Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Với một số đối tượng, việc sử dụng rượu tỏi để chữa bệnh không chỉ không cải thiện sức khỏe mà còn làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh. Vậy ai không nên uống rượu tỏi? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
Rượu tỏi từ lâu đã được xem là một bài thuốc quý của dân gian với nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Vì vậy, nhiều người hiện nay thường chỉ quan tâm đến những tác dụng rượu tỏi mang lại mà đa phần lại không tìm hiểu những ai không nên uống rượu tỏi.
Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình, tỏi ngâm rượu cũng được biết đến là một phương thuốc hữu hiệu. Một số lợi ích nổi bật của rượu tỏi có thể kể đến như:
Trong tỏi có các chất chống oxy hóa. Đây là chất có công dụng giúp giảm đau và giảm các phản ứng viêm trong cơ thể. Chính vì thế, việc sử dụng rượu tỏi được xem như biện pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh về xương khớp như: Vôi hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi xương khớp,...
Rượu tỏi có tính sát trùng cao nên thường được sử dụng để làm sạch cổ họng. Do đó, nhiều người chọn uống rượu tỏi để chữa những bệnh như: Viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản,... Cách dùng phổ biến nhất thường là súc miệng bằng rượu tỏi hoặc uống từng ngụm nhỏ.
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, uống rượu tỏi, đặc biệt là rượu tỏi đen có thể giúp làm giảm cholesterol và hỗ trợ hạ thấp lượng mỡ trong máu. Sử dụng rượu tỏi là phương pháp phù hợp với những người mắc các bệnh như: Huyết áp cao, xơ vữa động mạch,... Nguyên nhân là do bài thuốc này có thể ổn định huyết áp và giúp hệ tim mạch của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.
Với những nguyên liệu phổ biến, dễ tìm thì không khó để bạn có thể tự làm rượu tỏi tại nhà. Cách làm cụ thể mà bạn có thể tham khảo là:
Để món rượu tỏi được thơm ngon, dễ uống, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Để làm rượu tỏi trắng, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
Tỏi đen thường được biết đến là thực phẩm có nhiều công dụng với sức khỏe hơn các loại tỏi thông thường. Do được để lên men trong vòng 1 tháng nên loại tỏi này không còn hăng, nồng, dẻo hơn và có vị ngọt.
Cách làm rượu tỏi từ tỏi đen cũng tương tự như những loại tỏi khác. Tuy nhiên, tỏi đen là loại tỏi đã được lên men trong một thời gian nên khi ngâm rượu nên nạn cần lưu ý rút ngắn thời gian ngâm rượu. Thông thường khi ngâm tỏi đen, bạn chỉ cần đợi từ 4 - 7 ngày là rượu đã ngấm và bạn hoàn toàn có thể sử dụng.
Rượu tỏi có nhiều công dụng như vậy, nhưng do những đặc tính tự nhiên của tỏi nên không phải ai cũng thích hợp sử dụng. Dưới đây là một số đối tượng các chuyên gia không khuyến khích sử dụng rượu tỏi:
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về việc những ai không nên uống rượu tỏi. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến bạn trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày của bản thân và của cả gia đình.
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.