Đường phèn là loại đường phổ biến, dễ tìm mua và dễ sử dụng. Đường phèn rất được ưa chuộng, là nguyên liệu của nhiều món ăn Á châu như chè, bánh ngọt... Nhờ vị ngọt dịu nhẹ, nhiều người tin rằng đường phèn không gây béo như loại đường thông thường. Tuy nhiên, đường phèn có béo không? Tin buồn là nếu bạn tiêu thụ số lượng lớn đường phèn vẫn có nguy cơ gây thừa cân, béo phì. Để giảm cân, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp thói quen tập thể dục và ngủ đủ giấc.
Đường phèn là gì?
Đường phèn, hay còn gọi là kẹo đường, là một loại kẹo cứng được tạo ra sau khi để nguội và kết tinh siro đường. Nguyên liệu tạo nên đường phèn có thể từ các loại đường khác nhau như đường thốt nốt, mía, đường tinh, đường cát… tùy vào mục đích sử dụng. Đường phèn phổ biến trong các món ăn Á châu, đặc biệt được sử dụng làm nguyên liệu tạo ngọt trong các loại chè, trà, bánh ngọt và cả các món mặn. Với vị ngọt thanh mát, ngọt nhẹ hơn so với đường cát trắng dạng hạt, lý tưởng cho nhiều món tráng miệng.
Cũng vì vậy, một số người tin rằng đường phèn tốt cho sức khỏe và ít gây tăng cân hơn đường cát trắng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích sức khỏe của đường phèn so với các loại đường khác.
Đường phèn có béo không là vấn đề được nhiều người quan tâm
Dinh dưỡng trong đường phèn
Trong 4 gram đường phèn tương đương một thìa cà phê có chứa:
-
15,32 calo (thấp hơn so với 4g đường cát trắng chứa 38,8 calo).
-
Carbohydrate: 6,5 gam.
-
Đường: 6,5 gam.
-
Chất béo: 0 gram.
-
Chất đạm: 0 gram.
-
Chất xơ: 0 gram.
Từ đây, bạn có thể thấy đường phèn có thể cung cấp một nguồn năng lượng nhanh cho cơ thể nhưng không cung cấp thêm bất kỳ lượng vitamin, chất xơ hay khoáng chất nào.
Khi vào trong cơ thể, đường phèn là loại carbohydrate đơn giản nên sẽ chuyển hóa nhanh chóng, phân giải thành glucose để cung cấp năng lượng khẩn cấp cho các tế bào. Đồng thời, vì đường phèn được làm từ nước và dung dịch đường nên loãng hơn so với đường ăn tinh khiết. Vì vậy, bạn có thể thay thế lượng đường tinh trong khẩu ăn hàng ngày bằng đường phèn để giảm lượng hấp thu đường vào cơ thể.
Đường phèn chứa lượng calo ít hơn đường cát trắng
Đường phèn có béo không?
Theo khuyến cáo của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) về chế độ ăn uống cân bằng khỏe mạnh, đường chỉ nên cung cấp ít hơn 10% lượng calo hàng ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ khuyến nghị về chế độ ăn uống ít hơn 6 thìa cà phê đường đối với phụ nữ và ít hơn 9 thìa cà phê đường với nam giới. Ngược lại, khi tiêu thụ quá nhiều đường phèn sẽ gây tình trạng tăng cân và cuối cùng là bệnh béo phì.
Ngoài ra, bệnh béo phì liên quan tới những tình trạng sức khỏe khác, phổ biến là bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (đái tháo đường tuýp 2), tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và bệnh về tim mạch…
Sử dụng nhiều đường phèn sẽ gây tình trạng béo phì
Đồng thời, ăn nhiều đường phèn có thể gây giảm sức khỏe răng miệng. Tuy đường phèn không trực tiếp gây hại nhưng là nguồn thức ăn tốt cho vi khuẩn trú ngụ trong kẽ răng, từ đó tạo các mảng bám cứng đầu và hủy hoại men răng, viêm nướu. Nếu không được điều trị đúng, viêm nướu có thể tiến triển thành viêm nha chu, hậu quả gây tiêu xương và mô xung quanh răng.
Đáng lo ngại hơn ở đối tượng có thực đơn nhiều đường đó là các bệnh lý về tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận chế độ ăn nhiều đường sẽ gây tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Cụ thể, những người tiêu thụ 18 - 25% lượng calo hàng ngày cung cấp từ đường có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 38% so với đối tượng khác.
