Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa món thơm ngon kích thích vị giác và chống ngán. Cách làm món dưa này cũng rất đơn giản từ những nguyên liệu dễ tìm mua. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm dưa món chuẩn vị ngon.
Dưa món tập hợp các vị chua, cay, mặn, ngọt rất kích thích vị giác. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, giò thủ, thịt kho tàu để chống ngán. Với nguyên liệu đa dạng và cách chế biến đặc trưng, món ăn thơm ngon này cũng mang tới một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý liều lượng ăn vừa phải và các trường hợp không nên ăn.
Đây là món ăn được làm từ các nguyên liệu: Củ kiệu, cà rốt, dưa leo, đu đủ xanh, su hào, củ cải trắng, ớt. Sau khi sơ chế, chúng được ngâm với muối, nước mắm và đường để tạo ra vị chua ngọt, mặn mà rất đậm đà. Cách làm này gần giống các món rau dưa muối nhưng nguyên liệu đa dạng, màu sắc bắt mắt và ăn giòn dai hơn. Thành phẩm dùng để ăn kèm trực tiếp với các món ăn khác.
Món ăn này có cách làm đơn giản nhưng vẫn cần sự tỉ mỉ, khéo léo để đảm bảo các hương vị hài hòa, giữ được độ giòn của củ quả.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Pha nước ngâm
Cho nước lọc, giấm, nước mắm, đường đã chuẩn bị vào trong nồi. Khuấy tan rồi đun sôi lên, để hỗn hợp sôi trong 5 phút thì tắt bếp và chờ cho nguội.
Bước 3: Ngâm củ quả
Xếp củ quả vào trong hũ thủy tinh, xen kẽ ớt và tỏi. Đổ hỗn hợp nước đã pha vào sao cho ngập củ quả. Dùng miếng nhựa hoặc vật nặng để nén củ quả xuống. Đậy nắp hũ thủy tinh, để ở nơi thoáng mát. Sau 3 ngày là có thể ăn được.
Chọn nguyên liệu tươi ngon, không bị dập nát và không chứa hóa chất. Trong quá trình làm, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ. Không ngâm củ quả bằng hũ nhựa vì dễ sản sinh chất gây hại. Sử dụng hũ thủy tinh an toàn hơn, bảo quản được lâu và giữ cho món ăn có hương vị thơm ngon, giòn dai. Sau khi thành phẩm có thể ăn được, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị chua quá.
Xét về mặt vị giác, đây là món ăn kích thích ngon miệng và chống ngán. Xét về lợi ích sức khỏe, quá trình lên men sản sinh ra khuẩn probiotic. Lợi khuẩn này có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa để khắc phục táo bón, giảm chứng đầy hơi và cải thiện sức khỏe đường ruột. Quá trình lên men cũng tạo ra axit axetic có khả năng kiểm soát nồng độ hemoglobin để điều hòa lượng đường trong máu.
Với nguyên liệu chính là các loại củ quả giàu chất xơ nên món ăn này còn có tác dụng giảm cân. Chúng sẽ kéo dài cảm giác no đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa tích tụ chất béo bên trong cơ thể. Bạn có thể thêm củ quả ngâm mắm vào chế độ ăn keto. Thành phần dinh dưỡng của củ quả cũng chứa nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất giúp duy trì hệ miễn dịch và các chức năng sống.
Các món ăn rau dưa, củ quả muối ăn rất hấp dẫn nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Nếu không kiểm soát được liều lượng, món ăn này sẽ gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe.
Đây là món ăn có làm lượng muối cao. Ăn nhiều sẽ làm tăng lượng natri trong máu, giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này khiến cơ thể phải cố gắng giữ nước, tăng thể tích tuần hoàn và gây áp lực lên mạch máu. Áp lực đó sẽ gây tăng huyết áp, nguy cơ cơ tai biến ở người bị bệnh cao huyết áp.
Theo WHO, thói quen ăn sẽ gia tăng bệnh đau tim, đột quỵ. Cơ thể thường phải uống nhiều nước hơn sau khi ăn đồ mặn. Điều này làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và gây áp lực đến tim. Nếu kéo dài, tim thất trái sẽ to lên dẫn tới suy tim.
Món ăn chỉ tốt cho đường ruột nếu sử dụng ở liều lượng hợp lý. Vị chua, mặn, cay của món ăn sẽ làm tăng dịch tiết axit ở dạ dày nếu ăn quá nhiều. Bác sĩ khuyến cáo những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản dạ dày không nên ăn rau dưa, củ quả muối.
Thành phần natri trong muối làm món ăn này khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Ăn mặn là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, suy thận nếu không uống đủ lượng nước cần thiết để cân bằng natri. Theo nghiên cứu khoa học, thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh suy thận mạn tính trở nên trầm trọng hơn.
Để tránh tác hại kể trên, người khỏe mạnh chỉ nên ăn 50g rau dưa, củ quả muối trong 1 ngày. Trong 1 tuần, bạn chỉ nên ăn 2 - 3 bữa rau củ muối. Người có tiền sử bệnh lý cao huyết áp, dạ dày, thận nên hạn chế ăn.
Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng trổ tài làm dưa món thơm ngon. Bạn chớ quên những cảnh báo rủi ro đối với sức khỏe và kiểm soát liều lượng ăn hợp lý nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vnexpress
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.