Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trứng muối siêu đơn giản

Ngày 15/03/2023
Kích thước chữ

Là món bánh thơm ngon, hấp dẫn, bông lan trứng muối được yêu thích vô cùng rộng rãi. Cách làm bánh bông lan trứng muối siêu đơn giản sau đây sẽ giúp bạn có ngay một chiếc bánh ngon, bổ, rẻ tại nhà mà không cần phải mua ngoài tiệm.

Xuất hiện trên thị trường đã lâu, bông lan trứng muối là một loại bánh khoái khẩu của nhiều tín đồ ẩm thực, dù là bất cứ độ tuổi nào. Qua bài viết dưới đây, Long Châu sẽ giúp bạn biết được cách làm bánh bông lan trứng muối đơn giản ngay tại nhà nhưng vẫn sở hữu hương vị thơm ngon. 

Bánh bông lan trứng muối bao nhiêu calo? 

Với những tín đồ đam mê bánh bông lan trứng muối nhưng vẫn đang trong quá trình giảm cân thì đây chắc hẳn là nỗi niềm thắc mắc không thể bỏ qua. Chắc chắn rằng, với lượng bột mì để làm bánh và lớp phô mai, sốt phủ béo ngậy phía trên thì lượng calo mà loại bánh này mang lại không hề nhỏ.

Cụ thể, trong 200g bánh bông lan có chứa khoảng 340 calo. Đây được đánh giá là hàm lượng calo tương đối cao. Do đó, nếu bạn “buồn miệng” ăn hết một chiếc bánh bông lan trứng muối cỡ vừa trở lên thì cũng tương đương với việc hấp thụ một lượng lớn calo - một trong những nguyên nhân khiến việc giảm cân, giữ dáng của bạn gặp thất bại.

Tuy nhiên, nếu bạn quá thèm ăn thì chỉ cần kiểm soát lượng bánh hấp thụ ở mức vừa phải hoặc sử dụng đường ăn kiêng thay cho đường ăn bình thường. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

cách làm bánh bông lan trứng muối 1
Trong 200g bánh bông lan có chứa khoảng 340 calo

Cách làm bánh bông lan trứng muối với nồi cơm điện

Nếu nhà bạn có sẵn lò nướng, việc nướng bánh cho ra thành phẩm hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, nếu không có, bạn có thể tham khảo ngay cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện dưới đây. Dù đơn giản nhưng cách làm này vẫn đảm bảo đem lại thành quả là chiếc bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp. 

Dưới đây là hướng dẫn cho khẩu phần ăn 4 người bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

Cốt bánh:

  • Trứng gà: 6 quả;
  • Bột nở: 1 thìa cà phê;
  • Bột mì: 120g;
  • Bột bắp: 20g;
  • Đường: 120g.

Phần sốt:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái;
  • Đường: 25g;
  • Muối trắng: 3g;
  • Bột ngô: 20g;
  • Nước lọc: 240ml;
  • Bơ lạt: 25g (đun nóng chảy, để nguội).
cách làm bánh bông lan trứng muối 4
Nguyên liệu làm bánh đảm bảo tươi ngon

Nhân bánh (topping phía trên mặt bánh):

  • Lòng đỏ trứng muối: 7 cái;
  • Xúc xích: 2 cây;
  • Phô mai con bò cười: 3 miếng;
  • Chà bông heo: 50g;
  • Rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng.

Về phần nhân bánh, bạn có thể tăng giảm lượng topping theo sở thích.

Dụng cụ

  • Nồi cơm điện;
  • Máy đánh trứng;
  • Phới lồng trộn bột;
  • Rây bột.

Cách bước làm bánh

Bước 1: Đánh trứng, rây bột 

  • Đập 6 quả trứng gà vào một chiếc tô lớn ráo nước. Trước khi đập, ngâm trứng vào nước ấm với tỷ lệ 2 nước lạnh : 3 nước sôi trong vòng 5 phút sẽ làm ấm trứng, dễ đánh bông hơn (có thể loại bỏ bước này).
  • Thêm đường, dùng máy đánh cho trứng bông lên. (Nhấc máy đáy lên thấy trứng tạo thành chóp cứng là đạt).
  • Trộn bột mì, bột bắp, bột nở với lượng bột đã chuẩn bị sẵn ở trên. Sau đó rây mịn để tránh bột vón cục.
cách làm bánh bông lan trứng muối 2
Đánh trứng, rây bột làm bánh bông lan trứng muối

