Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gà rán luôn có sức hút mãnh liệt đến mức khó ai có thể từ chối. Nhưng ăn gà rán có khiến cơ thể béo nhanh như người ta nói? Một miếng gà rán chứa bao nhiêu calo? Hãy đọc bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để biết được câu trả lời nhé.
Gà rán là một trong những món chiên rất được ưa chuộng với hương vị thơm ngon béo ngậy cùng lớp bột chiên giòn vàng ruộm sẵn sàng chinh phục trái tim của biết bao tín đồ ẩm thực.
Mặc dù là nguồn cung cấp năng lượng cho các chức năng sống của cơ thể nhưng lượng calo trong đùi gà rán khá cao và không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100 g gà rán chứa khoảng 246 kcal calo.
Một miếng gà rán khoảng 184 g chứa 499 kcal, tương ứng với hơn 20% nhu cầu calo hàng ngày của mỗi người. Ngoài ra, gà rán còn có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm protein, kali, natri, chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác.
Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi gà rán bao nhiêu calo, chắc hẳn nhiều bạn sẽ quan tâm tới vấn đề liệu ăn nhiều gà rán thì có bị mập hay không. Hương vị thơm ngon khó cưỡng của những miếng gà rán là một điều khó có thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, chúng có thể gây tăng cân và một số vấn đề về sức khỏe như sau:
Hầu hết các món chiên rán đều làm tăng lượng cholesterol trong máu do hấp thụ một lượng lớn chất béo có hại. Theo thời gian, một lượng lớn cholesterol sẽ tích tụ trong thành mạch khiến mạch máu bị thu hẹp, dẫn đến xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Không chỉ làm tăng cholesterol trong máu, gà rán còn khiến bạn phát phì nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt đối với trẻ em và những người ít vận động, gà rán càng dễ gây béo phì. Vì vậy, dù chỉ ăn một miếng gà rán, bạn cũng cần dành hơn 100 phút đi bộ, 40 phút chạy bộ và 60 phút đạp xe để đốt cháy lượng calo hấp thụ.
Ăn gà rán hoặc đồ chiên khiến người ta cảm thấy uể oải, mệt mỏi và thậm chí cáu kỉnh. Vì lượng chất béo trong gà rán vô tình làm tổn thương cấu trúc, mô và chức năng của não bằng cách ức chế nồng độ serotonin. Nó làm giảm khả năng học hỏi, ghi nhớ và tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ cho thấy những người ăn nhiều hơn một khẩu phần gà rán mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 13% so với những người không ăn. Nếu muốn giảm thiểu tỷ lệ này, bạn nên hạn chế ăn gà rán để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Tăng cân và cholesterol trong máu cao là một trong những nguyên nhân chính trực tiếp dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.
Từ những tính toán trên, dựa trên lượng calo của gà rán, có thể thấy gà rán có tốt hay không phụ thuộc vào người ăn và cách ăn gà rán của mỗi chúng ta.
Ví dụ, cơ thể trẻ em đang tuổi phát triển cần nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và các loại vitamin, khoáng chất. Nhưng thành phần dinh dưỡng lớn nhất của gà rán là calo và chất béo. Điều này có nghĩa là gà rán không phù hợp với trẻ đang lớn.
Hoặc, khi trưởng thành, họ cần nhiều calo và các chất dinh dưỡng khác để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động. Vì vậy, gà rán cũng tốt cho họ vì nó có thể bổ sung calo, chất béo và một số chất dinh dưỡng khác như protein.
Tuy nhiên, bạn vẫn cần cân đối các loại thực phẩm, tuân theo chế độ ăn uống hợp lý và nhất định không ăn nhiều gà rán trong ngày hoặc ăn thường xuyên ngày này qua ngày khác. Chúng ta vẫn biết rằng gà rán chứa nhiều calo và chất béo, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nên hạn chế ăn gà rán hoặc ăn theo chế độ sao cho phù hợp để cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng.
Thực hiện theo các hướng dẫn này để hạn chế lượng calo cao mà bạn sẽ hấp thụ và sự nguy hiểm của món gà rán thơm ngon.
Theo các nhà khoa học, lượng calo hàng ngày của mỗi người là không giống nhau. Bởi tùy theo giới tính, độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe, tính chất công việc mà lượng calo cơ thể cần cũng khác nhau. Do đó nên tính toán để lượng calo nạp vào phù hợp với thể trạng của bạn, tránh dư thừa.
Một số đối tượng không nên ăn gà rán bao gồm: Người có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường, ăn kiêng hoặc có lối sống ít vận động. Ngoài ra, với những người bị dị ứng thịt gia cầm, gà rán có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, nổi mề đay, tức ngực và khó thở,…Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với thịt gà thì không nên thử món gà rán.
Vậy làm thế nào để thoải mái thưởng thức gà rán mà không lo tăng cân? Bí quyết chính là kết hợp thịt gà với thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ. Nhớ tính toán và điều chỉnh sao cho số calo nạp vào không vượt quá mục tiêu hàng ngày.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn gà rán hoặc đồ ăn nhanh quá 2 lần/tuần và không nên ăn gà rán như một bữa ăn chính. Đặc biệt với những người ăn kiêng, kế hoạch giảm cân hợp lý nên có ức gà luộc hoặc hấp để không “phá hoại” quá trình giảm cân. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều gà rán một lúc để hạn chế tăng cân và kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.
Để giảm cân, hãy nhớ quy tắc sau: Lượng calo thải ra phải lớn hơn lượng calo tiêu thụ. Vì vậy, cho dù gà rán chứa bao nhiêu calo, bạn cần đảm bảo rằng mình tập thể dục đủ hoặc thậm chí là dư để cắt giảm nhiều hơn lượng calo đã nạp vào cơ thể đó. Sắp xếp lịch tập luyện của bạn và đảm bảo tần suất cũng như thời lượng tập luyện mỗi ngày.
Hy vọng bài viết giải đáp về thắc mắc gà rán chứa bao nhiêu calo của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về lượng calo có trong gà rán để từ đó thay đổi thói quen ăn uống nhằm đạt được cân nặng phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm hiểu trên internet về cách tính calo để từ đó có chế độ ăn uống hợp lý, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Nga Linh
Nguồn Tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.