Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mẹ sau sinh cần phải kiêng khem nhiều thứ để có chất lượng sữa cho con tốt nhất. Bởi nguồn sữa mẹ là nguồn dưỡng chất chủ yếu cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ được đảm bảo về dưỡng chất sẽ giúp bé phát triển toàn diện sau này. Vậy mẹ ăn hạt điều có bị mất sữa không?
Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ sẽ giúp bé bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời tăng sức đề kháng. Thế nhưng, vì một số nguyên nhân mà nhiều mẹ bỉm bị tắc sữa, mất sữa. Nguyên nhân gây nên có thể từ cơ thể mẹ hay do chế độ ăn uống sau sinh. Vậy ăn hạt điều có bị mất sữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua các nội dung hữu ích dưới đây.
Các mẹ bỉm sau khi sinh luôn tìm kiếm chế độ dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe, đồng thời nâng cao chất lượng sữa mẹ cho bé bú. Hạt điều là một loại hạt tốt, mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể ăn hạt điều sau khi sinh mà không phải lo ngại ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Hạt điều có thành phần dinh dưỡng cao, giàu chất béo và vô cùng tốt cho sức khỏe. Cụ thể trong 100g hạt điều có các thành phần dinh dưỡng chính như sau:
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào này, nếu như mẹ bổ sung đúng cách và hợp lý sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Theo các bác sĩ, phụ nữ sau sinh nên ăn 3 - 4 lần hạt điều trong tuần, mỗi lần ăn từ khoảng 7 - 10 hạt.
Như đã đề cập ở trên, bổ sung hạt điều là điều cần thiết sau sinh và góp phần nâng cao chất lượng sữa của người mẹ. Vì thế, ăn hạt điều sẽ không làm mất sữa mẹ.
Nếu như mẹ bổ sung hạt điều đúng cách thì sẽ giúp nguồn sữa thêm dồi dào dinh dưỡng, đồng thời cũng kích thích mẹ tiết sữa nhiều hơn. Hơn nữa, khi ăn hạt điều, sữa mẹ còn tăng thêm mùi vị thơm ngon, kích thích trẻ bú nhiều hơn.
Tóm lại, hạt điều là một trong những loại hạt lợi sữa được khuyên bổ sung sau sinh. Các mẹ bỉm đừng bỏ qua loại hạt bổ dưỡng trong thực đơn mỗi ngày của mình sau sinh.
Bên cạnh tăng cường chất lượng dinh dưỡng cho nguồn sữa mẹ, ăn hạt điều sau khi sinh còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho các mẹ bỉm:
Các nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung hạt điều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lợi ích này đến từ các thành phần acid béo không bão hòa đơn và đa trong hạt điều. Đây là cách giảm huyết áp và cholesterol trong máu an toàn, hiệu quả.
Ngoài ra, hạt điều còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống lại bệnh tim mạch như Kali, vitamin E, B6, folate. Do đó, mẹ sau sinh tiêu thụ 3 - 4 lần hạt điều/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và mạch vành đến 37%.
Chất proanthocyanidins có trong hạt điều được chứng minh là một loại flavonoid - Đây là một hợp chất có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất.
Đồng thời, lượng đồng trong hạt điều còn cung cấp nguồn phytochemical giúp cơ thể tránh khỏi các gốc tự do. Hơn nữa, hạt điều còn giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol. Vì thế, mẹ sau sinh bổ sung rất có lợi.
Dầu hạt điều có chứa đến 75% chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Mẹ sau sinh yên tâm bổ sung để vừa cung cấp dinh dưỡng mà còn góp phần loại bỏ mỡ thừa, duy trì vóc dáng thon gọn.
Mỗi tuần chị em nên bổ sung hạt điều kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, ít dầu mỡ sẽ nhanh chóng giúp các mẹ lấy lại vóc dáng như ý.
Với hàm lượng canxi cao, hạt điều rất có lợi cho hệ xương của các bà mẹ sau sinh. Đây chính là nguồn cung cấp canxi mà mẹ nên bổ sung để lấy lại lượng canxi đã hao hụt trong suốt thời kỳ mang thai.
Mẹ sau sinh thường mắc chứng hay quên mà người ta gọi là "não cá vàng". Hạt điều là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp tăng lượng oxy lên não. Hơn nữa, trong hạt điều giàu chất béo tốt cho não sẽ giúp mẹ cải thiện trí nhớ. Đối với bé con, thông qua việc bú sữa mẹ sẽ giúp trẻ thông minh và não bộ phát triển tốt hơn.
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều rất giàu chất béo tốt như acid béo omega và acid oleic. Các acid béo này giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể. Vì thế, bổ sung hạt điều sau sinh giúp các mẹ giảm được lượng cholesterol xấu.
Trong hạt điều rất giàu chất xơ, giúp giải phóng glucose vào máu chậm và ổn định hơn. Các vấn đề đường huyết tăng cao đột ngột sẽ được hạn chế và ít gây biến chứng nguy hiểm.
Ăn hạt điều sau sinh giúp mẹ có nhiều lợi ích về sức khỏe và có dòng sữa giàu dưỡng chất thơm ngon. Tuy nhiên, khi bổ sung hạt điều trong chế độ dinh dưỡng, các mẹ cần lưu ý một số điều sau:
Trên đây là một số thông tin về hạt điều cho mẹ sau sinh giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc ăn hạt điều có bị mất sữa không? Hy vọng các mẹ nắm được kiến thức bổ ích, từ đó cân đối chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có nguồn sữa chất lượng cho bé.
Thy Võ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.