây là những chia sẻ về thực phẩm giàu Polyphenol. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu hơn về chất chống oxy hoá này và có cho mình chế độ ăn uống khoa học nhất.