Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Flavonoid có trong thực phẩm nào là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang muốn bổ sung loại chất này cho cơ thể. Hãy cùng bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!
Flavonoid được biết đến nhờ việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng flavonoid có lợi đối với các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp tốt và ngừa ung thư. Nhưng flavonoid là hợp chất gì và flavonoid có trong thực phẩm nào thì chưa được đề cập nhiều trong cuộc sống.
Flavonoid là nhóm hợp chất polyphenolic trong thực vật, được chia thành nhiều phân nhóm nhỏ theo đặc điểm cấu trúc hóa học. Flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật khác nhau, đặc biệt là những loại trái cây có màu sắc nổi bật. Flavonoid cung cấp màu sắc cho các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và được chú ý đến khi các nhà khoa học phát hiện ra tính chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.
Theo hướng dẫn về chế độ ăn khoa học, có lợi cho sức khỏe, người lớn nên bổ sung 1,5-2 cốc trái cây và 3-4 cốc rau mỗi ngày. Nhưng hầu hết, cơ thể người lớn không nhận đủ lượng flavonoid với lý do phổ biến nhất là không ăn đủ trái cây và rau quả. Vậy flavonoid có trong thực phẩm nào?
Thực phẩm flavonoid mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Trong đó có thể kể đến những tác dụng dưới đây.
Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào của cơ thể thoát khỏi các gốc tự do vì các gốc tự do có thể gây oxy hóa tế bào, làm tế bào bị tổn thương, có thể dẫn đến các bệnh như: Ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh tim. Cũng nhờ vậy đã cải thiện được mức độ nhận thức của người cao tuổi đang phải đối mặt với bệnh Alzheimer.
Flavonoid nổi bật với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Với trường hợp người bệnh bị viêm mãn tính, flavonoid có thể cải thiện được tình trạng viêm này. Trường hợp viêm mãn tính bao gồm các bệnh như: Ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nhóm naringenin đã được chứng minh trong việc cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện tình trạng đái tháo đường type 2 của người bệnh.
Kết hợp tác dụng chống oxy và chống viêm, flavonoid là thực phẩm có lợi cho tim mạch. Nhờ tác động kiểm soát huyết áp ổn định, cải thiện chức năng nội mô, giảm viêm, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nâng cao sức khỏe tim mạch.
Flavonoid có tiềm năng trong việc ngăn cản sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã cho thấy flavonoid rất có triển vọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư. Nhưng hiện tại, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh rõ tác động của flavonoid đối với bệnh ung thư để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.
Flavonoid còn được nghiên cứu với tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động chống lại nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt đối với các đối tượng bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, flavonoid hay nhóm isoflavone cũng nổi tiếng với việc điều hòa các triệu chứng mãn kinh, tiền mãn kinh như bốc hỏa, khó chịu, đồng thời cũng là cách phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ do thiếu hụt estrogen.
Flavonoid có trong thực phẩm nào và flavonoid có tác dụng như thế nào đối với cơ thể đã được nêu rõ trong bài trên. Từ bây giờ hãy bổ sung đủ lượng flavonoid cho cơ thể để bảo vệ cơ thể khỏi những nhóm bệnh kể trên nhé.