Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá tầm là một loại cá vừa ngon lại giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích về loại cá này trong bài viết dưới đây nhé!
Cá tầm được biết đến là một trong các chi cá cổ nhất hiện nay. Cá tầm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nên có giá trị kinh tế khá cao. Thậm chí, một số nơi còn gọi loại cá này là “đóa sen” trong lòng biển khơi.
Cá tầm là loại cá nước ngọt, có kích thước rất lớn, tuổi thọ có thể lên đến 150 năm và được nhiều người biết đến với cái tên khoa học là Acipenser. Giống như cá đuối hay cá mập, nó cũng được xếp vào chi cá sụn. Lý do là bởi, chúng có phần thân dài hình ống gồm 5 hàng xương gai (sụn), da rất dày và nhám, kèm theo độ dai nhất định. Miệng của loại cá này nhỏ, không có răng. Bù đắp cho nó là cái mũi nhọn dài với hai đôi râu cứng cáp, giúp chúng dễ dàng tìm kiếm, săn bắt mồi.
Cá tầm bao gồm 21 loài khác nhau. Tùy vào từng loài sẽ có tuổi thọ và màu sắc riêng biệt. Càng phát triển thì màu sắc của chúng sẽ dần dần bị biến đổi. Thức ăn chủ yếu của chúng là những loài động vật giáp xác hoặc cá nhỏ.
Như đã nói, cá tầm gồm 21 loài đã được khoa học ghi nhận. Tuy nhiên, trong đó có 6 loài phổ biến nhất, đó là:
Thịt cá tầm chứa rất nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết, có lợi cho cơ thể và bộ não của con người như vitamin A, B6, B12, selen, photpho, omega 3, omega 6, protein, niacin… Ngoài ra, còn cung cấp DHA cho mẹ bầu mang thai và trẻ em vì hàm lượng DHA cao.
Sụn của cá tầm có hàm lượng canxi dồi dào, nên thường được các công ty dược phẩm dùng làm nguyên liệu bào chế các loại thuốc có lợi cho xương khớp. Nhằm bổ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.
Trứng cá tầm giàu axit amin như methionine, lysine, omega-3… và chất arginine, histidine có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng lưu thông máu.
Nếu bạn chưa biết cá tầm làm món gì ngon thì có thể tham khảo:
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng của cá tầm thì khi ăn, các bạn cần lưu ý:
Trên đây là những chia sẻ thông tin về cá tầm cũng như gợi ý một số món ngon được làm từ loại cá này. Mong rằng, từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và lựa chọn được loại cá giàu dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.