Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn dưa muối xổi có tốt không? Để ngăn quá trình hình thành chất có khả năng gây ung thư trong cơ thể, bạn không nên ăn dưa, cà muối xổi hoặc những loại dưa được muối chưa đủ thời gian, dưa chưa ngả vàng, ăn hãy còn vị cay nồng.
Mọi người thường hay ăn dưa muối xổi vì cách muối dưa này thực hiện nhanh, dễ làm, ăn cũng ngon miệng. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài dưa muối xổi trông có vẻ còn sống. Vậy ăn dưa muối xổi có tốt không? Khi ăn thường xuyên có lợi hay có hại cho sức khỏe?
Dưa chua là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Dưa chua muối đúng cách là một thức ăn tốt vì lên men chua là phương pháp bảo quản thức ăn lâu đời, đơn giản và có cơ sở khoa học.
Những loại rau dùng để muối dưa thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn lên men thối rữa và những vi khuẩn lên men lactic, những vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Khi ta muối dưa, với điều kiện thuận lợi, những vi khuẩn lên men lactic sẽ sử dụng chất đường bột có sẵn trong rau để phát triển rồi chuyển hóa thành axit lactic làm chua dưa, các loại vi khuẩn còn lại không phát triển được và bị diệt.
Trong điều kiện muối dưa, vi khuẩn gây bệnh chỉ tồn tại được 9 giờ, các ký sinh trùng cũng không sống được quá 10 ngày. Do đó, dưa chua có thể trữ được lâu và ăn trong nhiều ngày.
Dưa chua có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu, đồng thời bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa con người như acidophilus, lactobacillus và plan-tarum. Chính các vi sinh vật này tạo ra các enzyme chuyển hóa tinh bột và đường trong rau dưa thành axit lactic có vị chua, ngoài ra còn tạo các enzyme phân hủy một phần chất đạm trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.
Ngoài cách muối dưa truyền thống, mọi người cũng hay dùng kiểu muối xổi để ăn dưa ngay, không cần tốt thời gian muối.
Trong dân gian có ba cách muối dưa là muối nước, muối nén và muối xổi:
Trong mấy cách muối dưa trên, cách muối xổi chưa bảo đảm về mặt vệ sinh thực phẩm vì thời gian muối dưa quá ngắn khiến cho môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm những loại vi khuẩn có hại phát triển. Trong dưa muối xổi vẫn còn ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh, ăn vào nhất định có hại cho sức khỏe.
Ăn nhiều dưa muối xổi dễ bị những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp và còn có nguy cơ mắc ung thư. Các loại rau dùng để muối dưa hiện được bón bằng phân đạm urê, dù rửa sạch cũng còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa, vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong rau thành nitrit. Trong mấy ngày đầu muối dưa, hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.
Do thời gian ngâm quá ngắn nên dưa muối xổi vẫn còn chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, ở môi trường axit trong dạ dày, nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá…để tạo thành hợp chất nitrosamin là một chất có khả năng gây ung thư.
Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể chúng ta nên tránh ăn những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay như dưa muối xổi.
Ngoài ra, dù muối cách nào cũng cần đảm bảo vệ sinh. Phải rửa rau và các dụng cụ để muối thật sạch trước khi muối dưa. Cần giữ gìn vệ sinh và tạo môi trường lên men tốt trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.
Dù là muối dưa kiểu nào thì những đối tượng sau không nên ăn dưa muối:
Như vậy, cách muối xổi dưa không tốt cho sức khỏe, do đó mọi người không nên ăn nhiều và ăn thường xuyên. Nên ăn dưa muối được lên men đúng phương pháp và ăn một cách điều độ với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...