Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Húng chanh hấp đường phèn là một trong những giải pháp giúp giảm tình trạng ho từ người lớn đến trẻ nhỏ. Vậy siro húng chanh hấp đường phèn để được bao lâu? Cách làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Trong thời tiết có nhiệt độ hạ thấp, độ ẩm trong không khí thay đổi, đồng thời với các dị nguyên bụi bẩn trong không khí là những nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ nhỏ hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp. Húng chanh hấp đường phèn là một lựa chọn đúng đắn. Nhưng húng chanh hấp đường phèn để được bao lâu và bảo quản như thế nào để được thời gian dùng lâu nhất?
Húng chanh là một loại cây thân thảo cao khoảng 25-75cm, lá hình bầu dục, hình trứng, có răng cưa ở viền lá. Húng chanh có mùi thơm dịu nhẹ khá đặc trưng. Húng chanh vừa là một loại thảo dược tốt với sức khỏe và được sử dụng rộng rãi trong những bữa ăn hàng ngày của dân ta. Húng chanh có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe điển hình như:
Siro húng chanh đường phèn được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong mùa lạnh. Với nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ tìm, dễ chuẩn bị cùng những thao tác đơn giản, mỗi gia đình sẽ có được một phương pháp hỗ trợ trị ho mà không cần dùng thuốc.
Nguyên liệu gồm có: Húng chanh khoảng 30g, 20g đường phèn và lượng nước vừa đủ.
Rửa sạch khoảng 30g lá húng chanh, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, để ráo. Sau đó cắt lá húng chanh thành từng sợi mỏng. Có thể giã nát lá húng chanh để có hiệu quả tốt hơn. Cho khoảng 10g đường phèn cùng lá húng chanh sau khi sơ chế vào chén. Cho vào nồi hấp cách thủy với lượng nước vừa đủ. Đun nước sôi và giữ lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút là sử dụng được ngay hỗn hợp siro húng chanh hấp đường phèn.
Húng chanh hấp đường phèn với cách làm cực đơn giản. Húng chanh hấp đường phèn được dùng khi cả người lớn hay trẻ nhỏ có triệu chứng ho có đờm, cảm. Trẻ nhỏ uống mỗi ngày 2 lần, còn người lớn nên dùng mỗi ngày 3 lần. Vậy húng chanh hấp đường phèn để được bao lâu? Nếu bạn không có thời gian để mỗi ngày đều chuẩn bị hỗn hợp này thì có thể làm một lần với lượng lớn, bảo quản trong lọ thủy tinh và để ở nhiệt độ mát trong tủ lạnh. Lúc này, siro húng chanh có thể bảo quản lên tới 6 tháng. Tuy nhiên, mỗi khi sử dụng, cần dùng thìa sạch để tránh làm nhiễm khuẩn hỗn hợp.
Để đạt hiệu quả cao trong việc hạn chế các triệu chứng viêm đường hô hấp, bạn nên lưu ý những điều sau:
Húng chanh ngoài cách dùng đơn giản nhất là hấp đường phèn thì húng chanh có thể được ngâm với mật ong hay kết hợp với tắc và rau diếp cá cũng cho tác dụng giảm viêm đường hô hấp.
Thắc mắc siro húng chanh hấp đường phèn để được bao lâu đã được giải đáp qua bài viết trên đây. Ngoài cách hấp đường phèn, húng chanh cũng có nhiều cách chế biến khác để có được hiệu quả trị viêm đường hô hấp và tăng sức đề kháng. Với những cách làm đơn giản trên, bạn có thể thử làm để bảo vệ sức khỏe gia đình nhé.
Kim Huệ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.