Vì vậy, cần cân nhắc và xây dựng chế độ ăn mỗi ngày khi sử dụng đường phèn cũng như các loại đường khác, tránh tình trạng thừa cân béo phì cũng như những biến chứng sức khỏe khác.
Món ăn giảm cân với đường phèn
Nha đam pha đường phèn
Nha đam có công dụng rất tốt trong việc dưỡng da, thanh nhiệt cơ thể đồng thời tăng sức đề kháng. Khi kết hợp nha đam với đường phèn sẽ giúp bạn thưởng thức món đồ uống nha đam đường phèn ngọt mát, thơm ngon mà lại giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Nha đam 500 gram.
-
Đường phèn 200 gram.
-
Một bó lá dứa.
-
Một muỗng cà phê dầu chuối.
-
Một muỗng cà phê muối.
Thực hiện:
-
Nha đam được sơ chế sạch, gọt phần vỏ xanh và giữ lấy phần thịt trắng.
-
Rửa qua thịt nha đam với nước muối giúp giảm độ nhớt.
-
Nấu sôi nước và 200gr đường phèn, khuấy đều giúp đường tan nhanh.
-
Bỏ lá dứa đã được rửa sạch vào nồi nước sôi.
-
Khi lá dứa chuyển màu đậm, vớt ra và cho muỗng cà phê dầu chuối vào.
-
Cho hết phần nha đam đã sơ chế và trộn đều nhẹ nhàng, tránh làm nát thịt nha đam.
-
Tắt bếp, thưởng thức ấm hoặc lạnh tùy sở thích.
Chanh đào ngâm đường phèn
Chanh đào ngâm đường phèn tạo nên vị nước cốt chua chua ngòn ngọt. Không chỉ công hiệu trong việc giảm cân, miếng chanh đào ngâm đường phèn còn có công dụng trị ho, đau họng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Chanh đào 1kg.
-
Đường phèn 800 gram.
-
Mật ong 1 lít.
-
Bình thủy tinh sạch, khô ráo.
-
Vỉ nén bằng tre để ép chanh xuống trong quá trình ủ ngâm.
Thực hiện:
-
Pha một ít muối trong nước sôi để nguội, sau đó ngâm chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra, để thật khô.
-
Thái lát chanh đào thành miếng mỏng vừa miệng, để nguyên hạt.
-
Giã nhỏ đường phèn, đổ một lớp đường vào lọ rồi xếp một lớp chanh tiếp theo.
-
Xếp xen kẽ lớp đường và lớp chanh tới khi hết nguyên liệu hoặc gần đầy bình. Để những cục đường to lên lớp đường trên cùng.
-
Đổ mật ong vào bình, ngập bình. Dùng vỉ nan tre đè chanh sao cho các lớp đường và chanh ngập mật ong. Đậy nắp kín.
-
Ủ hỗn hợp chanh đào đường phèn trong ba tháng là có thể sử dụng.
Tổ yến nấu đường phèn
Tổ yến là một món ăn cực kì bổ dưỡng, được nhiều chị em lựa chọn vào thực đơn hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt, trong tổ yến có chất Leucine giúp cung cấp dinh dưỡng cân bằng, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu cũng nhữ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
5 gam tổ yến đã sơ chế cẩn thận.
-
Đường phèn.
-
Nước lọc.
Thực hiện:
-
Cho tổ yến đã sơ chế sạch sẽ vào một tô nhỏ, đổ ngập nước quá phần tổ yến. Chú ý nếu không đổ ngập phần yến sẽ bị vàng và không nở hết.
-
Để bát yến vào nồi chưng cách thủy, cho nước ngập qua yến và một nửa thân nồi.
-
Đậy nắp, đun to lửa cho tới khi nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ.
-
Chưng khoảng 20 phút cho tới khi tổ yến mềm.
-
Hòa tan đường phèn vào nước và đổ vào tô yến chưng.
-
Thưởng thức khi yến còn ấm hoặc lạnh đều được.
Tổ yến nấu đường phèn là món ăn đem lại nguồn dinh dưỡng cân bằng
Trên đây là bài viết của nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Đường phèn có béo không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Đường phèn là loại đường được kết tinh từ đường cát, đường thốt nốt… Mặc dù đem tới vị thanh ngọt, dịu nhẹ, sử dụng quá nhiều đường phèn có thể gây tình trạng thừa cân. Bạn có thể sử dụng đường phèn để nấu món ăn bổ dưỡng như tổ yến nấu đường phèn, chanh đào ngâm đường phèn hay nha đam pha đường phèn cho thực đơn giảm cân của mình
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp