Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì? Cách làm rượu hà thủ ô
Ngày 25/07/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Hà thủ ô là một trong những loại dược liệu quý được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa rụng tóc, dưỡng tóc đen mượt tự nhiên. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu mời bạn cùng tìm hiểu công dụng của hà thủ ô ngâm rượu đối với sức khỏe.
Nắm rõ được tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu và cách làm, cách sử dụng đúng sẽ giúp bạn tận dụng được hết những hiệu quả mà bài thuốc này đem lại.
Thông tin chung về hà thủ ô
Trước khi tìm hiểu về bài thuốc hà thủ ô ngâm rượu, bạn đọc cũng cần biết những thông tin cơ bản về loại dược liệu này để sử dụng đúng cách và đạt được hiệu quả tốt, hạn chế tác dụng phụ. Hà thủ ô hiện có 2 loại và được phân biệt, nhận biết chủ yếu qua màu sắc là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng.
Theo một số ghi chép và tài liệu y học, hà thủ ô còn có tên gọi khác là giao đằng, một số nơi cũng gọi loại cây này là dạ đêm nhờ đặc điểm của loài. Trong y học, hà thủ ô được sử dụng phần thân và rễ cây để điều chế dược liệu, có dược tính đặc biệt.
Công dụng của hà thủ ô khá đa dạng, được ghi nhận trong Đông y là loại thuốc có vị đắng, khi dùng cảm thấy đắng chát khó chịu nhưng lại có tính ấm và bồi bổ can thận hiệu quả. Dưới đây là những tác dụng bất ngờ mà hà thủ ô đem lại.
Hỗ trợ điều trị các vấn đề về khó tiêu: Một trong những công dụng nổi bật nhất của hà thủ ô là kiểm soát chứng khó tiêu. Các bác sĩ cho hay, khó tiêu là vấn đề tiêu hóa rất thường gặp và nguyên nhân thường do hệ tiêu hóa làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi. Sử dụng hà thủ ô giúp bổ sung hoạt chất Anthranoid có công dụng tăng hoạt động của đường ruột, từ đó hỗ trợ tiêu hóa, đề phòng táo bón,...
Hà thủ ô bổ thận: Bài thuốc sắc nước hà thủ ô uống rất tốt cho thận, thường được chỉ định dùng cho bệnh nhân bị âm hư, đau nhức gân cốt hoặc mỡ máu tăng cao, bệnh tiểu đường,...
Có lợi cho hệ tuần hoàn: Theo một nghiên cứu nổi tiếng chứng minh trong thành phần của hà thủ ô có chứa một lượng khá lớn Lexitin - hoạt chất tăng tạo hồng cầu và bổ máu. Khi dùng hà thủ ô cho phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có công dụng táo sinh máu, ngăn ngừa bệnh lý thiếu máu.
Hỗ trợ kiểm soát bệnh lao: Các nhà khoa học đã phát hiện khi cho bệnh nhân bị lao dùng hà thủ ô ghi nhận kết quả khả quan, trực khuẩn lao được kiểm soát và sụt giảm một cách nhanh chóng.
Làm chậm lại quá trình lão hóa: Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong hà thủ ô cao nên khi dùng thường xuyên, đều đặn với lượng thích hợp sẽ phát huy khả năng chống lại gốc tự do, bảo vệ tế bào và cơ thể luôn tươi trẻ, khỏe mạnh.
Tốt cho mái tóc: Từ xưa hà thủ ô đã được dùng để làm đen mượt tóc, thích hợp với người tóc bạc sớm, người có mái tóc hư tổn, rụng tóc nhiều,...
Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì với sức khỏe?
Hà thủ ô ngâm rượu là một cách dùng hà thủ ô được nhiều người áp dụng hiện nay. Vậy ngâm hà thủ ô với rượu có công dụng gì? Theo chia sẻ từ các chuyên gia, hà thủ ô ngâm với rượu có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ máu, phòng bệnh thiếu máu và ngăn chừa chứng suy nhược thần kinh.
Bên cạnh đó, dùng hà thủ ô ngâm rượu thường xuyên còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết, các chất chống oxy hóa và hoạt chất thực vật quý giá giúp mái tóc ngày một đen dài hơn, điều trị và phòng ngừa chứng tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều.
Một số tài liệu nghiên cứu còn chỉ ra việc uống rượu hà thủ ô còn có tác dụng tăng cường sinh lý, bồi bổ sức khỏe và bảo vệ các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, phổi, gan,... Mỗi ngày 1 ly nhỏ khoảng 30 - 50ml hà thủ ô ngâm rượu sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu,...
Nhìn chung, việc sử dụng bài thuốc rượu hà thủ ô với một lượng thích hợp đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Loại hà thủ ô dùng để ngâm rượu bạn có thể lựa chọn hà thủ ô đỏ hoặc hà thủ ô trắng đều được, hiện 2 loại hà thủ ô đều được bày bán khá nhiều tại các hiệu thuốc Đông y trên toàn quốc.
Chi tiết các bước làm hà thủ ô ngâm rượu đúng chuẩn
Hiệu quả của hà thủ ô ngâm rượu rất tốt nhưng cách làm lại không hề khó, thậm chí còn cực đơn giản khi thực hiện tại nhà. Trước khi ngâm rượu cần sơ chế, chế biến củ hà thủ ô đúng cách.
Chuẩn bị nguyên liệu:
250g hà thủ ô đỏ;
50g đỗ đen;
750g rượu trắng, nên chọn loại rượu gạo nguyên chất.
Cách làm:
Bước 1: Củ hà thủ ô đỏ tươi không nên đem ngâm rượu ngay mà cần chế biến đúng cách vì hà thủ ô tươi còn chứa rất nhiều tanin và anthranoid có thể gây triệu chứng tiêu chảy hoặc táo bón.
Bước 2: Hà thủ ô mua về bạn đem ngâm cùng nước vo gạo để làm sạch tạp chất và hoạt chất không tốt cho sức khỏe.
Bước 3: Hà thủ ô ngâm xong bạn chà sạch bụi bẩn, đất dính trên thân củ và đem đi phơi dưới nắng to hoặc sấy khô.
Bước 4: Đỗ đen đem rang thơm trước khi ngâm cùng hà thủ ô.
Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu gồm hà thủ ô, đỗ đen rang và rượu trắng vào bình thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.
Cách dùng và lưu ý khi dùng rượu hà thủ ô
Hà thủ ô ngâm rượu muốn đạt hiệu quả cao cần dùng đúng cách và đảm bảo những lưu ý quan trọng. Sau khi thu được thành phẩm rượu hà thủ ô, mỗi ngày nên uống từ 30 - 50ml trong mỗi bữa ăn là hiệu quả nhất. Thời gian sử dụng hà thủ ô ngâm rượu nên duy trì vài tháng sau đó nên nghỉ một thời gian.
Khi uống rượu hà thủ ô nên lưu ý những điều sau:
Không nên dùng hà thủ ô cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú hoặc trẻ em.
Cần đảm bảo liều lượng uống điều độ, không nên lạm dụng quá nhiều vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Trong thời gian uống rượu hà thủ ô cần tránh ăn các thực phẩm như củ cải, tỏi,... vì đây là những thực phẩm có vị cay dễ gây phản tác dụng với rượu hà thủ ô.
Không dùng hà thủ ô ngâm rượu cho người có huyết áp thấp hoặc vấn đề về đường huyết.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về bài thuốc hà thủ ô ngâm rượu và sử dụng một cách hiệu quả, đúng cách. Nếu có bệnh nền hoặc bệnh mạn tính bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng rượu hà thủ ô tại nhà.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.