Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nồi chiên không dầu là món đồ gia dụng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng, đặc biệt là khâu rã đông thực phẩm. Vậy bạn đã biết cách rã đông bằng nồi chiên không dầu hay chưa, cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Ngoài việc đem đến những món ăn thơm ngon, nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm vô cùng tiện lợi. Đây là mẹo giúp thực phẩm mềm tươi, tan đều mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ cho bạn cách rã đông bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản và nhanh chóng.
Nồi chiên không dầu (hay còn gọi là nồi chiên không khí) là nồi giúp thức ăn nhanh chín, giòn bằng cách đưa không khí đi khắp khoang nấu. Về cơ bản, đây như là một lò nướng nhiệt đối lưu nhỏ mà bạn có thể đặt gọn trong gian bếp.
Nồi chiên không dầu thường có hai bộ phận chính: Phần trên là dây nhiệt và quạt gió, phía dưới là khay chiên, rá chiên được phủ lớp chống dính. Ngoài ra, một số loại nồi hiện nay còn có thêm trục mâm xoay để đảo mặt thức ăn khi đang nấu.
Trong nồi có một chiếc quạt đẩy không khí nóng khoảng 200 độ C đối lưu xung quanh thực phẩm. Không khí nóng lưu thông sẽ làm chín phần ngoài của thực phẩm trước để tạo lớp nâu giòn, trong khi đó phần bên trong của thực phẩm vẫn chín mềm. Trong quá trình nấu, mỡ trong thức ăn sẽ chảy xuống dưới khay chiên.
So với việc chiên rán ngập dầu mỡ thì sử dụng nồi chiên không dầu mang đến nhiều lợi ích cả về sức khỏe lẫn trải nghiệm nấu nướng.
Thực phẩm chiên không khí thường lành mạnh hơn so với chiên trong dầu. Lượng calo trong thức ăn có thể giảm tới 70 - 80% và đồ ăn chiên không khí cũng ít chất béo hơn. Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cũng có thể cắt giảm một số tác động có hại khác của việc chiên thức ăn bằng dầu.
Việc chiên rán bằng chảo trên bếp có thể khiến nhiệt độ trong bếp tăng lên và gây cảm giác nóng nực, nhất là vào mùa hè. Khi dùng nồi chiên không dầu, không khí nóng chỉ lưu thông trong nồi nên không ảnh hưởng tới nhiệt độ của phòng bếp. Hơn nữa, bạn cũng không cần đứng gần bếp để kiểm tra thức ăn mà chỉ cần để nồi tự hoạt động là được.
Khó có thể giữ bếp sạch sẽ và gọn gàng khi chiên đồ ăn trong chảo dầu bởi dầu rất dễ bắn ra bếp. Hơn nữa, những vết dầu mỡ này cũng rất khó để lau chùi sạch sẽ. Tình trạng này có thể được giải quyết khi sử dụng nồi chiên không dầu vì loại nồi này không cần dùng dầu để làm chín thực phẩm và cũng rất dễ vệ sinh.
Ngoài những lợi ích trên, nồi chiên không dầu còn có thể giúp việc rã đông thực phẩm tiết kiệm thời gian hơn. Bạn có thể áp dụng cách rã đông bằng nồi chiên không dầu như sau:
Khi dùng nồi chiên không dầu để rã đông thực phẩm bạn cũng cần lưu ý:
Trên đây là hướng dẫn bạn cách rã đông bằng nồi chiên không dầu cũng như những lưu ý khi thực hiện. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những mẹo hay bỏ túi để quá trình nấu nướng diễn ra đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn.
Cẩm Ly
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.