Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Hướng dẫn 3 cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon

Ngày 31/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bánh bông lan là một món tráng miệng và cũng là món ăn nhẹ phổ biến được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, nhà thuốc Long Châu sẽ mách chị em ba cách làm bánh bông lan đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Nhiều người thích ăn bánh bông lan nhưng ngại vào bếp vì nghĩ rằng cách làm bánh bông lan sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Trên thực tế thì hoàn toàn không như bạn nghĩ đâu nhé. Thậm chí chỉ cần chiếc nồi cơm điện bạn vẫn hoàn toàn có thể cho ra lò những chiếc bánh bông lan thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh bông lan bao nhiêu calo

Trước khi tìm hiểu các cách làm bánh bông lan tại nhà thì chúng ta cùng nhau giải đáp câu hỏi bánh bông lan có bao nhiêu calo nhé. Vì đây là món ăn thơm ngon, dễ nghiện nên một khi biết bánh bông lan có bao nhiêu calo sẽ giúp bạn ăn uống có kiểm soát, tránh bị tăng cân dễ dàng.

Hướng dẫn ba cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon 1Bánh bông lan là một món tráng miệng và cũng là món ăn nhẹ phổ biến được yêu thích

Bánh bông lan (hoặc còn gọi bánh gato) là một món tráng miệng được yêu thích ở khắp mọi nơi và có thể được thưởng thức trong bất kỳ dịp nào, từ sinh nhật đến đám cưới, hỏi, chúc mừng dịp đặc biệt,... Nhưng có thể nhiều người không để ý, cốt bánh bông lan có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ đi kèm kết cấu và hương vị độc đáo riêng. Dựa trên cách làm, bánh bông lan sẽ chia làm hai loại chính là High-fat cake (bánh bơ béo ngậy) và loại Foam cake (bánh nhẹ như mây).

Trong đó, High-fat cake được làm dựa trên công thức chất béo và chất gây nở với công dụng giúp bánh ẩm mềm, có độ phồng, tơi xốp như mong muốn. Còn với Foam cake, khi ăn cho cảm giác nhẹ như mây, mềm như bông. Trong công thức làm Foam cake, người ta sẽ dùng trứng đánh bông để nở thay vì dùng bột nở và muối như high-fat cake đồng thời chứa rất ít bột.

Bánh bông lan rất ngon miệng, tuy nhiên nhiều người khá e ngại vì không biết hàm lượng calo trong loại bánh này ra sao. Dưới đây là những thông tin về hàm lượng calo trong nhiều bánh bánh bông lan khá phổ biến hiện nay mà chắc chắn bạn sẽ cần biết để có chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh.

  • 100g bánh bông lan thông thường chứa khoảng 150 calo.
  • 100g bánh bông lan trứng muối chứa khoảng 340 calo.
  • 1 cái bánh bông lan cuộn chứa khoảng 130 calo.
  • 100g bánh bông lan chuối chứa khoảng 160 calo.
  • 100g bánh bông lan bơ ruốc chứa khoảng 739 calo.
  • 100g bánh bông lan chà bông chứa khoảng 442 calo.
  • 100g bánh bông lan Đài Loan chứa khoảng 168 calo.
  • 100g bánh bông lan nho chứa khoảng 200 calo.
  • 100g bánh bông lan phomai chứa khoảng 402 calo.
  • 100g bánh bông lan sốt ruốc chứa khoảng 649 calo.

3 cách làm bánh bông lan siêu ngon tại nhà

Sau khi đã biết hàm lượng calo có trong bánh bông lan rồi, bạn có muốn thử làm một chiếc bánh cho cả nhà thưởng thức không? Cách làm bánh bông lan khá đơn giản, không nhất thiết phải có lò nướng mà bạn có thể áp dụng cách nướng bánh bằng đồ gia dụng có sẵn, từ nồi chiên không dầu cho đến chiếc nồi cơm điện quen thuộc cũng có thể tận dụng làm bánh bông lan nhé.

