Cá tầm là một trong những loài cá có giá trị dinh dưỡng cao, với phần thịt ngọt dai hấp dẫn. Vì thế mà loại cá này được rất nhiều người lựa chọn để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Thế nhưng, cách làm cá tầm thế nào, không phải ai cũng biết?
Cá tầm là loại cá gì?
Cá tầm có tên khoa học là Acipenser, thuộc chi cá sụn giống như cá mập hay cá đuối. Đây là loài cá nước ngọt, sống ở tầng đáy và có tuổi thọ rất cao, có thể lên tới 150 năm. Kích thước của chúng cũng khá lớn, dài đến 2,5 - 3,5 mét.
Cá tầm thuộc chi cá sụn, giống cá đuối, cá mập
Giá trị dinh dưỡng của cá tầm
Trước khi tìm hiểu cách làm cá tầm để chế biến món ăn thì các bạn cũng cần biết giá trị dinh dưỡng của loại cá này. Cá tầm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại vô vàn lợi ích tuyệt vời như:
Thịt cá
Ở phương Tây, cá tầm được xếp vào danh sách thực phẩm sở hữu giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt cá tầm cực kỳ tốt cho cơ thể của con người, nhất là phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ.
Trong khoảng 100gr thịt cá sẽ chứa khoảng 0,5gr DHA dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé. Ngoài ra, thịt cá cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như cá tầm om măng, cá tầm nướng…
Sụn cá
Cá tầm là loại cá nước lạnh, được gọi là cá “không xương”. Bởi cấu tạo xương của cá từ sụn được sử dụng chế biến thực phẩm. Sụn của cá tầm cực kỳ giàu canxi, rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Đồng thời cũng có lợi cho xương khớp của tất cả mọi người, nhất là người lớn tuổi.
Trứng cá tầm
Trứng cá tầm còn gọi là caviar là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng với nhiều thành phần như canxi, selen, photpho, magie, sắt, protein và các loại vitamin A, C, D, B6, B12,... Bên cạnh đó, còn chứa các khoáng chất histidin, arginin, các loại axit amin omega 3, omega 6,... đều là các dưỡng chất giúp giảm bớt nguy cơ trầm cảm và ngăn ngừa các bệnh về tim.
Hướng dẫn cách làm cá tầm sạch mùi tanh
Quy trình cách làm cá tầm thông thường sẽ gồm 4 bước cơ bản như sau:
Bước 1: Cách làm sạch nhớt cá tầm
Sau khi mua cá tầm về, bạn rửa sơ bằng nước cho sạch. Rồi nhúng cá vào nước nóng 60 - 70 độ C, mục đích là để cá ra hết nhớt. Thấy lớp nhớt màu trắng đục nổi lên, dùng dao cạo sạch.
Bước 2: Làm sạch vảy cá
Khi cá đã sạch nhớt, sử dụng một con dao to và bén, bắt đầu làm sạch từ hàng vảy lớn ở giữa. Tiếp theo chuyển sang hai hàng vảy hai bên hông và cuối cùng là hàng vảy dưới bụng. Lưu ý, cá tầm có vảy nhỏ và nhiều, nên chú ý làm thật kỹ để sạch vảy cá.
Bước 3: Làm sạch cá
Đánh hết vảy, cắt bỏ hai vây cá, tiếp tục dùng dao cạo sơ thân cá để làm sạch nhớt nếu có sót lại, đồng thời đảm bảo cá đã sạch vảy. Lấy nửa quả chanh thoa đều lên bề mặt cá để khử mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch.
Bước 4: Mổ cá
Dùng dao cắt 1/3 đuôi cá. Mổ dọc theo đường sống lưng cá từ phía dưới lên. Vì cá tầm có khá nhiều sụn nên nếu mổ bụng giống như làm cá thông thường sẽ rất khó. Do đó, cần mổ theo đường sống lưng.
Phần đầu của cá, cắt sát mang cá để lấy hết thịt. Loại bỏ hết nội tạng bên trong bụng cá. Cắt khúc hoặc cắt thành miếng để chế biến món ăn.
Cách làm cá tầm sạch mùi tanh để chế biến món ăn
Các món ngon từ cá tầm
Sau khi đã biết cách làm cá tầm sạch mùi tanh, dưới đây sẽ là gợi ý các món ngon mà bạn có thể tham khảo:
Lẩu cá tầm
Vào buổi chiều cuối tuần, cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức một nồi lẩu cá tầm ấm bụng, nghi ngút khói thì sẽ tuyệt vời còn gì bằng. Món ăn này quyến rũ thực khách bởi thịt cá ngọt, mềm và vị chua chua đã miệng của cà chua, măng chua,...
Cá tầm tẩm bột chiên giòn
Món cá tầm tẩm bột rồi chiên giòn sẽ kích thích vị giác với lớp vỏ ngoài giòn tan nhưng bên trong mềm, thơm, ngọt. Các bạn có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc ăn như một món ăn vặt đều được.
Gỏi cá tầm
Món gỏi cá tầm có vị ngọt thơm của cá, vị chua dịu, thanh mát từ các loại rau củ như dưa leo, xoài, lá chanh, xà lách,… Và khi ăn bạn có thể ăn kèm bún hoặc cuốn bánh tráng.
Lưu ý khi ăn cá tầm
Không chỉ thực hiện cách làm cá tầm sạch sẽ mà khi ăn cá tầm, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bạn cũng cần lưu ý:
-
Không được ăn cá có nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo. Bởi có thể, đó là cá được nuôi trong môi trường ô nhiễm, nước thải bẩn… Nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc, đe dọa sức khỏe.
-
Tuyệt đối không ăn cá tầm được nhập lậu từ Trung Quốc. Loại cá này không được kiểm chứng kỹ càng, có thể gây ung thư, đặc biệt ở nữ giới.
-
Nên ăn cá chín, đã được sơ chế và chế biến. Hạn chế ăn cá sống hoặc cá không được chế biến đúng cách. Vì điều này, có thể bị ngộ độc.
Không nên ăn cá tầm nhập lậu Trung Quốc
Chắc hẳn, đến đây các bạn đều đã biết cách làm cá tầm như thế nào? Đồng thời, cũng biết thêm một số món ăn ngon từ cá tầm. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại cá này.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp