Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả lê là loại trái cây quen thuộc được biết đến nhờ đặc tính ngon, ngọt và bổ dưỡng. Được ưa chuộng là thế nhưng ít ai biết được những công dụng tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại.
Ở Việt Nam, quả lê được đánh giá là một loại trái cây thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thường xuyên ăn lê không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da một cách hiệu quả. Vậy ăn lê có những tác dụng gì? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về những công dụng của quả lê qua bài viết dưới đây nhé.
Quả lê là một loại thực phẩm quý đứng đầu danh sách trong trăm loại quả (bách quả chi tông) về công dụng tư âm nhuận táo, thanh nhiệt tiêu đờm và được sử dụng hầu hết trong việc điều trị bệnh hô hấp. Quả lê còn có tên gọi khác là mật văn, khoái quả, ngọc nhũ,...
Theo như Y Học Cổ Truyền, quả lê thường có tính mát, hơi chua, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, nhuận phế, giảm ho, dưỡng huyết sinh tân, thanh tâm giáng hỏa, tiêu độc, nhuận trường,... Theo như Bản thảo huyền tông thì quả lê để sống có công dụng thanh nhiệt, nhuận táo cho lục phủ và nếu như bạn nấu chín thì bổ âm cho ngũ tạng.
Không chỉ vậy, quả lê còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, theo như nghiên cứu hiện đại thì trong 100g quả lê có:
So với các loại thức ăn từ thực vật, thì quả lê là loại có chứa nhiều chất xơ đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa và chuyển hóa.
Quả lê có chứa hàm lượng calo khá thấp, nhiều nước và chứa nhiều chất xơ nên giúp cho chúng ta có cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân hiệu quả.
Quả lê được đánh giá là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe như kali, chất đạm, vitamin C, vitamin K, carbs,... Ngoài ra, quả lê còn cung cấp một lượng lớn folate, provitamin A và niacin, đây đều là những chất đóng vai trò quan trọng đối với chức năng tế bào và sản xuất ra năng lượng nhằm hỗ trợ sức khỏe cho làn da cũng như phục hồi vết thương nhanh chóng.
Quả lê có chứa một lượng lớn các chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này hỗ trợ duy trì sự đều đặn của đường ruột và giúp ích cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Trong quả lê có chứa nhiều thành phần hợp chất thực vật có lợi tùy thuộc vào màu của quả. Ví dụ như chất anthocyanins có tác dụng làm cho một số quả lê có màu đỏ ruby. Những hợp chất này có khả năng cải thiện sức khỏe tim và củng cố lại mạch máu. Đối với những quả lê có vỏ màu xanh lá cây, có chứa thành phần lutein và zeaxanthin, hai hợp chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Quả lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có tác dụng chống lại chứng viêm và có khả năng làm suy giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, vitamin C và vitamin K có ở trong quả lê cũng có đặc tính giúp chống viêm hiệu quả.
Hai thành phần chất anthocyanin và axit cinnamic có ở bên trong quả lê đã được chứng minh rằng có khả năng chống lại căn bệnh ung thư. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu như bạn xây dựng chế độ ăn nhiều trái cây, bao gồm có cả lê, thì có thể ngăn ngừa bản thân mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày và bàng quang.
Quả lê, đặc biệt là những loại quả có vỏ màu đỏ, có khả năng làm suy giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo như một nghiên cứu lớn dựa trên hơn 200.000 người cho thấy rằng, một người ăn 5 phần trái cây giàu chất anthocyanin hàng tuần trở lên, ví dụ như lê đỏ có liên quan đến việc làm suy giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Không chỉ vậy, chất xơ ở bên trong quả lê sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cho cơ thể bạn có thêm nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng giúp cho cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể hạn chế và kiểm soát được bệnh tiểu đường.
Trong quả lê có chứa chất chống oxy hóa procyanidin có tác dụng làm suy giảm độ cứng của mô tim, làm giảm cholesterol LDL (xấu) và làm tăng cholesterol HDL (tốt). Ngoài ra, vỏ của quả lê có chứa một chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng được gọi là quercetin, được đánh giá là có lợi đối với sức khỏe tim mạch bằng cách làm suy giảm viêm và giảm thiểu các yếu tố gây nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol.
Sự tồn tại của nguồn vitamin K và nhiều khoáng chất boron ở trong quả lê là điều vô cùng tuyệt vời. Đây là khoáng chất vi lượng có tác dụng điều hòa sự hấp thu và phân chia các khoáng chất đa lượng. Nếu như cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin K thì bạn có thể dễ bị mắc bệnh rối loạn liên quan đến xương. Nguyên nhân là do vitamin K làm việc với các khoáng chất khác như canxi, phốt pho, magiê để hạn chế sự cố xương và phòng ngừa loãng xương xảy ra.
Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã liệt kê cho bạn đọc những công dụng tuyệt vời mà quả lê đem lại. Bạn hãy bổ sung ngay loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe hơn nhé.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.