Hướng dẫn ba cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon 3Cách làm bánh bông lan khá đơn giản

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể cho ra lò một chiếc bánh bánh bông lan thơm ngon, chắc chắn sẽ gây ấn tượng với gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 4 quả;
  • Sữa tươi không đường: 30ml;
  • Dầu ăn: 30ml;
  • Bột mì đa dụng: 100 gram;
  • Bột bắp: 40 gram;
  • Đường: 100 gram;
  • Bơ lạt: 20 gram;
  • Chanh: 1/2 quả;
  • Muối: 1/2 thìa cafe;
  • Vani: 1 ống.

Cách thực hiện

Hướng dẫn ba cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon 4Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể cho ra lò một chiếc bánh bánh bông lan thơm ngon

Đầu tiên, hãy tách bốn quả trứng gà thành hai bát - một cho lòng đỏ và một cho lòng trắng. Sử dụng máy đánh trứng hoặc phụ kiện đánh trứng trên máy trộn, đánh lòng trắng trứng cho đến khi xuất hiện bọt khí lớn. Vắt 1/4 quả chanh vào tô cùng với lòng trắng và thêm một chút muối, sau đó tăng tốc độ và đánh cho đến khi thấy bọt khí nhỏ. Cho từ từ 100gr đường vào đánh đến khi thấy bông trắng, có chóp mềm. Đặt hỗn hợp sang một bên.

Trong âu lòng đỏ trứng, cho 30ml sữa tươi, 30ml dầu ăn, 1 ống vani vào đánh đều. Trộn đều các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Trong một tô khác, trộn 40g bột bắp và 100g bột mì đa dụng, rây hỗn hợp 1 lần để bột mịn hơn. Cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều cho đến khi bột mịn và không bị vón cục.

Cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn nhẹ nhàng. Sau đó, cho hỗn hợp lòng trắng trứng còn lại vào. Không nên trộn quá kĩ sẽ làm bánh bị dai.

Lót các mặt và đáy nồi cơm điện bằng giấy nướng hoặc dầu để chống dính. Đổ bột bánh vào nồi cơm điện và làm phẳng mặt trên. Bạn có thể gõ nồi xuống bàn để loại bỏ bọt khí. Bật chế độ cook và đợi bánh chuyển sang chế độ Warm. Để bánh trong nồi 20 - 25 phút. Dùng tăm kiểm tra xem bánh chín chưa - rút ra tăm sạch là bánh đã chín.

Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi cơm điện và để nguội trong vài phút. Bạn sẽ ngạc nhiên trước độ ẩm và ngon của chiếc bánh vừa hoàn thành đấy.

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng điện

Nếu có lò nướng, hãy bắt tay vào thực hiện cách làm bánh bông lan thơm ngon sau đây nhé.

Hướng dẫn ba cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon 5Làm bánh bông lan bằng lò lướng là cách làm phổ biến nhất

Để làm món bánh này, bạn cần có bột mì, bột bắp, bơ lạt, dầu ăn, đường cát trắng, sữa tươi, trứng gà, nước cốt chanh, tinh chất vani, nước cam và một số dụng cụ cơ bản như máy đánh trứng, khuôn bánh...

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 80g bột mì số 8 (có thể dùng bột mì đa dụng);
  • 20g bột bắp;
  • 15g bơ lạt;
  • 45ml dầu ăn;
  • 90g đường cát trắng (hoặc thay thế bằng đường bột làm bánh);
  • 45ml sữa tươi không đường (dùng ở lò nướng thủy tinh);
  • 4 quả trứng gà;
  • 3ml nước cốt chanh (hoặc thay thế bằng cream of tartar);
  • 3 ml tinh chất vanilla (hoặc dùng 1 ống vanilla);
  • 3 thìa cafe nước cam;
  • Các dụng cụ khác như máy đánh trứng, khuôn bánh có đường kính 20cm, giấy nến…

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn làm nóng lò nướng ở 150 độ C và đánh lòng trắng trứng cho đến khi chúng tạo thành các đỉnh cứng. Trong một bát riêng, đánh lòng đỏ trứng với sữa tươi, dầu ăn và tinh chất vani. Rây bột mì và bột ngô với nhau và thêm chúng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Sau đó, nhẹ nhàng cho lòng trắng trứng đã đánh bông và nước cam vào.

