Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt làm từ đậu nành là một loại thịt có nguồn gốc thực vật được sử dụng để so sánh với thịt bò xay trong việc kích thích tổng hợp protein cơ (Muscle protein synthesis - MPS). Loại thịt này đã mô phỏng một miếng thịt bò với 80% protein và 20% chất béo.
Thịt có nguồn gốc thực vật (PBMA) được thiết kế để có hương vị, kết cấu, hình thức và hàm lượng protein gần giống với các sản phẩm thịt truyền thống. Trong đó thịt có nguồn gốc từ đậu nành là loại PBMA phổ biến nhất với hàm lượng protein tương đối cao. Vậy giữa thịt bò xay và thịt làm từ đậu nành, đâu là loại thịt giúp tăng cường cơ bắp hơn?
Việc tổng hợp protein cơ (MPS) được phản ánh thông qua tỷ lệ tổng hợp phân đoạn (fractional synthetic rate - FSR) của protein cơ, là một quá trình sinh lý được kích thích bởi quá trình tiêu thụ protein. MPS đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo cơ xương bằng cách thay thế các tế bào cơ cũ bằng các sợi mới hơn và có chức năng hơn, không phụ thuộc vào sự gia tăng tổng khối lượng cơ.
Thịt động vật là nguồn protein chứa tất cả axit amin thiết yếu (EAA) cần thiết cho quá trình trao đổi chất ở người trưởng thành. Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng EAA sinh khả dụng cao sẽ càng làm gia tăng lượng EAA trong huyết tương.
Gần đây nhiều người chuyển sang sử dụng thịt có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như thịt làm từ đậu nành (SBMA). Tuy nhiên, sau khi tiêu thụ loại thịt này, EAA trong huyết tương lại giảm nhanh, và mặc dù nó không ảnh hưởng đến sự cân bằng protein toàn thân nhưng lại làm giảm tổng hợp protein cơ.
Nghiên cứu được tiến hành là thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCT) dựa trên các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 40 và có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 20 - 32 kg/m2.
Việc tổng hợp protein cơ được đo lường bởi chỉ số FSR. Những người tham gia nghiên cứu sẽ được phân ngẫu nhiên thành 3 nhóm tiêu thụ: 1 miếng 4 ounce (khoảng hơn 1 lạng) thịt bò xay (BP4), 1 miếng 4 ounce thịt làm từ đậu nành (SMBA-4) và 2 miếng 4 ounce thịt từ đậu nành (SMBA-8). Sau đó, họ sẽ được đo lường các thông số axit amin trong máu, tỷ lệ tổng hợp protein toàn thân, tỷ lệ phân hủy protein toàn thân và cân bằng protein ròng để nghiên cứu.
Kết quả thu được sau khi tiến hành nghiên cứu là mức tăng protein cơ sau khi tiêu thụ 4 ounce thịt bò xay chiếm tỷ lệ lớn hơn so với 1 miếng thịt 4 ounce được làm từ đậu nành.
So sánh giữa ba nhóm đối tượng đã được chia ngẫu nhiên, nhóm nghiên cứu thu được kết quả nhóm tiêu thụ SBMA-8 có tỷ lệ phân hủy protein giảm thấp nhất và mức cân bằng protein toàn cơ thể cao hơn so với hai nhóm còn lại.
Số liệu về nồng độ axit amin trong máu cũng gia tăng sau khi tiêu thụ protein, tuy nhiên thời gian đạt được nồng độ tối đa khác nhau giữa các nhóm, trong đó nhóm tiêu thụ thịt bò xay có chỉ số này vượt trội hơn cả. Chỉ số này có liên quan mật thiết với quá trình tổng hợp protein toàn cơ thể.
Cơ chế kích thích tổng hợp protein cơ sau khi tiêu thụ thịt bò xay hoặc thịt từ đậu nành vẫn chưa rõ ràng. Sự khác biệt về tốc độ thanh thải nội tạng và thành phần protein giữa hai loại thịt này sẽ tác động đến sự khác nhau về thời gian axit amin trong máu đạt mức tối đa sau khi tiêu thụ các loại thịt trên, tương quan tỷ lệ thuận với sự gia tăng tổng hợp protein cơ.
Carbohydrate và chất béo sẽ làm tăng phản ứng MPS khi có mặt amino axit hoặc protein. Khi mức độ MPS và FSR tương tự nhau, SBMA-8 cung cấp nhiều calo hơn 60% so với BP4, điều này có thể hạn chế việc tiêu thụ thịt từ đậu nành với mục đích giảm cân, tuy nhiên đây lại là nhược điểm.
Đặc biệt, có báo cáo cho thấy rằng nếu ăn một bữa ăn hỗn hợp sẽ có mức MPS cao hơn 47% so với bữa ăn thuần chay. Vì vậy sự khác biệt giữa các chất dinh dưỡng đa lượng có trong các loại thịt có mặt trong nghiên cứu không tác động quá nhiều đến mục đích và kết quả nghiên cứu.
Nhìn chung vẫn còn nhiều khía cạnh mà nghiên cứu này chưa thể khai thác hết. Tổng kết lại quá trình nghiên cứu, kết quả nhận được cho thấy một miếng thịt bò xay 4 ounce có tác động lên việc tăng cường cơ bắp thông qua tăng protein cơ nhiều hơn so với việc tiêu thụ một hoặc hai miếng thịt có nguồn gốc từ đậu nành.
Thịt làm từ đậu nành thuộc nhóm thịt có nguồn gốc thực vật đang ngày càng phổ biến với người tiêu dùng. Tuy nhiên tác động của nó đến việc tăng cường cơ bắp thông qua tăng protein tổng hợp trong cơ thể vẫn còn hạn chế so với thịt bò xay nguyên gốc. Mong rằng bài viết này đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về nghiên cứu so sánh mức độ tăng cường cơ bắp giữa thịt bò xay và thịt làm từ đậu nành.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.