Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước chanh là thức uống thơm ngon, được mọi người vô cùng yêu thích. Thế nhưng có bao giờ bạn thắc mắc những ai không nên uống nước chanh chưa? Hãy tìm hiểu vấn đề này với Nhà thuốc Long Châu nhé!
Để biết được “Ai không nên uống nước chanh?”, trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về giá trị dinh dưỡng của quả chanh cũng như công dụng đối với sức khoẻ của quả chanh và nước chanh.
Mặc dù là loại quả có kích thước bé nhỏ, nhưng chanh tươi lại sở hữu hàm lượng dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Theo đó, trong 100g chanh chỉ chứa 30kcal, 33mg canxi, 10,5g carbohydrate, 29,1mg vitamin C cùng các khoáng chất quan trọng khác như sắt, natri, kẽm, selen, mangan, đồng, niacin, riboflavin, folate,...
Sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng ấn tượng, nên không có gì ngạc nhiên khi quả chanh mang tới rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, bao gồm:
Một trong những công dụng tiêu biểu của chanh chính là tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Theo đó, vitamin C trong chanh tươi có tác giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại tình trạng nhiễm trùng, ngăn cản sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây bệnh; đồng thời giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh.
Các hợp chất hoạt tính có chức năng như chất chống oxy hoá của cơ thể được tìm thấy trong chanh tươi gồm axit ascorbic, flavonoid, limonoids, kaempferol,..., giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do. Từ đó ngăn chặn việc tế bào bị gốc tự do tấn công, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính như tim mạch, tiểu đường,...
Bên cạnh đó, hoạt chất chống oxy hoá flavonoid trong chanh tươi còn có tác dụng giảm lượng cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính trong cơ thể. Qua đó, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của bệnh mạch vành, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cũng xơ vữa động mạch.
Một công dụng ít người biết của chanh tươi nói chung và nước chanh nói riêng chính là ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chanh và một số loại trái cây thuộc họ cam quýt có thể ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng citrate trong nước tiểu thông qua axit citric.
Chanh không chỉ có tác dung ngăn ngừa bệnh lý tim mạch mà còn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Theo đó, hoạt chất flavonoid có khả năng ngăn chặn các gen thúc đẩy sự tiến triển của ung thư.
Ngoài những công dụng tiêu biểu ở trên, chanh tươi và nước chanh còn giúp tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt; giảm thiểu tình trạng sâu răng và các bệnh răng miệng do vi khuẩn gây ra; kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành. Đặc biệt, chanh tươi còn là nguyên liệu làm đẹp cực kỳ hữu dụng, có khả năng làm chậm quá trình lão hoá da.
Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp, nhưng chanh tươi cũng như nước chanh cũng có các tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một số người không nên sử dụng nước chanh hằng ngày, bao gồm:
Theo các nghiên cứu, trong chanh và nước chanh có chứa hàm lượng không nhỏ các axit. Những axit này có thể khiến bệnh dạ dày tiến triển nặng hơn, làm xuất hiện các tình trạng như trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, ợ chua. Vì vậy, người bệnh dạ dày được khuyến cáo không nên uống nước chanh. Thay vào đó là các loại thức uống khác như sữa đậu nành, nước ép hoa quả tươi hoặc các loại trà ít đường, không đường.
Những người có hệ tiêu hoá yếu, hay bị rối lại k tiêu hoá cũng không nên uống nước chanh để tránh cơ thể phản ứng thêm với thức ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước chanh vốn là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho các bà bầu như giảm thiểu tình trạng táo bón, phù chân, tăng cường sức đề kháng, tốt cho xương và sức khoẻ của thai nhi. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai lạm dụng nước chanh và uống với liều lượng lớn trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, làm xuất hiện các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày,... Các thai phụ bị tiểu đường thai kỳ nếu pha nước chanh với quá nhiều đường có thể khiến tình trạng tiểu đường tiến triển nặng hơn, tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 sau sinh.
Đây cũng là nhóm đối tượng không nên sử dụng nước chanh quá thường xuyên. Bởi có thể gây ảnh hưởng tới men răng, cũng như tác động tiêu cực tới hệ tiêu hoá.
Ngoài những đối tượng không nên uống nước chanh ở trên, người đang đói hay bị mệt mỏi cũng không nên sử dụng loại nước uống này. Bởi có thể khiến tình trạng trở nên nặng hơn.
Dù có nhiều công dụng với sức khoẻ, nhưng bạn vẫn cần chú ý một vài điều sau đây để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như:
Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp băn khoăn “Ai không nên uống nước chanh?”. Đồng thời, cung cấp thêm một vài kiến thức để ngăn chặn các tác dụng phụ không đáng có của chanh tươi nói chung và nước chanh nói riêng. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với mọi người.
Tú Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.