Đổ bột vào khuôn bánh có lót giấy nến và cho vào lò nướng trong 60-65 phút. Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn ba cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon 2Nếu không có lò nướng, bạn có thể làm bánh bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 40g bột mì đa dụng;
  • 40g bột bắp;
  • 4 quả trứng gà;
  • 80g đường xay;
  • 30g dầu ăn;
  • 15g sữa tươi không đường;
  • 1 muỗng cà phê muối;
  • 1 lát chanh.

Cách thực hiện

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu có lẽ khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên đừng lo lắng nhé, vì chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tạo ra một chiếc bánh nhẹ và xốp hoàn hảo cho bất kỳ dịp họp mặt nào.

Sau khi thu thập các thành phần nguyên liệu sẵn sàng, bạn sẽ rây bột mì và bột ngô để tạo ra một hỗn hợp mịn. Tiếp theo, tách lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng, dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng cho đến khi nổi bọt.

Sau đó cho từ từ 80g đường vào âu lòng trắng trứng, chia làm 3 phần và cho lần lượt từng phần vào, đánh bông ở giữa. Sau khi đường được kết hợp hoàn toàn, thêm từng lòng đỏ trứng và tiếp tục đánh bằng máy trộn. Cho 30g dầu ăn, 15g sữa tươi không đường vào và hỗn hợp bột mì, bột bắp, chia làm 3 phần và cho lần lượt từng phần vào, tiếp tục đánh cho đến khi chúng quyện hoàn toàn vào nhau.

Hướng dẫn ba cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon 6Nhớ đánh trứng đủ bọt, trộn bột nhẹ nhàng, dứt khoát và nướng bánh ngay sau khi trộn

Khi bột bánh đã được trộn đều, bạn đổ vào khuôn bánh (nhớ gõ khuôn xuống bàn nhiều lần để giải phóng bọt khí). Cho khuôn vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C và nướng trong vòng 40 phút. Sau khi nướng xong, để bánh nguội trong 3-5 phút đồng thời úp ngược bánh để tránh bị lõm hoặc xẹp.

Cuối cùng, dùng dao cắt hình tròn để lấy bánh ra khỏi khuôn và bóc lớp giấy nến ra. Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức ngay khi để cảm nhận độ thơm ngon, mềm mịn của bánh.

Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Cách làm bánh bông lan không khó, tuy nhiên nhiều người sẽ gặp một số vấn đề trong quá trình thực hiện. Chúng là những lỗi gì và cách khắc phục ra sao?

Một số lỗi trong công thức làm bánh bông lan có thể gặp như đánh trứng không bông, bánh có mùi tanh của trứng, bánh không nở…

Cách khắc phục như sau:

  • Đánh trứng không bông có thể dẫn đến bánh không nở đều hoặc có kết cấu dai. Giải pháp rất đơn giản: Đảm bảo máy đánh trứng và bát sạch sẽ, tách trứng cẩn thận và đánh đủ thời gian.
  • Nếu bánh của bạn có mùi tanh của trứng, có thể là bánh chưa chín kỹ hoặc không có đủ vani trong công thức. Giải pháp: Hãy nướng bánh đủ thời gian và thêm lượng vani vừa đủ để khử mùi và thơm hơn.
  • Cuối cùng, nếu bánh của bạn không nở có thể do đánh chưa kỹ hoặc trộn chưa đúng cách. Hãy nhớ đánh trứng đủ bọt, trộn bột nhẹ nhàng, dứt khoát và nướng bánh ngay sau khi trộn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Hướng dẫn ba cách làm bánh bông lan siêu dễ, siêu ngon 7Không khó để bạn có thể làm ra những chiếc bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà

Tóm lại, không khó để bạn có thể làm ra những chiếc bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà. Ngoài ra, thật dễ dàng để tùy chỉnh với lớp bề mặt hoặc nhân yêu thích. Hãy áp dụng 3 cách làm bánh bông lan nêu trên để gây bất ngờ cho các thành viên trong nhà nhé.

Nam Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường đại học Võ Trường Toản. Nhiều năm làm việc trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin