Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chả giò chay là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và chứa ít calo hơn so với chả giò thông thường. Vậy chả giò chay bao nhiêu calo? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tham khảo ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Vài năm trở lại đây, ăn chay không còn giới hạn trong tôn giáo nữa mà đã dần trở thành một thói quen ăn uống lành mạnh của thời đại. Để đảm bảo ăn chay nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, các món chay ngày càng được sáng tạo hơn trong cách chế biến cũng như nguồn nguyên liệu. Chả giò chay là một món ăn không còn xa lạ trên những mâm cơm của người ăn chay. Món ăn này sẽ được lược bỏ những nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật. Nếu bạn là một tín đồ của món chả giò chay và đang băn khoăn không biết chả giò chay bao nhiêu calo thì đây sẽ là bài viết có thể cho bạn câu trả lời.
Giống với chả giò truyền thống, chả giò chay là một món ăn vô cùng quen thuộc, đặc biệt là đối với những người có thói quen ăn chay, ăn kiêng,… Nếu chả giò truyền thống sẽ có các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật như tôm, thịt, cua băm nhỏ,... thì chả giò chay lại khác. Điều làm nên sự đặc biệt của chả giò chay chính là phần nguyên liệu không có thịt mà thay vào đó là một số nguyên liệu với nguồn gốc từ thực vật. Một số nguyên liệu nổi bật của chả giò chay như nấm, củ cải, mì, rau mùi, cà rốt, su hào,… Chả giò chay thường được ăn kèm với nước mắm chay pha tỏi ớt cùng với rau thơm, bún,...
Theo chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Hoa Kỳ, việc xác định một món ăn có khiến bạn bị tăng cân hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt, tạng người,…
Chả giò chay đã được loại bỏ những thành phần với nguồn gốc động vật nên hàm lượng đạm, chất béo, cholesterol cũng đã thuyên giảm. Thay vào đó trong chả giò chay có chứa rất nhiều loại rau, củ, quả cung cấp nhiều chất xơ, vitamin,… Do vậy, ăn chả giò chay thay vì chả giò truyền thống sẽ giảm thiểu tối đa khả năng gây tăng cân, béo phì.
Chỉ với 1 – 2 miếng chả giò chay đã đem lại cho bạn cảm giác no. Đồng thời, các chất xơ bên trong chả giò chay giúp hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và làm giảm thiểu tình trạng khó tiêu hiệu quả. Chúng sẽ kích thích quá trình trao đổi chất giúp cơ thể nhanh chóng hấp thụ và đào thải năng lượng dư thừa từ đó hạn chế tối đa nguy cơ tăng cân sau khi ăn.
Tóm lại, có thể thấy chả giò chay có thể sử dụng cho các bữa ăn trong thời gian ăn kiêng. Vì vậy, với những bạn đang đang giảm cân, các bạn có thể yên tâm sử dụng chả giò chay như một món ăn giảm cân tốt cho vóc dáng và sức khỏe.
Người đang ăn kiêng, giảm cân có thể sử dụng chả giò chay
Để làm đươc món chả giò chay thơm ngon bạn chỉ cần thực hiện theo các bước làm sau đây:
Nguyên liệu cần thiết để làm chả giò chay là những nguyên liệu rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lấy tất cả các nguyên liệu cà rốt, khoai môn, củ sắn và khoai tây rửa sạch và thái sợi. Sau đó, bạn ngâm nguyên liệu vào muối trắng và bóp sơ qua vài lần cho sạch, ngâm trong khoảng 15 phút và vớt ra, để ráo nước.
Với đậu xanh còn nguyên vỏ, đem ngâm với nước lạnh rồi cà vỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.
Nấm mèo bạn cũng ngâm trong nước ấm khoảng 15 – 30 phút, sau đó đem cắt bỏ gốc và thái sợi. Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắn, đậu hũ trắng đem tán nhuyễn.
Sau khi đã có tất cả các nguyên liệu, bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái tô lớn, nêm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay cùng 1 ít nước mắm chay (nếu có) và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
Bước 2: Xào nhân và cuốn chả
Trước khi cuốn chả, bạn cần xào sơ qua các nguyên liệu vì nhân chay chủ yếu được làm từ các loại củ quả nên nếu chỉ chiên sơ qua thì rất khó chín. Vì thế bạn cần phải sơ chế trước để khi chiên sẽ dễ chín hơn.
Nguyên liệu sau khi ướp xong thì cho vào chảo dầu nóng và xào đều lên. Bạn cứ đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu mềm và dậy mùi thì tắt bếp.
Bước cuốn chả khá đơn giản tương tự như cuốn chả giò mặn. Bạn trải bánh tráng lên mâm hoặc một cái thớt phẳng, cho nhân đã xào vào mép bánh tráng và cuốn nhẹ nhàng lại. Sau khi cuốn xong, bạn nên quét nhẹ một lớp dầu ăn lên bền mặt để định hình bánh đồng thời giúp khi chiên sẽ không bị dính vào chảo.
Bước 3: Chiên chả
Bạn cho dầu ăn vào chảo và chờ dầu thật nóng (lưu ý cần cho dầu ăn phải ngập miếng chả khi đặt vào chảo). Khi dầu sôi, bạn thả từ từ chả giò vào và chiên, khi chiên lật đều các mặt để chả chín và vàng đều.
Cách làm chả giò chay thơm ngon
Tuy vẫn biết chả giò chay có thể dùng trong các bữa ăn kiêng, nhưng chúng vẫn chứa hàm lượng calo và chất béo nhất định. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng về việc ăn chả giò chay gây tăng cân hãy tham khảo một số giải pháp dưới đây nhé!
Mặc dù chả giò chay chứa nhiều rau củ quả nhưng việc chế biến chả giò chúng ta cần chiên chả với dầu ăn. Dầu ăn là một trong những loại nguyên nhiên liệu nấu ăn không tốt cho cân nặng và sức khỏe của chúng ta do có chứa nhiều chất béo và có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Chính vì vậy, các bạn chỉ nên ăn chả giò chay khoảng 2 lần/tuần để không bị tăng cân hoặc mắc các bệnh về tim mạch.
Uống nước khi ăn là một phương pháp giảm cân rất đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Khi ăn chả giò chay, các bạn hãy uống nước lọc trước bữa ăn, để hạn chế lượng chả giò và thức ăn bạn sẽ nạp vào cơ thể trong bữa ăn nhé!
Kết hợp tập luyện thể thao để tiêu hao năng lượng
Ngoài xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học để cân bằng dinh dưỡng thì việc thường xuyên tập luyện đều đặn cũng là một việc rất quan trọng để bạn ăn chả giò hay các loại thức ăn khác mà không lo tăng cân.
Nếu không thể thực hiện những bài tập nặng, các bạn có thể học khiêu vũ, bơi lội, lắc vòng,... Những bài tập nhẹ nhàng này cũng sẽ giúp bạn tiêu hao bớt phần nào năng lượng, giảm mỡ thừa đồng thời cải thiện chứng mất ngủ rất hiệu quả.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp cho câu hỏi: Chả giò chay bao nhiêu calo? Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về món ăn này.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.