Bước 2: Trộn bột, nướng bánh

  • Sử dụng bột đã rây ở trên, chia nhỏ và rây vào phần trứng đã được đánh bông, trộn đều (lưu ý: khi trộn cần nhẹ tay, tránh làm trứng hết phồng).
  • Cho bột vào nồi cơm điện đã lau khô, trước đó cần lót vào nồi lớp giấy nến để bánh lấy ra dễ dàng hơn khi chín. Nhấn nút Cook và bắt đầu nấu bánh. 
  • Sau khoảng 10 phút, nồi nhảy sang nút Warm (chế độ giữ ấm). Bạn giữ nguyên chế độ này khoảng 5 - 7 phút rồi tiếp tục nhấn Cook. (Lặp lại thao tác này 2 - 3 lần).
  • Sau khoảng 40 - 60 thì bánh chín hoàn toàn (tùy thuộc vào độ dày bánh và loại nồi). Dùng tay nhấn vào bánh, nếu bề mặt bánh đàn hồi ngay lập tức thì bánh đã chín. Lấy ra và để nguội.

Bước 3: Chuẩn bị phần trứng muối

Đập trứng muối và lấy phần lòng đỏ trứng gà, rửa sạch. Sau đó tiến hành ngâm trong rượu trắng (mai quế lộ) để khử mùi tanh của trứng. Tiếp đó xếp trứng lên khay, quét qua một lớp dầu ăn và bỏ vào lò nước 6 - 7 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Nếu không có lò nướng, bạn có thể hấp cách thủy trong khoảng 5 phút, lửa vừa. 

Bước 4: Làm sốt 

Cho 1 lòng đỏ trứng, chút muối và 25g đường vào 1 tô lớn. Dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp trên. Tiếp đó thêm vào 25g bột ngô, trộn đều. Tiếp tục cho thêm 240ml nước, 25g bơ đun chảy, để nguội vào, trộn đều rồi lọc lại qua rây một lần nữa cho mịn.

Đổ hết phần sốt trên vào nồi, nấu trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều liên tục đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại. Tránh khuấy quá lâu sẽ làm sốt bị quá đặc, giảm hương vị. 

Bước 5: Chuẩn bị topping 

Chuẩn bị chà bông, cắt nhỏ phô mai, xúc xích cho vừa ăn. 

Bước 6: Hoàn thành bánh

Cắt ngang làm đôi phần bánh bông lan, phết sốt rồi đặt nửa còn lại lên. Tiếp tục phủ sốt lên bề mặt và thêm chà bông, xúc xích, phô mai, trứng muối lên trên. 

Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh bông lan trứng muối vô cùng hấp dẫn tại nhà. Cuối cùng, bạn chỉ việc ngồi xuống và cùng thưởng thức hương vị thơm ngon, bùi béo của loại bánh này. Đừng chần chừ mà hãy vào bếp làm thử ngay món bánh này cho gia đình và chính bản thân bản thưởng thức.

cách làm bánh bông lan trứng muối 3
Thêm chà bông, xúc xích, phô mai, trứng muối lên trên

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bông lan trứng muối

Trong quá trình làm bánh bông lan trứng muối, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Sốt dầu trứng cho bánh bông lan trứng muối không thể bảo quản quá lâu. Chỉ có thể dùng trong khoảng 2 ngày nếu được bản quản trong tủ lạnh.
  • Nếu chuẩn bị trước cốt bánh (trước 2 ngày), bạn có thể cho phần cốt bánh vào túi zip và bảo quản trong tủ đông và rã đông trong ngăn mát khi cần dùng tới. 
  • Bạn chỉ nên phủ sốt và thêm nhân lên bánh trước khi ăn 1 - 2 giờ để tránh bề mặt bánh bị ướt và giảm hương vị hấp dẫn. Thậm chí, bạn có thể để đến lúc gần ăn rồi mới thêm phần nhân bánh lên trên.
  • Trong quá trình làm bánh, bạn có thể điều chỉnh lượng muối, đường (hoặc thay bằng đường ăn kiêng) để phù hợp với khẩu vị cá nhân.
  • Khi trộn bột làm cốt bánh, không nên trộn quá lâu hay mạnh tay, tránh làm vỡ bọt khí và bánh bị chai, dẫn đến bánh không mềm, xốp khi chín. 

Hy vọng qua bài viết hữu ích trên, bạn đã biết được các bước trong cách làm bánh bông lan trứng muối. Bạn hoàn toàn có thể tự mình làm ngay một chiếc bánh thơm ngon tại nhà mà không cần các bước quá cầu kỳ, phức tạp. Đừng quên lưu ý về khẩu phần nếu bạn đang trong quá trình giảm cân.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang muốn tìm mua các thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân hay trà thảo dược giúp giữ dáng, thanh lọc cơ thể, Nhà thuốc Long Châu sẽ là nơi bạn có thể tin tường và tìm được sản phẩm uy tín và chất lượng. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Cet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin