Giải đáp bong võng mạc có chữa được không?

Thứ Ba ngày 24/05/2022

Khi võng mạc bị tổn thương nhất là bong võng mạc sẽ làm ảnh hưởng một phần hay thậm chí mất hoàn toàn thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy rất nhiều bệnh nhân lo lắng và thắc mắc bong võng mạc có chữa được không?

Các bộ phận cấu tạo mắt rất dễ bị tổn thương, đôi khi còn làm ảnh hưởng đến thị lực. Võng mạc cũng là một trong những bộ phận của mắt, đóng vai trò như một tấm phim ghi lại sự vật, sự việc bên ngoài chuyển thành tín hiệu đưa đến não bộ. Bong võng mạc là bệnh lý về mắt sẽ làm ảnh hưởng một phần hay thậm chí mất hoàn toàn thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy rất nhiều bệnh nhân lo lắng và thắc mắc bong võng mạc có chữa được không?

Bong võng mạc là bị gì?

Trong cấu tạo của mắt, võng mạc là lớp mô thần kinh đóng vai trò như một tấm phim trong băng ghi hình. Ánh sáng từ môi trường ngoài sẽ đi vào trong mắt và xuyên qua giác mạc, thủy tinh thể rồi quy tụ lại trên võng mạc.

Mắt có thể nhìn thấy và phản xạ là do võng mạc thực hiện truyền tín hiệu cho não bộ thông qua hệ thống dây thần kinh. Do đó, võng mạc được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đôi mắt. Và bộ phận này cũng rất dễ tổn thương, một trong những tổn thương thường gặp chính là bong võng mạc. 

Bong võng mạc là gì? Bong võng mạc là gì?

Bong võng mạc là tình trạng lớp mô võng mạc bị tách ra khỏi vị trí bình thường. Đôi khi một vùng nhỏ của võng mạc bị rách gọi là vết rách hay vết nứt của võng mạc - đây là tình trạng có thể dẫn đến bong võng mạc. Màng võng mạc có rất nhiều tế bào thần kinh thị giác nếu võng mạc bị bong ra dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho những tế bào này. Do đó, nếu không được điều trị kịp thời có thể mất thị lực vĩnh viễn, dẫn đến mù lòa. 

Bong võng mạc có chữa được không?

Nếu chỉ bị bong ở một phần nhỏ võng mạc có thể bệnh nhân sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng với những trường hợp chấn thương nhiều hơn sẽ xuất hiện những triệu chứng đột ngột. Cụ thể như:

 • Mắt nhìn mờ, xuất hiện đốm đen nhỏ hoặc đường đen lướt qua tầm nhìn.
 • Lóe sáng như tia chớp ở 1 hoặc 2 mắt.
 • Tầm nhìn ở giữa hoặc 2 bên tối đen.

Những triệu chứng này đến rất nhanh, người bệnh không nên chủ quan mà phải lập tức đi kiểm tra để được điều trị kịp thời, ngăn chặn võng mạc bong nhiều hơn dễ dẫn đến mù lòa. 

Bong võng mạc có chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Mức độ võng mạc bị bong ra.
 • Thời gian phát hiện sớm hay muộn.
 • Tình trạng thị lực cụ thể của từng người.
Bong võng mạc có chữa được không? Bong võng mạc có chữa được không? 

Và nếu thời gian phát hiện càng sớm thì hoàn toàn có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật. Thông thường, các ca phẫu thuật bong võng mạc đều mang đến kết quả thành công cao.

Cứ 10 người sẽ có 9 người được chữa khỏi chỉ cần một lần phẫu thuật. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nặng hay còn những yếu tố khác mà bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật lần 2 nếu võng mạc bị bong một lần nữa. Đối với những trường hợp võng mạc tái bong và cần một cuộc phẫu thuật khác thì tỷ lệ chữa khỏi cuối cùng vẫn cao, là hơn 95%. 

Ngoài ra, bong võng mạc có được chữa khỏi hay không và thị lực có được khôi phục không còn phụ thuộc vào vị trí bong. Chẳng hạn như, nếu điểm vàng (vị trí mà hình ảnh của vật tập trung trên võng mạc) đã bị tách ra thì không thể khôi phục thị lực 100%. 

Phương pháp điều trị bong võng mạc

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng tình trạng. 

Điều trị tổn thương võng mạc

Nếu sau khi thăm khám, mà tình trạng võng mạc chưa bong ra chỉ mới bị rách hoặc thủng, thì bác sĩ sẽ chỉ định một trong hai phương pháp sau để ngăn ngừa bong võng mạc và bảo tồn thị lực:

 • Phẫu thuật laser: Bác sĩ sẽ hướng một chùm tia laze vào mắt qua đồng tử. Tác dụng của tia laser là hàn vết rách, cố định lại vị trí của võng mạc.
 • Làm lạnh cường độ cao: Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ rồi áp một đầu dò đông lạnh lên bề mặt bên ngoài của mắt. Điều này giúp tác động trực tiếp lên vết rách, giúp cố định lại võng mạc vào thành mắt.

Bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau phẫu thuật. Nhưng phải bảo vệ mắt và hạn chế các hành động, hoạt động gây chói mắt trong vài tuần đầu.

Phẫu thuật điều trị bong võng mạc

Một số phương pháp phẫu thuật trong điều trị bong võng mạc được bác sĩ chỉ định: 

 • Bơm khí: Bác sĩ bơm bong bóng khí nhỏ vào khoang thủy tinh thể đến đúng vị trí bong võng mạc để áp phần võng mạc bị bong trở lại đáy mắt. Trong khi thực hiện, có sử dụng cryopexy để bịt kín vết rách. Sau thực hiện vài ngày, võng mạc có thể dính vào mắt như bình thường và bóng khí này dần biến mất. 
 • Ấn độn củng mạc: Bác sĩ sẽ đặt một dải silicon quanh mắt để giữ võng mạc ở yên tại chỗ và vật liệu này vĩnh viễn nằm trong mắt. Sau thời gian, võng mạc lành lại và bác sĩ sẽ dùng laser hoặc cryopexy để bịt kín vết rách.
 • Phẫu thuật cắt bỏ thủy tinh thể: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể cùng với mô nào đang kéo võng mạc tách rời vị trí ban đầu. Sau đó, bơm bọt khí, khí đặc biệt hoặc dầu silicone vào thủy tinh thể để làm phẳng võng mạc. Dần dần, khí sẽ được tái hấp thu, nhưng nếu dầu silicone thì không tự tan mà phải phẫu thuật loại bỏ sau vài tháng. 
Phẫu thuật điều trị bong võng mạc Phẫu thuật điều trị bong võng mạc 

Bài viết trên giúp giải đáp thắc mắc rằng bong võng mạc có chữa được không? Như vậy, bong võng mạc có thể chữa khỏi và thị lực bắt đầu được cải thiện sau 4 - 6 tuần sau phẫu thuật. Có trường hợp lên đến vài tháng mới phục hồi thị lực. Ngoài ra, võng mạc sẽ từ từ lành trong một năm hoặc lâu hơn. Trong một số trường hợp, thị lực sẽ không được phục hồi hoàn toàn, như những người bị bong võng mạc mãn tính. Và để càng lâu mới điều trị thì khả năng hồi phục và chữa lành là càng kém. 

Thy Võ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

DẪN ĐẦU THUỐC KÊ ĐƠN TẠI VIỆT NAM, FPT LONG CHÂU CUNG ỨNG THUỐC TỐT CHO NGƯỜI DÂN TRƯỚC & SAU TẾT

DẪN ĐẦU THUỐC KÊ ĐƠN TẠI VIỆT NAM, FPT LONG CHÂU CUNG ỨNG THUỐC TỐT CHO NGƯỜI DÂN TRƯỚC & SAU TẾT

Thứ Tư ngày 28/12/2022

Trước tình hình nhu cầu mua thuốc kê đơn cận kề dịp Tết Nguyên Đán tăng cao, quý khách hàng...

Đọc tiếp
TẾT KHỎE NHƯ Ý - CƠ HỘI TRÚNG 68 CHỈ VÀNG 9999

TẾT KHỎE NHƯ Ý - CƠ HỘI TRÚNG 68 CHỈ VÀNG 9999

Thứ Tư ngày 28/12/2022

Hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu nhân dịp Tết Quý Mão 2023, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục