Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là cách rã đông bánh chưng cực đơn giản, tiện lợi.
Nhờ có sự xuất hiện của tủ lạnh, nhiều gia đình đã bắt đầu tích trữ đồ ăn nhiều hơn để thuận tiện cho việc nấu nướng. Trong đó, không thể không kể đến món bánh chưng. Tuy nhiên, việc rã đông bánh chưng lại không đơn giản chút nào. Nếu vẫn đang thắc mắc về cách rã đông bánh chưng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bánh chưng là thực phẩm đã được chế biến. Vì vậy, nếu rã đông không đúng cách, bánh chưng sẽ trở nên mềm nhũn, mất cấu trúc và thậm chí là bị hỏng do nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập.
Trong đó, cách rã đông bằng lò vi sóng có thể áp dụng cho bánh chưng. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể làm theo các bước sau:
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sau khi rã đông, bạn có thể luộc hoặc rán lại bánh chưng và ăn ngay. Tuyệt đối không nên tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh hay trữ đông vì có thể khiến bánh chưng bị thiu, mốc và hỏng. Lúc này, bánh chưng sẽ không còn hương vị thơm ngon như ban đầu.
Bánh chưng để ở nhiệt độ phòng thường dễ bị ôi thiu, mất đi hương vị ban đầu. Vì vậy, bên cạnh thắc mắc về cách rã đông bánh chưng, nhiều người cũng thắc mắc về biện pháp bảo quản bánh chưng đúng cách. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản bánh chưng tại nhà:
Sau khi bánh được nấu chín và để nguội, bạn nên dùng nước lọc để rửa sạch các chất nhựa còn dính trên lá. Sau đó, bạn treo bánh ở nơi thoáng mát cho đến khi bánh khô hoàn toàn. Tránh để ở những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng nhưng cũng không nên để bánh ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
Bước cuối cùng là dùng tấm bìa cùng vật nặng để ép bánh chắc hơn. Với phương pháp này, bánh chưng sẽ được bảo quản trong 7 - 10 ngày.
Một trong những cách bảo quản bánh chưng khác được nhiều bà nội trợ yêu thích là dự trữ trong ngăn đá của tủ lạnh. Nhờ được bảo quản bằng nhiệt độ lạnh, bánh sẽ giữ được hương vị thơm ngon lâu hơn. Các loại nấm mốc, vi khuẩn cũng không thể phát triển trong môi trường này.
Túi hút chân không cũng là công cụ giúp chị em bảo quản thực phẩm nói chung và bánh chưng nói riêng vô cùng hiệu quả. Bánh chưng được đựng trong túi hút chân không và để ở nhiệt độ thường vẫn có thể thơm ngon từ 5 - 10 ngày.
Đây cũng là cách để ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn vào phần nhân bánh chưng. Đối với những người không muốn dự trữ bánh trong tủ lạnh khiến bánh bị nhũn, hút chân không chính là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn.
Trên thực tế, có rất nhiều cách rã đông thực phẩm nói chung và bánh chưng nói riêng. Tuy nhiên, việc rã đông bánh chưng không đúng cách không chỉ làm mất đi hương vị và kết cấu vốn có của món ăn, mà còn khiến bánh dễ bị hỏng, thiu do vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, để quá trình rã đông bánh chưng trở nên dễ dàng hơn, bạn không bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông bánh chưng đơn giản, hiệu quả mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon như ban đầu. Nếu không có thời gian đi chợ hàng ngày, hãy bảo quản bánh chưng trong ngăn đá và rã đông để dùng dần nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.