Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có nhiều điều bạn nên biết về chế độ ăn uống của mình và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phục hồi của bạn sau khi nâng mũi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về nâng mũi ăn mắm tôm được không và cách chăm sóc vết thương sau khi nâng mũi để không gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
Mắm tôm là đồ chấm và gia vị của nhiều món ăn ngon như bún đậu, giả cầy, bún riêu,… Chính vì vậy nhiều người thắc mắc liệu nâng mũi ăn mắm tôm được không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Bạn nên đợi ít nhất từ 12 đến 24 giờ sau khi nâng mũi rồi mới có thể ăn bất kỳ thực phẩm nào. Cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi cũng như đảm bảo rằng vết sưng đã giảm đủ để bạn có thể ăn uống trở lại một cách an toàn. Ăn thức ăn mềm, nguội với khẩu phần nhỏ có thể giúp giảm sưng tấy và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng sẽ giúp cơ thể bạn đủ nước và giảm sưng tấy.
Điều quan trọng là tránh các thực phẩm quá mặn, cay, chua hoặc ngọt sau khi nâng mũi để giảm sưng. Thức ăn mặn và cay có thể gây giữ nước và gây viêm, dẫn đến sưng tấy nhiều hơn. Thực phẩm có tính axit như cam, cà chua và giấm cũng có thể gây kích ứng mô sẹo và làm tăng sưng tấy.
Cuối cùng, món tráng miệng có đường có thể làm chậm quá trình lành vết thương bằng cách làm suy giảm khả năng tự phục hồi của cơ thể. Việc sử dụng các thực phẩm có hàm lượng natri thấp, giàu protein và chống viêm tự nhiên sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình lành vết thương đồng thời giảm sưng tấy.
Với câu hỏi nâng mũi ăn mắm tôm được không của các chị em yêu ẩm thực có loại gia vị này thì câu trả lời từ các chuyên gia sức khỏe là nên hạn chế trong ít nhất nửa tháng sau khi phẫu thuật. Bởi ăn mắm tôm trong giai đoạn này có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe của bạn như:
Thành phần chính của mắm tôm là muối. Khi bạn ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương do ăn mặn khiến chức năng thận giảm khả năng thải độc và làm vết thương lâu lành hơn.
Bên cạnh đó, mắm tôm là loại gia vị thường được sản xuất thủ công nên việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thường rất khó. Nếu bạn ăn mắm tôm có chất lượng không tốt hoặc không đảm bảo có thể khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn hoặc các yếu tố gây bệnh xâm nhập sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng và khiến vết thương ở mũi lâu lành hơn.
Mắm tôm chứa một loại axit amin gọi là Tyrosine. Khi Tyrosine tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ kích hoạt enzyme Tyrosinase. Enzyme này có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất melanin, là sắc tố tự nhiên quyết định màu sắc của da.
Khi enzyme Tyrosinase được kích hoạt, nó sẽ thúc đẩy quá trình tạo ra melanin nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng tăng sắc tố tại các vùng da tiếp xúc, đặc biệt là vùng da mũi sau khi đã được chữa lành. Kết quả là vùng da này trở nên thâm, xỉn màu, làm mất đi tính thẩm mỹ và gây khó chịu cho người bị ảnh hưởng.
Trong thành phần của mắm tôm có chứa rất nhiều các chất có thể gây kích ứng khiến cơ thể tăng sản xuất histamin một chất trung gian hóa học gây dị ứng. Dị ứng sẽ khiến cơ thể ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt ở khu vực vết thương sau phẫu thuật mũi có thể bị sưng tấy và kéo dài.
Ngoài ra, trong mắm tôm có chứa axit glutamic có thể gây ra kích ứng, ngứa ngáy ở khu vực vết thương nâng mũi. Nếu bạn ăn nhiều mắm tôm dẫn đến lượng axit glutamic nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến vết thương khó liền, chảy mủ hoặc sưng tấy.
Nâng mũi ăn mắm tôm được không? Mắm tôm là gia vị có mùi hương đặc trưng, với người vừa nâng mũi, lúc này sức khỏe còn yếu và khi ăn mắm tôm có mùi khó chịu có thể khiến bạn giảm khẩu vị, ăn không ngon miệng. Hơn nữa, mùi hương của mắm tôm rất dễ gây kích thích, khiến bạn dễ bị hắt hơi liên tục sẽ động đến vết thương, bạn có thể bị đau hoặc rách vết thương khi vừa phẫu thuật xong.
Ăn đúng loại thực phẩm sau khi sửa mũi không chỉ có thể làm giảm sưng tấy và tăng tốc độ lành vết thương mà còn có thể nuôi dưỡng cơ thể bạn và giúp hỗ trợ tái tạo mô khỏe mạnh hơn. Thức ăn là nguồn năng lượng chính và là khối xây dựng thiết yếu cho tất cả các mô của cơ thể. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng là chìa khóa giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh chóng và hiệu quả.
Thực phẩm giàu protein sẽ hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, thúc đẩy quá trình sửa chữa mô và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Ví dụ, thịt nạc, thịt gia cầm, cá và các loại đậu cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để sửa chữa mô và sản xuất collagen để chữa lành sau phẫu thuật nâng mũi.
Bên cạnh đó kẽm là một vi chất dinh dưỡng quan trọng để chữa lành vết thương. Tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm, như hàu, thịt bò và hạt bí ngô có thể làm giảm viêm, giúp sản xuất collagen và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đảm bảo lượng protein và kẽm đầy đủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thời gian hồi phục và cải thiện sự thành công chung của quy trình nâng mũi của bạn.
Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sau phẫu thuật là rất quan trọng để phục hồi thành công và chữa lành tối ưu. Bạn có thể chuẩn bị một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm mềm, lựa chọn thực phẩm chống viêm và trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng để giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng hơn.
Như vậy, sau khi nâng mũi, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng của quá trình hồi phục. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thực phẩm nên ăn hoặc không nên ăn để tránh gây ra các rủi ro không đáng có. Còn về việc nâng mũi ăn mắm tôm được không? Tốt nhất bạn nên kiêng trong thời gian đầu (khoảng 2 - 3 tuần) bởi những ảnh hưởng có thể xảy ra với mũi của bạn trong thời gian lành vết thương.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.