Gợi ý cách kho thịt ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình
Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Thịt kho là một món mặn quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt. Bạn có thể ngày nào cũng ăn thịt kho mà không thấy ngán. Lý do la có vô vàn cách kho thịt ngon mà bạn có thể áp dụng mỗi ngày.
Thịt lợn là một trong những thực phẩm được tiêu thụ lớn nhất trên toàn thế giới. Điều này không khó hiểu bởi chúng ta có thể chế biến vô vàn món ngon từ thịt, từ món Tây cho đến món Việt. Riêng về món Việt, chúng ta có thể chế biến thịt theo các cách luộc thịt, hấp thịt, ngâm mắm, kho,… Trong đó, các món thịt kho là món mặn được yêu thích số một trong các bữa cơm gia đình.
Cách kho thịt ngon với tiêu
Thịt kho tiêu là một món ăn vô cùng quen thuộc. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
400g thịt ba chỉ ngon;
3 trái ớt sừng;
1 củ hành tím khô;
2 tép tỏi khô;
1 thìa nhỏ tiêu bột;
Một chút nước mắm loại ngon;
Các gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách kho thịt ngon với tiêu cụ thể như sau:
Thịt lợn sau khi mua về bạn cần rửa sạch, có thể ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bớt vi khuẩn trong thịt.
Bạn đun sôi một nồi nước, sau đó cho miếng thịt vào chần sơ trong khoảng 2 phút rồi vớt thịt ra rửa lại một lần nữa với nước sạch. Để giúp loại bỏ mùi hôi của thịt, bạn có thể cho vào nồi nước chần thịt một củ hành tím đập dập hoặc một chút rượu trắng. Hai nguyên liệu này có tác dụng khử mùi rất tốt.
Sau khi rửa lại miếng thịt sạch sẽ, bạn mang thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn sau đó cho vào một tô lớn để chuẩn bị ướp gia vị.
Bạn thêm vào tô thịt các gia vị gồm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu. Sau đó, bạn trộn đều các gia vị trên cùng thịt.
Khi gia vị được trộn đều, bạn thêm vào hành băm và tỏi tăm, tiếp tục trộn đều một lần nữa rồi ướp trong khoảng 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị.
Khi gia vị đã ngấm, các bước kho thịt như sau:
Bạn cho đường cùng một chút nước vào nồi để thắng làm nước màu. Khi nước màu sôi lên màu vàng cánh gián đẹp mắt bạn cho thịt vào xào cùng.
Miếng thịt săn lại, bạn cho thêm 150ml nước và ớt sừng vào nồi để bắt đầu kho thịt.
Kho thịt khoảng 10 phút, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp. Khi tắt bếp, bạn cho thêm khoảng 1 thìa tiêu vào nồi là hoàn thành món thịt kho tiêu màu sắc hấp dẫn cùng mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu.
Cách kho thịt ngon theo kiểu thịt kho tàu
Thịt kho tàu là một trong những cách kho thịt ngon rất phổ biến. Món ăn này có thể chiều lòng được mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này chế biến đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà rất “tốn cơm”. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:
500g thịt heo ba chỉ hoặc thịt chân giò;
20 quả trứng cút thường hoặc 5 quả trứng gà, trứng vịt đều được;
1 quả dừa nhỏ;
2 củ hành khô, 3 tép tỏi khô;
1 thìa cà phê rượu trắng;
Các gia vị cơ bản như nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm;
Nước màu kho thịt (bạn có thể thắng đường làm nước màu nếu không muốn dùng các loại nước màu bán sẵn).
Dưới đây là những bước đơn giản của cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn bị được bật mí bởi các đầu bếp nhà hàng:
Thịt heo sau khi mua về bạn cần rửa sạch, ngâm nước muối, luộc qua cùng 1 củ hành khô đập dập, một chút rượu trắng để khử mùi hôi. Thời gian luộc trong nước sôi chỉ khoảng 2 phút.
Sau khi luộc sơ, bạn mang thịt đi rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng hình chữ nhật vừa ăn.
Thịt sau khi thái miếng bạn mang ướp cùng các gia vị như nước mắm, hạt nêm, hành khô băm, tỏi năm, tiêu, một chút muối, dầu ăn.
Sau khi trộn đều với các gia vị, bạn dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín tô thịt rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng đồng hồ.
Trong thời gian ướp thịt, bạn mang trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt đi luộc và bóc sạch vỏ.
Khi thịt đã ướp đủ thời gian, bạn đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn để xào thịt săn lại. Kế tiếp, bạn cho nước dừa vao đun thịt trên lửa nhỏ.
Khi nôi thịt sôi, bạn tiếp tục cho trứng và nước màu vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn va tiếp tục kho.
Đến khi nước trong nồi cạn hơn và sánh lại, thịt chín nhừ, bạn có thể tắt bếp.
Cách làm thịt kho tương bần lạ miệng đưa cơm
Không phải ai cũng thích hương vị của món tương bần đậm vị quê hương. Nhưng chắc chắn món thịt kho tương bần có thể chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị:
300g thịt ba chỉ heo;
2 thanh đậu phụ;
1/2 bát tương bần. Trên thị trường có nhiều loại tương và chúng có vị mặn, nhạt khác nhau. Tùy vị của từng loại tương, bạn nên điều chỉnh lượng tương sử dụng để chế biến món ăn sao cho phù hợp.
Hành khô và tỏi khô.
Cách thực hiện như sau:
Thịt sau khi sơ chế sạch sẽ và luộc sơ để khử hôi, bạn thái miếng vừa ăn rồi mang thịt đi áp chảo cho xém cạnh.
Sau khi áp chảo xong, bạn mang thịt đi ướp cùng các gia vị như hành, tiêu, đường, ớt và tương bần. Trong công thức này, bạn sử dụng tương bần thay thế mắm và muối. Thịt ướp ít nhất trong 30 phút, ngấm đều gia vị khi kho sẽ ngon hơn.
Đậu phụ bạn mang cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi rán vàng các mặt.
Sau khi ướp thịt xong, bạn mang đun trên lửa nhỏ cùng đậu phụ chiên. Khi kho, bạn nên đảo nhẹ tay để miếng đậu phụ không bị vỡ nát. Với món này, bạn chỉ cần kho cùng phần nước ướp, không cho thêm nước lọc nên thời gian nấu sẽ rất nhanh.
Thịt heo kho là món không kén người ăn lại có thể chế biến theo nhiều công thức. Ngoài những cách kho thịt ngon kể trên, bạn có thể làm món thịt do dừa, thịt kho đậu phụ,… Hãy trổ tài nấu nướng với những món thịt kho này nhé, đảm bảo mọi thành viên trong gia đình bạn đều phải tấm tắc khen ngon.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.