Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt dẻ là một trong những loại hạt bổ dưỡng, được ưa chuộng bởi vị bùi béo và có chút ngọt nhẹ, có thể rang lên dùng trực tiếp hoặc chế biến ra nhiều món ăn khác. Vậy ăn hạt dẻ có tác dụng gì? Dưới đây là các tác dụng của hạt dẻ và những lưu ý khi sử dụng.
Hạt dẻ là một trong loại hạt thơm ngon từ lâu đã được coi là biểu tượng của sức khoẻ. Hạt dẻ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi và luôn nằm trong top những thực phẩm tốt cho sức khoẻ được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Ăn hạt dẻ có tác dụng gì? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng, các tác dụng của hạt dẻ đối với sức khỏe.
Hạt dẻ là hạt của cây dẻ, đây là loại thực vật thuộc thân gỗ, cây có tuổi thọ sống lâu năm và có nguồn gốc từ các nước châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ. Tên tiếng Anh của hạt dẻ là Castanea, Mollissima, người Việt còn gọi chúng là Sơn Hạch Đào. Hạt dẻ có lớp vỏ dày, đầy gai bên ngoài. Vào tháng 8 - 10 mỗi năm là mùa hạt dẻ chín, lúc này hạt sẽ chuyển sang màu nâu đen và tự rụng xuống đất.
Trong loại hạt này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Chúng giàu chất béo, chất đạm, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C cùng nhiều khoáng chất như canxi, magie, kẽm, sắt, đồng, mangan. Đặc biệt trong hạt dẻ có hai chất chống oxy hóa là axit gallic, axit ellagic và chúng không hề bị mất đi khi nấu chín.
Trong các loại hạt dẻ có chứa hợp chất aescin có tác dụng trong việc điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch, giúp làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của người bệnh.
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất hạt dẻ có hiệu quả để điều trị ngắn hạn bệnh suy giãn tĩnh mạch, nhưng nếu để điều trị lâu dài thì cần thêm thời gian nghiên cứu.
Hạt dẻ cung cấp hàm lượng Vitamin C cho cơ thể vượt trội hơn hẳn so với các loại hạt khác. Bên cạnh đó lượng tinh bột trong hạt dẻ khiến chúng trở thành loại ngũ cốc lành tính, cung cấp năng lượng dồi dào. Vậy nên những ai giảm cân cũng có thể đưa hạt dẻ vào chế độ ăn kiêng để tăng cảm giác no và đủ chất cho cơ thể.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt dẻ rất cao nên đây được xem là loại hạt ngăn ngừa các gốc tự do phát triển gây tổn thương tế bào. Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu các hợp chất flavonoid như quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh àm cản trở tình trạng viêm nhiễm trên cơ thể.
Đây chính là công dụng được cảm nhận rõ rệt nhất khi bạn thường xuyên dùng hạt dẻ. Bởi hàm lượng chất xơ trong hạt dẻ giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa.
Hạt dẻ giàu vitamin B, bao gồm vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate có khả năng giữ cho não khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh, đồng thời ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Các chất chống oxy hóa và khoáng chất như magie, kali trong hạt dẻ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay đột quỵ. Nếu bạn muốn có một trái tim khỏe thì nên bổ sung hạt dẻ vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Hạt dẻ có thể giúp giảm bớt căng thẳng nhờ sự xuất hiện của chất chống stress. Trong hạt dẻ cũng chứa thành phần kali giúp cơ thể kiểm soát và giữ mức huyết áp bình thường. Sức khỏe tim mạch trở nên tốt hơn bằng cách ăn hạt dẻ đều đặn mỗi ngày.
Ăn hạt dẻ có tốt cho sức khỏe không còn tuỳ thuộc vào cách bạn ăn hạt dẻ. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng hạt dẻ không đúng cách, đôi khi có thể biến siêu thực phẩm này trở thành một thứ gây hại cho cơ thể.
Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi ăn hạt dẻ có tác dụng gì. Tuy nhiên muốn ăn hạt dẻ đem lại lợi ích cho sức khỏe, tốt nhất cần chú ý tới hàm lượng và ăn vừa đủ.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Thanhnien.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.