Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt kho tàu là món ăn lý tưởng cho người muốn tăng cân. Nhưng với ai đang muốn giữ gìn vóc dáng thì cần lưu ý khi ăn. Cùng học cách làm thịt kho tàu ngon và cách ăn để tránh tăng cân nhé!
Sự kết hợp của thịt heo, trứng và nước dừa tạo nên món thịt kho thơm ngon khó cưỡng. Đây là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt, đặc biệt là ngày Tết ở miền Nam. Tuy nhiên, thịt kho hột vịt với nước dừa cũng chứa nhiều calo và chất béo, không phải ai cũng được ăn thoải mái.
Bạn có biết thịt kho tàu bao nhiêu calo không? Theo thống kê, 100g thịt kho trứng chứa 250 - 520 calo tùy từng cách chế biến. Với thành phần chính là thịt và trứng, món ăn này chứa tới 90% là chất béo, trong đó có 37% chất béo bão hòa (chất béo xấu) và 53% chất béo không bão hòa đơn (chất béo lành mạnh).
Thịt heo và trứng đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt heo nửa nạc nửa mỡ chứa 16.5g protein, 9mg canxi, 1.5mg sắt, 178mg photpho. Ngoài ra còn có các khoáng chất: Natri, kali, magie… Dinh dưỡng trong trứng luộc có các vitamin A, B2, B5, B12 và các khoáng chất selen, photpho, canxi...
Thừa hưởng giá trị dinh dưỡng của thịt heo và trứng, ăn thịt kho hột vịt có những lợi ích sau:
Thịt kho hột vịt giàu dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn một số mối nguy cho sức khỏe. Món ăn này chứa nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân làm tăng cholesterol có hại trong máu, nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ. Kho thịt với nước dừa sẽ sản sinh các axit béo no gây đầy bụng, khó tiêu. Năng lượng và chất béo trong thịt kho cũng khiến bạn tăng cân vù vù nếu ăn nhiều.
Biết ăn đúng cách thì món thịt kho hột vịt sẽ không khiến bạn mập lên. Trong 1 tuần, bạn chỉ nên ăn 3 bữa thịt kho nước dừa, mỗi bữa ăn khoảng 100g. Cách 1 - 2 ngày thì bạn ăn 1 bữa thịt kho này, tránh ăn liên tục nhiều ngày. Nếu sợ bị béo, bạn dùng thịt ba chỉ loại ngon, nhiều nạc và ít mỡ. Không nên cho quá nhiều nước dừa, đường khi kho thịt để tránh tăng hàm lượng chất béo.
Thịt kho hột vịt nên ăn cùng với thực phẩm giàu chất xơ như: Rau bina, măng tây, bắp cải, súp lơ xanh... Chất xơ sẽ thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ đốt cháy chất béo và ngăn ngừa tích trữ mỡ. Bạn lưu ý trong ngày Tết có rất nhiều thực phẩm dễ tăng cân như: Bánh chưng, bánh tét, giò thủ, kẹo bánh, nước ngọt… Nếu không muốn bị mập lên thì bạn tránh ăn thịt kho cùng lúc với các món kể trên.
Khi ăn nhiều thịt kho hột vịt và nước dừa, bạn nên chăm chỉ vận động thể chất. Chạy bộ hoặc nhảy dây, đạp xe 30 phút sẽ giúp bạn đốt cháy 200 - 500 calo. Theo phương pháp kho tàu, món ăn này không phù hợp với những ai đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Người bị bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa mỡ máu hoặc tim mạch không nên ăn nhiều.
Nguyên liệu:
Chế biến:
Nguyên liệu:
Chế biến:
Nguyên liệu:
Chế biến:
Với 3 cách làm thịt kho tàu ngon kể trên, gia đình bạn sẽ có thêm món ăn hấp dẫn. Món thịt kho Tàu rất dễ nấu nên có thể không cần mất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm ngày Tết cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn và cách chăm sóc sức khỏe ngày Tết nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vinmec
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.