Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm Shiitake là loại nấm hương được yêu thích nhất ở Nhật Bản, được mệnh danh là vua của các loại nấm. Cùng tìm hiểu xem loại nấm này có tác dụng gì với sức khỏe và dùng thế nào tốt nhất bạn nhé!
Nấm Shiitake là một trong những loại nấm được yêu thích nhất tại Nhật Bản và thường xuyên có mặt trong các bữa ăn gia đình của người Nhật. Vậy loại nấm nghe khá lạ tai này có ở Việt Nam không? Có đắt đỏ không và có công dụng gì với sức khỏe. Nhà thuốc FPT Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loại nấm này ngay bây giờ nhé!
Nấm Shiitake là tên tiếng Nhật của nấm hương hay nấm đông cô. Đây là loại nấm rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong các gia đình vì vừa ngon, vừa lành lại vừa bổ dưỡng. Như vậy, Shiitake chẳng phải loại nấm hiếm, cũng chẳng phải loại nấm đắt đỏ. Ai trong số chúng ta cũng đủ điều kiện để mua và thưởng thức loại nấm này.
Nấm hương (tên khoa học là Lentinula edodes) là loại nấm có nguồn gốc từ vùng Đông Á. Cái tên Shiitake (có nghĩa là nấm shii) bắt nguồn từ việc loại nấm này được trồng trên cây shii. Trong tiếng Trung, loại nấm này được gọi là hương cô (tức nấm thơm), nấm đông cô (nấm mọc vào mùa đông) và hoa cô (nấm có hoa - trên mặt nấm có những vết nứt giống như có hoa).
Người ta không rõ loại nấm này xuất hiện từ bao giờ và được sử dụng làm thực phẩm khi nào. Chỉ biết rằng từ thời cổ đại nó đã được sử dụng và hầu hết các quốc gia trên thế giới đều dùng nó. Cây nấm hương có dạng hình tán với đường kính mũ nấm rộng 4 - 10cm. Khi còn non nấm màu nâu nhạt, đến khi già chuyển màu nâu đậm. Cây nấm có một chân nấm đính vào giữa mũ nấm hay còn gọi là tai nấm. Thịt nấm có màu trắng, ăn rất thơm và béo.
Trong tự nhiên, nấm Shiitake mọc ký sinh trên các thân cây. Ngày nay, loại nấm này được trồng trong các trang trại và là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.
Trong 100g Shiitake sấy khô cung cấp 1,6 g chất béo, 12,5g protein, 60g chất đường bột, 16mg canxi, 240 mg kali và 3,9g sắt, nhiều vitamin cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe khác như: Vitamin C, B, tiền vitamin D, nhôm, magie… Thành phần dinh dưỡng của loại nấm này cũng chứa 30 enzym và nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
100g nấm hương sấy có thể đáp ứng 11% nhu cầu Vitamin B2, B3 hàng ngày. Nó đồng thời đáp ứng 33% nhu cầu vitamin B5, 7% nhu cầu B6, 6% nhu cầu vitamin D, 10% nhu cầu selen, 39% nhu cầu đồng, 9% nhu cầu mangan, 8% nhu cầu kẽm, 6% nhu cầu folate hàng ngày.
Nếu sử dụng nấm Shiitake đúng cách và đúng liều lượng, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe như:
Chúng ta có thể sử dụng nấm Shiitake ở cả dạng tươi và dạng khô. Nếu dùng nấm khô, chúng ta cần ngâm trong nước ấm để nấm nở ra trước khi chế biến. Trên thị trường hiện nay cũng có những sản phẩm chế biến ăn liền từ loại nấm này như nấm hương sấy giòn ăn liền. Để phát huy hết các giá trị dinh dưỡng của nấm, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:
Theo Đông Y, nấm Shiitake có tính mát, vị ngọt, lành tính nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Một số trường hợp không nên ăn hoặc nên tạm ngừng ăn loại nấm này như:
Nấm Shiitake thực ra không xa lạ như chúng ta vẫn nghĩ đúng không nào? Đây là loại nấm rất phổ biến ở Việt Nam, dễ mua, giá thành không đắt đỏ mà lại giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, nấm Shiitake là loại nấm an toàn cho người sử dụng, gần như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số rất ít trường hợp gặp phải tình trạng dị ứng, phát ban khi ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với nấm hương. Do đó, nếu bạn có tiểu sử bị dị ứng với các loại nấm thì cần phải cân nhắc kỹ hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng chiết xuất nấm Shiitake.
Xem thêm: Ăn nấm có tốt không? Lợi ích dinh dưỡng của việc ăn nấm
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.