Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Giải đáp: Đậu phộng ăn sống được không?

Ngày 25/04/2023
Kích thước chữ

Bạn có thắc mắc rằng liệu đậu phộng ăn sống được không? Đây là một câu hỏi thường gặp bởi đậu phộng là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp câu hỏi đó.

Đậu phộng là một loại hạt được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm. Nhưng liệu bạn có biết đậu phộng ăn sống được không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi muốn tìm kiếm một nguồn thực phẩm đầy dinh dưỡng này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng (lạc)

Đậu phộng hay còn được gọi là lạc ở miền Bắc, là loại hạt được trồng rộng rãi trên khắp các vùng miền của Việt Nam. Hạt đậu phộng chứa rất nhiều dinh dưỡng, bao gồm đạm, xơ, chất béo, các khoáng chất như magie, folate, vitamin E, đồng, arginine, cùng với chất carbohydrate và đường.

giai-dap-dau-phong-an-song-duoc-khong-1.jpg
Đậu phộng có nhiều thành phần dinh dưỡng

Ngoài ra, đậu phộng cũng là một thực phẩm có hàm lượng calo cao và thường được sử dụng để ép dầu vì chứa nhiều dầu. Dầu đậu phộng là một nguồn dưỡng chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của đậu phộng với sức khỏe

Đậu phộng là loại hạt giàu dinh dưỡng và có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

Hỗ trợ cho tim mạch

Mặc dù đậu phộng chứa nhiều chất béo, nhưng loại chất béo này là chất béo không bão hòa cao, tương tự như thành phần của quả óc chó và hạnh nhân. Những chất béo này giúp làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông nhỏ. Điều này giúp giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Hỗ trợ cho người bị tiểu đường

Lượng đường trong đậu phộng rất thấp và chúng chứa chất béo an toàn, vì vậy đây là một loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Tiêu thụ đậu phộng không làm tăng lượng đường trong máu và đây là một nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp lượng calo cần thiết cho những người tiểu đường phải ăn kiêng hoặc cho những người có nguy cơ bị tiểu đường cao.

Tốt cho trí não

Đậu phộng chứa vitamin B3 và niacin dễ hấp thụ, giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện hoạt động của não bộ, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

giai-dap-dau-phong-an-song-duoc-khong.jpg
Đậu phộng tốt cho trí não

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư

Dầu và bơ đậu phộng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến.

Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Đậu phộng chứa acid folic vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ, đặc biệt là ngăn chặn dị tật ống thần kinh.

Hỗ trợ đường tiêu hóa và ngăn ngừa sỏi mật

Đậu phộng chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm viêm đường ruột. Ngoài ra, đậu phộng cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như chất đạm và chất béo. Đặc biệt, các thành phần trong đậu phộng có tác dụng tốt đối với sức khỏe trí não và giúp cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm.

Đậu phộng ăn sống được không?

Đậu phộng là loại hạt sinh trưởng trong đất, nên dễ nhiễm ký sinh trùng. Ăn đậu phộng sống có thể gây ra các bệnh do ký sinh trùng gây ra. Hơn nữa, đậu phộng là thức ăn ưa thích của chuột, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ chuột và truyền nhiễm ổ bệnh tự nhiên, đặc biệt là dịch xuất huyết. Do đó, để tránh nguy cơ này, tốt nhất là nên luộc chín đậu phộng trước khi ăn.

Việc ăn đậu phộng sống cũng có thể gây dị ứng đối với một số người, đặc biệt là những người bị dị ứng với đậu, hạt hoặc các loại thực phẩm có hạt như đậu, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, lạc, hạnh nhân, óc chó, v.v. Nếu bạn không chắc chắn về dị ứng của mình với đậu phộng, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi tiêu thụ.

giai-dap-dau-phong-an-song-duoc-khong-2
Đậu phộng ăn sống được không?

Đậu phộng là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn động phộng sống có thể mang lại rủi ro cho sức khỏe. Do đó, việc chế biến động phộng trước khi ăn là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Nếu bạn muốn ăn đậu phộng, hãy chọn đậu phộng đã được chế biến và đảm bảo là chín hoàn toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ vệ sinh tốt trong quá trình chế biến và bảo quản đậu phộng để đảm bảo không bị nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây hại.

Những cách chế biến đậu phộng thơm ngon hấp dẫn

Có rất nhiều cách để sử dụng đậu phộng trong các món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Một số trong số đó bao gồm:

Đậu phộng rang tỏi ớt

Bạn có thể sử dụng đậu phộng rang chín cùng với tỏi và ớt, dầu để tạo ra món ăn giòn, thơm ngon và đậm đà. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc được sử dụng làm đồ ăn vặt.

Mứt đậu phộng

Đậu phộng ngào đường là món ăn vặt rất hấp dẫn và được yêu thích bởi nhiều người, đặc biệt là trẻ em.

Đậu phộng rang nước mắm

Đậu phộng rang nước mắm là món ăn kèm đơn giản nhưng ngon miệng, giúp tạo thêm hương vị mặn cho bữa ăn.

Sữa đậu phộng

Món sữa này có hương vị bùi béo, thơm ngon và bổ dưỡng, được ưa chuộng bởi nhiều người.

Đậu phộng da cá

Đây là món ăn vặt hấp dẫn được làm từ hạt lạc, bột mì, đường và trứng.

Ngoài ra, có rất nhiều cách khác để sử dụng đậu phộng trong các món ăn, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người. Ví dụ, bạn có thể sử dụng đậu phộng để làm bơ hoặc sữa chua đậu phộng, hoặc thêm vào các món nướng, salad hay nộm để tăng thêm hương vị và sự thơm ngon. Điều đó chứng tỏ rằng, đậu phộng là một nguyên liệu tuyệt vời để sử dụng trong các món ăn và khi được kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời và đặc biệt cho món ăn của bạn.

Hạt đậu phộng ăn sống được không? Sau khi tìm hiểu kỹ về đậu phộng, chúng ta có thể kết luận rằng đậu phộng có thể ăn sống được nhưng cần phải tuân thủ các quy định về vệ sinh thực phẩm và cẩn thận trong quá trình chế biến. Đặc biệt, khi mua đậu phộng để ăn sống, bạn nên chọn những hạt đậu phộng có chất lượng tốt và mua ở những địa điểm uy tín để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: medlatec.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin