Nấu cháo yến mạch để giảm cân có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Không chỉ vậy, bạn có thể kết hợp nấu yến mạch với nhiều nguyên liệu khác nhau để không bị ngán và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cách nấu cháo yến mạch cũng vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm, giá cả phải chăng vậy nên đây thực sự là một món ăn vô cùng phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang trong quá trình giảm cân.
Thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch
Yến mạch không chỉ bổ dưỡng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chỉ trong 100 g yến mạch cũng có thể chứa:
-
Calo: 389 kcal;
-
Chất béo bão hòa: 1,217 g;
-
Carbohydrate: 66,27 g;
-
Chất xơ: 10,6 g;
-
Protein: 16,89 g;
-
Canxi: 5%;
-
Sắt: 26%;
-
Chất béo không bão hòa đa: 2,535 g;
-
Chất béo không bão hòa đơn: 2,178 g;
-
Cholesterol: 0 g;
-
Natri: 2 mg;
-
Kali: 429 mg.
Yến mạch không chỉ bổ dưỡng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Lợi ích của yến mạch với sức khỏe con người
Yến mạch chứa nhiều chất xơ, một dưỡng chất giúp giảm lượng cholesterol hấp thụ vào máu. Nhờ đó, yến mạch giúp giảm các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh liên quan tim mạch. Ngoài ra, beta - glucan có trong yến mạch giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Ngoài ra, yến mạch không chứa nhiều calo như các loại thực phẩm khác mà giàu chất xơ và đạm thực vật. Nhờ vậy mà bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn nên rất phù hợp với người ăn kiêng, giảm béo.
Ngoài việc yến mạch góp phần làm giảm lượng đường có trong máu thì yến mạch còn giúp làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em. Cháo yến mạch còn tốt cho người tiểu đường, ung thư ruột kết, tim mạch, đột quỵ, tai biến,...
Yến mạch chứa nhiều chất xơ, một dưỡng chất giúp giảm lượng cholesterol hấp thụ vào máu
Một số cách nấu cháo yến mạch giảm cân cực ngon và hiệu quả
Cháo yến mạch giảm cân kết hợp cùng với sữa tươi
Nguyên liệu:
-
50 g yến mạch;
-
10 ml sữa tươi;
-
150 ml nước lọc;
-
Đường.
Cách làm:
-
Cho 150 ml mước vào nồi, rồi cho yến mạch vào ngâm trong nồi trong khoảng 3 phút.
-
Tiếp theo, bật lửa và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho sữa tươi vào.
-
Giảm nhiệt và tiếp tục khuấy đều cho đến khi sữa và bột yến mạch được đồng nhất. Sau đó, cho 3 thìa đường vào khuấy đều cho tan hết thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát và thưởng thức.
Cháo yến mạch kết hợp cùng sữa tươi có thể dùng kèm với các loại trái cây như chuối, dâu, xoài để tạo cảm giác ngon miệng và bổ sung thêm trái cây cho bữa ăn.
Cháo yến mạch có thể kết hợp vơi trái cây thơm ngon
Cháo yến mạch giảm cân kết hợp cùng với gạo lứt
Gạo lứt là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ, đặc biệt ít calo và chất béo. Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động ổn định, giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm cân giữ dáng mang lại hiệu quả, da đẹp bất ngờ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
80 g gạo lứt;
-
30 g yến mạch;
-
1,5 lít nước.
Cách làm:
-
Đem gạo lứt vo sạch, ngâm vài tiếng cho gạo nở ra và trở nên mềm hơn.
-
Sau đó bạn tiến hành nấu cháo gạo lứt trước cho đến khi cháo chín.
-
Tiếp theo, thêm yến mạch vào hỗn hợp và trộn cùng rồi nấu cho đến khi cháo mềm.
Bạn có thể ăn kèm món cháo này với rau củ, thịt, trứng để bớt ngán và đa dạng thực đơn của mình hơn.
Gạo lứt là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ, đặc biệt ít calo và chất béo
Chế biến bí đỏ cùng cháo yến mạch để giảm cân
Bí đỏ là nguyên liệu phổ biến và vô cùng bổ dưỡng. Nếu kết hợp yến mạch với bí đỏ sẽ trở thành một món cháo vô cùng thơm ngon, dễ ăn và giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
-
100 g bí đỏ;
-
30 g yến mạch;
-
Kem, bơ, dầu oliu, muối.
Cách làm:
-
Bí đỏ rửa sạch, cắt khúc, hấp chín.
-
Yến mạch ngâm nở rồi chưng cách thủy. Khi yến mạch đã chín và mềm thì cho bí đỏ đã hấp vào khuấy đều đến khi bí đỏ nát ra và hòa vào cháo.
-
Trộn bơ và kem tươi vào, khuấy đều tay. Thêm chút muối và dầu ô liu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Cho cháo yến mạch, bí đỏ ra bát và bắt đầu thưởng thức.
Cháo yến mạch và bí đỏ thơm ngon, có hiệu quả giảm cân rất tốt
Nấu yến mạch với rau củ để giảm cân
Yến mạch kết hợp với rau củ không chỉ là thực phẩm ăn kiêng hiệu quả mà còn là cách nấu yến mạch giảm cân an toàn, nhanh chóng. Khi ta nấu yến mạch cùng rau củ sẽ cung cấp lượng một lượng chất xơ và vitamin cần thiết giúp cân bằng dinh dưỡng, mang đến làn da đẹp mịn màng, tươi trẻ cho chị em phụ nữ.
Nguyên liệu:
-
50 g yến mạch nguyên hạt;
-
Nửa củ cà rốt;
-
Đậu hà lan;
-
Bông cải xanh.
Cách làm:
-
Cho yến mạch nguyên hạt ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cải xanh ngâm trong nước muối để sâu bọ nhỏ có thể bò ra khỏi những bông cải nhỏ. Đậu Hà Lan rửa sạch. Sau đó cả 3 thành phần đều thái hạt lựu.
-
Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng nửa lít nước rồi cho rau củ vào để nấu chín. Tiếp đó thêm yến mạch vào hỗn hợp rau.
-
Đun nhỏ lửa cho chín mềm, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát và bắt đầu thưởng thức.
Trứng gà kết hợp với cháo yến mạch để giảm cân
Nguyên liệu:
-
50 g yến mạch;
-
1 quả trứng gà;
-
Gia vị: 1 nhánh hành lá, muối.
Cách làm:
-
Ngâm yến mạch với 300 ml nước lọc cho đến khi yến mạch nở đều.
-
Hành tím rửa sạch, băm nhỏ.
-
Tiến hành nấu yến mạch với nước trong khoảng 5 phút cho đến khi cháo mềm. Để lửa nhỏ và khuấy đều để cháo không bị dính nồi.
-
Đập trứng ra bát, cho hành lá đập dập với chút nước mắm, đánh đều rồi cho vào cháo. Cho gia vị vào và nêm nếm vừa miệng. Múc cháo ra bát và thưởng thức.
Nấu cháo yến mạch cùng trứng gà vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại giảm cân hiệu quả
Một số lưu ý khi nấu cháo yến mạch để giảm cân
Để có được một món cháo yến mạch vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại giúp giảm cân hiệu quả thì các bạn cũng cần chú ý một số điều sau:
-
Chọn sản phẩm yến mạch uy tín, bảo quản yến mạch nơi khô ráo, tránh ẩm mốc dẫn đến nguyên liệu không còn tươi ngon.
-
Khi nấu cháo yến mạch, luôn khuấy đều tay để yến mạch không bị dính đáy nồi. Yến mạch nguyên hạt mất nhiều thời gian hơn để nấu chín, vì vậy chúng cần thời gian ngậm nước để trở nên mềm hơn và dễ chín hơn. Nên dùng loại yến mạch cán mỏng vừa tiện lợi vừa dễ chế biến.
-
Cần kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ khác như rau xanh, trái cây để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng nhưng không làm tăng cân.
-
Khi nấu cháo không nên cho nhiều đường, dầu mỡ để tăng hiệu quả giảm cân.
Bảo quản yến mạch nơi khô ráo, tránh ẩm mốc để giữ được hương vị yến mạch
Nhà Thuốc Long Châu vừa bật mí cách nấu cháo yến mạch giảm cân cực đơn giản dễ làm tại nhà. Ngoài việc ăn cháo yến mạch, bạn nên uống nhiều nước và tập thể dục nhẹ nhàng, hợp lý để giảm mỡ thừa và giữ dáng.
Nga Linh
Nguồn Tham khảo: Tổng hợp