Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Flavonoid có trong thực phẩm nào? Một số tác dụng của Flavonoid bạn nên biết

Ngày 26/07/2023
Kích thước chữ

Flavonoid có trong thực phẩm nào là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang muốn bổ sung loại chất này cho cơ thể. Hãy cùng bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Flavonoid được biết đến nhờ việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng flavonoid có lợi đối với các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp tốt và ngừa ung thư. Nhưng flavonoid là hợp chất gì và flavonoid có trong thực phẩm nào thì chưa được đề cập nhiều trong cuộc sống.

Hợp chất flavonoid là gì?

Flavonoid là nhóm hợp chất polyphenolic trong thực vật, được chia thành nhiều phân nhóm nhỏ theo đặc điểm cấu trúc hóa học. Flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật khác nhau, đặc biệt là những loại trái cây có màu sắc nổi bật. Flavonoid cung cấp màu sắc cho các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và được chú ý đến khi các nhà khoa học phát hiện ra tính chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. 

Flavonoid có trong thực phẩm nào mà đem lại tác dụng lớn cho cơ thể - 1
Flavonoid là nhóm hợp chất polyphenolic trong thực vật

Flavonoid có trong thực phẩm nào?

Theo hướng dẫn về chế độ ăn khoa học, có lợi cho sức khỏe, người lớn nên bổ sung 1,5-2 cốc trái cây và 3-4 cốc rau mỗi ngày. Nhưng hầu hết, cơ thể người lớn không nhận đủ lượng flavonoid với lý do phổ biến nhất là không ăn đủ trái cây và rau quả. Vậy flavonoid có trong thực phẩm nào?

  • Rượu vang đỏ, trà đen, trà xanh: Những thức uống này là nguồn cung chất flavonoid tốt. Mỗi ngày bạn dùng 1-2 ly rượu vang có thể giúp chống lại bệnh tim.
  • Socola đen: Một trong những công dụng của socola đen là bổ sung flavonoid cho cơ thể của bạn.
  • Các sản phẩm từ đậu nành: Trong đậu nành rất giàu isoflavone (phân nhóm của flavonoid) rất tốt đối với phụ nữ trong trường hợp thiếu hụt estrogen.
  • Trái cây, rau củ: Flavonoid có nhiều trong rau củ và trái cây, đặc biệt là trong các loại quả mọng, táo, nho,.... Và trong các loại rau lá xanh như xà lách, cải xoăn kale, rau bina,... Các nhà khoa học khuyến cáo, nên bổ sung những loại trái cây và rau quả có nhiều màu sắc khác nhau để hấp thu được nhiều nhóm flavonoid. Đối với trái cây, bạn có thể cấp đông những loại quả mọng để bảo quản và tiện lợi hơn cho quá trình sử dụng. Hay bạn có thể uống nước ép, nước trái cây cũng bổ sung một lượng flavonoid cho cơ thể, nhưng cách này ít lý tưởng vì đã loại bỏ lượng chất xơ từ trái cây, rau củ.
Flavonoid có trong thực phẩm nào mà đem lại tác dụng lớn cho cơ thể -1
Rau củ là một đáp án cho câu hỏi flavonoid có trong thực phẩm nào

Tác dụng lớn của flavonoid

Thực phẩm flavonoid mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Trong đó có thể kể đến những tác dụng dưới đây.

Chống oxy hóa

Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào của cơ thể thoát khỏi các gốc tự do vì các gốc tự do có thể gây oxy hóa tế bào, làm tế bào bị tổn thương, có thể dẫn đến các bệnh như: Ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh tim. Cũng nhờ vậy đã cải thiện được mức độ nhận thức của người cao tuổi đang phải đối mặt với bệnh Alzheimer.

Chống viêm

Flavonoid nổi bật với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Với trường hợp người bệnh bị viêm mãn tính, flavonoid có thể cải thiện được tình trạng viêm này. Trường hợp viêm mãn tính bao gồm các bệnh như: Ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nhóm naringenin đã được chứng minh trong việc cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện tình trạng đái tháo đường type 2 của người bệnh.

Sức khỏe tim mạch

Kết hợp tác dụng chống oxy và chống viêm, flavonoid là thực phẩm có lợi cho tim mạch. Nhờ tác động kiểm soát huyết áp ổn định, cải thiện chức năng nội mô, giảm viêm, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nâng cao sức khỏe tim mạch.

Flavonoid có trong thực phẩm nào mà đem lại tác dụng lớn cho cơ thể - 2
Flavonoid hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ngăn ngừa ung thư

Flavonoid có tiềm năng trong việc ngăn cản sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã cho thấy flavonoid rất có triển vọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư. Nhưng hiện tại, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh rõ tác động của flavonoid đối với bệnh ung thư để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Những tác dụng khác

Flavonoid còn được nghiên cứu với tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động chống lại nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt đối với các đối tượng bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, flavonoid hay nhóm isoflavone cũng nổi tiếng với việc điều hòa các triệu chứng mãn kinh, tiền mãn kinh như bốc hỏa, khó chịu, đồng thời cũng là cách phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ do thiếu hụt estrogen.

Flavonoid có trong thực phẩm nào và flavonoid có tác dụng như thế nào đối với cơ thể đã được nêu rõ trong bài trên. Từ bây giờ hãy bổ sung đủ lượng flavonoid cho cơ thể để bảo vệ cơ thể khỏi những nhóm bệnh kể trên nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm